Tôi đi đám cưới người Thái đen
Một ghi chép điền dã, nhân học văn hóa

Tôi đi đám cưới người Thái đen

Đang cùng một anh bạn tản bộ ngắm cảnh trên con đường bản Dọi (xã Tân Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La), thấy một nhóm phụ nữ Thái đen túm tụm trước cổng nhà soi gương trang điểm, cười nói rất vui.

 • 'Tiếp sức' tranh Đông Hồ trên con đường ghi danh Di sản Văn hóa phi vật thể

  'Tiếp sức' tranh Đông Hồ trên con đường ghi danh Di sản Văn hóa phi vật thể
  02/11/2020 07:22

  Chúng ta vừa chứng kiến thêm một cột mốc của tranh Đông Hồ trong lộ trình hướng tới việc được ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo tồn khẩn cấp. Cụ thể, sau khi được Hội đồng di sản Quốc gia hoàn thiện, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý gửi hồ sơ này lên UNESCO.

 • Chào tuần mới: Lan tỏa tinh thần '… rách cho thơm'

  Chào tuần mới: Lan tỏa tinh thần '… rách cho thơm'
  02/11/2020 07:00

  Bão chồng bão, lũ chồng lũ liên tiếp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung. Cả nước đã chung tay góp sức ủng hộ, cứu trợ… với tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

 • Thư gửi robot Citizen: 'Người lạ ơi'

  Thư gửi robot Citizen: 'Người lạ ơi'
  31/10/2020 07:25

  Cơn bão số 9 vừa đi qua không chỉ khiến cho cuộc sống của nhiều người dân ở miền Trung bị đảo lộn, mà còn khiến cho nhiều hành khách đi qua đây cũng phải khổ sở vì bị mắc kẹt.

 • Góc nhìn 365

  'Di sản đô thị' và 'đô thị di sản'

  'Di sản đô thị' và 'đô thị di sản'
  29/10/2020 07:09

  Ở thời điểm mà dư luận đang hướng về nạn lũ lụt ở miền Trung, chuyện “di sản” xem ra là một cái gì đó không thực tế và xa vời. Nhưng thật ra, đó vẫn là một vấn đề có mẫu số chung với điều ta luôn nói đến những ngày qua: thái độ của con người trong việc gìn giữ những gì quan trọng và có tính bền vững với cuộc sống hôm nay.

 • Chữ và nghĩa

  Lũ, rốn lũ, đỉnh lũ - lũ nào cũng sợ!

  Lũ, rốn lũ, đỉnh lũ - lũ nào cũng sợ!
  28/10/2020 06:50

  Những ngày vừa qua, toàn dân Việt Nam hết sức kinh hoàng về thảm họa lũ lụt ở miền Trung. Trận lũ bắt đầu từ đêm 6, rạng ngày 7/10/2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế của Bắc Trung bộ, một phần Nam Trung bộ gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên... Mặc dù từ ngày 23/10, lũ đã bắt đầu rút nhưng hậu quả của nó vẫn còn kéo dài và ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống của nhân dân khu vực này.

 • Góc nhìn 365: 'Từ' và 'thiện'

  Góc nhìn 365: 'Từ' và 'thiện'
  27/10/2020 06:53

  Câu chuyện về vụ từ thiện của “Huấn hoa hồng” bỗng trở nên đáng chú ý trong dòng thời sự chủ lưu về hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng bào miền Trung những ngày qua.

 • Chào tuần mới: Từ thiện 'Tam luân không tịch'

  Chào tuần mới: Từ thiện 'Tam luân không tịch'
  26/10/2020 07:00

  Mưa bão vẫn đang đổ vào miền Trung. Trong khó khăn càng thấy rõ tinh thần đoàn kết, yêu thương của nhân dân Việt Nam. Việc tham gia quyên góp, cứu trợ người dân vùng lũ đang trở thành phong trào, thậm chí có những nhóm tự tổ chức việc chở nhu yếu phẩm vào tận vùng lũ trao tặng cho người dân...

 • Để hoạt động từ thiện có hiệu quả và ý nghĩa hơn

  Để hoạt động từ thiện có hiệu quả và ý nghĩa hơn
  24/10/2020 11:08

  Lũ lụt gây thiệt hại nặng nề tại miền Trung đang trở thành mối quan tâm lớn nhất của người dân cả nước. Xót xa trước những mất mát to lớn về người và của mà người dân nơi đây đang phải hứng chịu, nhiều tổ chức, cá nhân sẵn sàng chia sẻ, ủng hộ tiền, vật tư, hàng hóa nhu yếu phẩm, giúp các gia đình bị ảnh hưởng phần nào ổn định cuộc sống.

 • Góc nhìn 365

  Bánh chưng trong ngày lũ

  Bánh chưng trong ngày lũ
  22/10/2020 06:52

  Chúng ta đang chứng kiến một câu chuyện rất đặc biệt trong đợt bão lũ vừa qua: chuyện của những tấm bánh chưng. Gần một tuần qua và ngay cả đến ngày này, độc giả có thể bắt gặp hình ảnh của loại bánh truyền thống ấy ở bất cứ đâu: trên mặt báo, tại không gian mạng - và trực tiếp hơn, là trên những chuyến xe chở hàng.

 • Chữ và nghĩa

  Từ 'ăn' và những biến thể đồng nghĩa

  Từ 'ăn' và những biến thể đồng nghĩa
  21/10/2020 06:48

  "Ăn" là một từ cơ bản trong kho từ vựng tiếng Việt. Nó cũng là 1 trong một số từ ít ỏi trong tiếng Việt có những biểu hiện rất đa dạng trong giao tiếp.

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên