Tìm thấy mộ Plato nhờ sử dụng AI để giải mã các cuộn giấy Herculaneum cổ đại

24/04/2024 18:06 GMT+7 | Văn hoá

Graziano Ranocchia - nhà nghiên cứu người Italy - tuyên bố đã tìm thấy nơi chôn cất đã thất lạc từ lâu của nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng Plato - người qua đời vào khoảng năm 348 trước Công nguyên.

Graziano Ranocchia đã sử dụng AI để giải mã các cuộn giấy Herculaneum - giấy cói cháy đen được tìm thấy bị chôn vùi sau vụ phun trào núi Vesuvius vào năm 79AD - tiết lộ văn bản mới chỉ đến một địa điểm chính xác ở Athens (Hy Lạp).

Tìm thấy mộ Plato nhờ sử dụng AI để giải mã các cuộn giấy Herculaneum cổ đại? - Ảnh 1.

Plato, qua đời vào khoảng năm 347 trước Công nguyên, được cho là nhà triết học Hy Lạp vĩ đại nhất

Phân tích cho thấy, Plato được chôn cất trong "Học viện Platon" - ngôi trường nổi tiếng do triết gia này thành lập vào năm 387 trước Công nguyên.

Ranocchia và nhóm của ông đã phát hiện ra 1.000 từ, tương ứng với 30% văn bản, sử dụng "mắt sinh học" - và tin rằng họ sẽ phân tích hoàn toàn giấy cói vào năm 2026.

Ranocchia cho biết trong một tuyên bố: "So với các văn bản trước, giờ đây có một văn bản gần như đã được thay đổi hoàn toàn, ngụ ý một số sự kiện mới và cụ thể về các triết gia hàn lâm khác nhau.

Trong số những tin tức quan trọng nhất, chúng tôi đọc rằng Plato được chôn cất trong khu vườn dành riêng cho ông (một khu vực riêng dành cho trường Platon) của Học viện ở Athens, gần cái gọi là Museion hay sacellum thiêng liêng đối với các Muse (thần nàng thơ trong Thần thoại Hy Lạp)".

Tìm thấy mộ Plato nhờ sử dụng AI để giải mã các cuộn giấy Herculaneum cổ đại? - Ảnh 2.

Phân tích cho thấy Plato được chôn cất tại 'Học viện', một ngôi trường nổi tiếng được triết gia này thành lập vào năm 387 trước Công nguyên

Cho đến bây giờ người ta chỉ biết rằng Plato được chôn cất chung trong Học viện. Plato, qua đời vào khoảng năm 347 trước Công nguyên, được cho là triết gia vĩ đại nhất trong số các triết gia Hy Lạp.

Cùng với người thầy Socrates và học trò Aristotle, ông đã đặt nền móng cho triết học và khoa học phương Tây.

Học viện từng nằm ở ngoại ô Athens trên khu đất mà Plato mua được vào năm 387 trước Công nguyên, nơi được biết đến là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở phương Tây.

Tìm thấy mộ Plato nhờ sử dụng AI để giải mã các cuộn giấy Herculaneum cổ đại? - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra 1.000 từ, tương ứng với 30% văn bản, bằng cách sử dụng 'mắt sinh học' - và tin rằng họ sẽ phân tích hoàn toàn giấy cói vào năm 2026

Ranocchia và nhóm của ông đã phát hiện ra nhiều văn bản hơn 30% trong giấy cói Herculaneum so với ấn bản năm 1991 trước đó.

Phân tích mới cũng tiết lộ rằng Plato có thể đã bị bán làm nô lệ vào năm 399 trước Công nguyên sau khi Socrates qua đời hoặc vào năm 404 trước Công nguyên trong cuộc chinh phục Aegina của người Sparta.

Ranocchia nói: "Cho đến nay người ta vẫn tin rằng Plato đã bị bán làm nô lệ vào năm 387 trước Công nguyên trong thời gian ông ở Sicily dưới triều đình của Dionysius I của Syracuse.

Trong một đoạn văn khác, trong cuộc đối thoại giữa các nhân vật, Plato bày tỏ thái độ khinh thường về khả năng âm nhạc và nhịp điệu của một nhạc sĩ man rợ gốc Thrace".

Tìm thấy mộ Plato nhờ sử dụng AI để giải mã các cuộn giấy Herculaneum cổ đại? - Ảnh 5.

Phân tích mới cũng tiết lộ rằng Plato có thể đã bị bán làm nô lệ vào năm 399 trước Công nguyên sau khi Socrates qua đời hoặc vào năm 404 trước Công nguyên trong cuộc chinh phục Aegina của người Spartan

Ranocchia và nhóm của ông đã thành lập một phòng thí nghiệm cách đây nhiều năm trong Thư viện Quốc gia Italy ở Naples, qua đó họ có thể truy cập dễ dàng hơn vào các cuộn giấy Herculaneum được lưu trữ tại cơ sở này.

Sử dụng máy ảnh, họ chụp hàng trăm bức ảnh tài liệu cháy thành than và được phân tích bằng thuật toán.

Theo Science.org, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh hồng ngoại, cho phép họ "nhìn thấy" từ mặt trước của giấy cói đến chữ viết ở mặt sau.

Tìm thấy mộ Plato nhờ sử dụng AI để giải mã các cuộn giấy Herculaneum cổ đại? - Ảnh 6.

Cho đến nay người ta tin rằng Plato đã bị bán làm nô lệ vào năm 387 trước Công nguyên trong thời gian ông ở Sicily tại triều đình Dionysius I của Syracuse

Những cuộn giấy cháy thành than tái xuất hiện vào năm 1752 tại một biệt thự gần Vịnh Naples, nơi từng được cho là của bố vợ Julius Caesar, nhưng nội dung của chúng vẫn là một bí ẩn vì các nhà khoa học cho rằng chúng quá mỏng manh để có thể mở ra.

Plato (428/427 hay 424/423 - 348/347 TCN) là người phát minh ra thể loại đối thoại bằng văn bản và các hình thức biện chứng trong triết học.

Plato cũng được coi là người sáng lập ra triết học chính trị phương Tây. Đóng góp nổi tiếng nhất của ông là Lý thuyết Hình thức được biết đến bởi lý trí thuần túy, trong đó Plato trình bày một giải pháp cho vấn đề phổ quát được gọi là chủ nghĩa Platon (còn được gọi một cách mơ hồ là chủ nghĩa hiện thực Platon hay chủ nghĩa duy tâm Platon).

Plato (428/427 hay 424/423 - 348/347 TCN)

Ông cũng được nhắc đến trong tình yêu platonic và khối đa diện đều Platon.

Không giống như tác phẩm của gần như tất cả những người cùng thời với ông, toàn bộ tác phẩm của Plato được cho là vẫn tồn tại nguyên vẹn trong hơn 2.400 năm.

Mặc dù mức độ nổi tiếng của chúng dao động trong những năm qua, các tác phẩm của Plato chưa bao giờ thiếu độc giả kể từ khi chúng được viết ra.

Việt Lâm (tổng hợp)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm