Tản văn cuối tuần: Vẻ đẹp trong veo

Tản văn cuối tuần: Vẻ đẹp trong veo

Ngày còn chăn bò ở núi, thỉnh thoảng tôi vẫn bắt gặp những con họa mi đất, sống thành bầy, kiếm ăn trong bụi cây, người Tày vẫn gọi chúng là “nộc chiêu”. Đó là loài chim không hót véo von như họa mi thường, chúng đa phần chui lủi dưới bụi cây với bộ lông màu đất, trông khá xấu, chỉ kêu những tiếng ri ri nhàm chán. Tôi không thích loài chim này, cứ mỗi lần nhìn thấy chúng, nghe chúng hót lại thấy buồn.

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
 • Chào tuần mới: Tuần 'khám phá bản thân'

  Chào tuần mới: Tuần 'khám phá bản thân'
  06/04/2020 07:30

  “Ở nhà là bình an”, “Ở nhà là hạnh phúc”, “không ra ngoài khi không thật sự cần thiết”… đã trở thành trách nhiệm của mỗi người trong 15 ngày thực hiện “cách ly xã hội” để phòng chống dịch Covid-19.

 • Đơn giản, bốn mùa sông vẫn chảy

  Đơn giản, bốn mùa sông vẫn chảy
  05/04/2020 19:13

  Trăn trở nghĩ, “Việt Nam thành quốc gia chống dịch bệnh tốt nhất thế giới thì cũng phải phấn đấu là quốc gia sớm nhất không còn dịch bệnh, đưa nhịp sống trở về bình thường”, Thủ tướng lại nhớ dòng Thu Bồn nơi quê nhà, dù vật đổi sao dời, đơn giản, bốn mùa sông vẫn chảy.

 • Thư gửi robot Citizen: 'Cách ly' nhưng không 'cách lòng'

  Thư gửi robot Citizen: 'Cách ly' nhưng không 'cách lòng'
  03/04/2020 06:55

  Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam chúng tôi tuần này đã chuyển sang giai đoạn mới. Bắt đầu từ 0h ngày 1/4/2020, chúng tôi phải thực hiện “cách ly toàn xã hội” trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn quốc.

 • Cưới báo hỷ, tiệc trà, giảm cỗ - nếp sống văn minh thời 'Cô vy'

  Cưới báo hỷ, tiệc trà, giảm cỗ - nếp sống văn minh thời 'Cô vy'
  02/04/2020 08:43

  Không tụ tập nơi đông người, không tổ chức cưới hỏi dềnh dang, đám tang hạn chế người đến viếng, tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang nơi công cộng… là những thay đổi tích cực trong đời sống người dân cả nước thời gian gần đây.

 • Chữ và nghĩa: 'Máu chảy ruột mềm' - Tình anh em, nghĩa đồng bào

  Chữ và nghĩa: 'Máu chảy ruột mềm' - Tình anh em, nghĩa đồng bào
  01/04/2020 08:00

  Đây là một câu thành ngữ quen thuộc và được thống kê trong nhiều cuốn từ điển thành ngữ, tục ngữ tiếng Việt. Về cơ bản, ngữ nghĩa của thành ngữ này cũng được giải thích tương tự nhau.

 • 'Tiếp sức' tranh Đông Hồ trên con đường ghi danh Di sản Văn hóa phi vật thể

  'Tiếp sức' tranh Đông Hồ trên con đường ghi danh Di sản Văn hóa phi vật thể
  31/03/2020 07:22

  Chúng ta vừa chứng kiến thêm một cột mốc của tranh Đông Hồ trong lộ trình hướng tới việc được ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo tồn khẩn cấp. Cụ thể, sau khi được Hội đồng di sản Quốc gia hoàn thiện, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý gửi hồ sơ này lên UNESCO.

 • Dịch COVID-19: Khi người Hà Nội dần thay đổi thói quen

  Dịch COVID-19: Khi người Hà Nội dần thay đổi thói quen
  30/03/2020 11:30

  Những ngày này, đường phố Hà Nội chưa bao giờ vắng vẻ đến thế. Đặc biệt, từ chiều 25/3, khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm thời đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của thành phố, số lượng người và xe di chuyển trên nhiều tuyến đường có thể đếm được.

 • Chào tuần mới: Những 'khoảng cách' cần nhớ

  Chào tuần mới: Những 'khoảng cách' cần nhớ
  30/03/2020 08:00

  Bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020: Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương lan tỏa trong đời sống cộng đồng

  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương lan tỏa trong đời sống cộng đồng
  28/03/2020 09:05

  Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý “Con người có tổ có tông”.

 • Đừng để công sức chống dịch đổ sông, đổ bể

  Đừng để công sức chống dịch đổ sông, đổ bể
  27/03/2020 11:48

  Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đội ngũ y tế, lực lượng quân đội, công an, tình nguyện viên, chính quyền địa phương đang ngày đêm căng mình chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.