Chuyên gia kinh tế nhận định đà tăng kỷ lục của vàng sẽ còn tiếp diễn

24/04/2024 15:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Nhà kinh tế kỳ cựu David Rosenberg, Chủ tịch hãng nghiên cứu Rosenberg Research, mới đây đã bày tỏ sự lạc quan vào triển vọng tăng của giá vàng.

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 22/4, ông Rosenberg đã đưa ra lý do tại sao ông dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng kỷ lục, lên khoảng 3.000 USD/ounce, tương đương với mức tăng tiềm năng 29% so với mức hiện tại. Ông Rosenberg cho biết, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đang có xu hướng mua vàng mạnh mẽ. PBoC đã mua dự trữ vàng trong 17 tháng liên tiếp, và họ có thể còn mua nhiều vàng hơn khi đặt mục tiêu nâng lượng dự trữ vàng lên mức ngang bằng với các ngân hàng trung ương khác.

Ông Rosenberg nói: "Trung Quốc đang dần chuyển đổi việc dự trữ ngoại tệ từ USD sang vàng, điều đó đồng nghĩa với việc kết thúc vai trò của đồng NDT như một đồng tiền dự trữ tiềm năng thứ hai và khiến các ngân hàng trung ương khác quay trở lại với vàng".

Chuyên gia kinh tế nhận định đà tăng kỷ lục của vàng sẽ còn tiếp diễn - Ảnh 1.

Đà tăng kỷ lục của vàng sẽ còn tiếp diễn. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ riêng trong năm qua, Trung Quốc đã mua khoảng 181 tấn vàng và hiện là nước nắm giữ dự trữ vàng lớn thứ sáu thế giới, nâng tỷ trọng dự trữ vàng của nước này lên 4,3% vào tháng 3/2024. Nhưng tỷ trọng dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn còn rất nhỏ so với các ngân hàng trung ương khác, với mức trung bình toàn cầu là 13%. Điều đó cho thấy Trung Quốc còn nhiều dư địa để tiếp tục tích lũy vàng vào dự trữ ngoại hối.

Ông Rosenberg nhận định: "Mỹ nắm giữ 70% dự trữ ngoại hối bằng vàng. Vì vậy, PBoC còn rất nhiều dư địa để tăng mua vàng trong vài năm tới để đạt được mức dự trữ vàng chuẩn toàn cầu".

Nếu Trung Quốc chỉ cần tăng thêm 1% tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoại hối, thì điều đó sẽ tương đương với 420 tấn vàng, chiếm tới 11% sản lượng vàng mới trên thế giới.

Ngoài việc PBoC tiếp tục mua vào, ông Rosenberg cho biết các yếu tố khác có thể giúp đẩy giá vàng lên 3.000 USD/ounce bao gồm nhu cầu tăng từ các nhà đầu tư thông qua các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bằng vàng do căng thẳng địa chính trị vẫn gia tăng và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo ông Rosenberg, nếu Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, điều đó sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu đối với vàng. Mặc dù Fed không còn được kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất bảy lần trong năm nay do nền kinh tế phục hồi, nhưng họ vẫn được dự đoán sẽ bắt đầu đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào cuối năm.

Minh Trang/TTXVN (Theo Business Insider)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm