Điền kinh Việt Nam dự giải vô địch U20 châu Á: Chờ Nhi Yến tỏa sáng

23/04/2024 05:14 GMT+7 | Thể thao

Với những thành tích khả quan hiện tại, các chân chạy Việt Nam nhận chỉ tiêu giành 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ ở giải vô địch điền kinh U20 châu Á với sự tự tin rất lớn.

Đội tuyển trẻ điền kinh quốc gia gồm Trưởng đoàn Nguyễn Đức Nguyên, HLV Nguyễn Văn Tạng và 6 VĐV Trần Thị Nhi Yến, Lê Thị Tuyết Mai, Vũ Thị Trà My (nữ), Lê Quốc Huy, Phạm Xuân Tiến, Tạ Ngọc Tưởng (nam) đã có mặt tại Dubai, UAE vào chiều ngày 22/4 để chuẩn bị cho giải vô địch U20 châu Á từ ngày 24 đến 27/4.

Nhóm tuyển thủ này có năm sinh từ 2005 đến 2007 và đều là các gương mặt triển vọng của điền kinh Việt Nam hiện tại. Ngoài ra, theo thống kê, thành tích cá nhân của 6 tuyển thủ đều có sự tiến bộ và đều là thành tích tốt nhất theo kết quả đạt được kể từ tháng 5/2023 trở lại đây ở các giải chính thức.

Điền kinh Việt Nam dự giải vô địch U20 châu Á: Chờ Nhi Yến tỏa sáng - Ảnh 2.

Trần Thị Nhi Yến (trái) là gương mặt triển vọng của điền kinh Việt Nam ở nội dung chạy tốc độ. Ảnh: Hoàng Linh

Ví dụ như trường hợp của Trần Thị Nhi Yến, trong đăng ký với ban tổ chức giải, thành tích của chân chạy 19 tuổi giành được tại SEA Games 32 (tháng 5/2023) là 11 giây 75 ở nội dung 100m nữ và 23 giây 54 ở nội dung 200m nữ. Còn tại Cúp Tốc độ vừa kết thúc tại TP.HCM vào ngày 14/4 các thông số này đều được cải thiện. Cụ thể, Trần Thị Nhi Yến thống trị đường chạy tốc độ nữ với thông số 11 giây 64 (100m) và 23 giây 99 (200m)

So sánh với thành tích top 3 ở giải vô địch điền kinh U20 châu Á mùa trước, Nhi Yến được đánh giá là ứng viên đầy tiềm năng cho vị trí giành huy chương, thậm chí là HCV trên đường chạy tốc độ. Xiong Shiqi (Trung Quốc) từng giành HCV 100m nữ với thành tích 11 giây 62. Còn Athicha Phetkun (Thái Lan) giành HCV cự 200m nữ với thời gian 24 giây 46.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, đội tuyển trẻ đặt chỉ tiêu chuyên môn khá cụ thể xuất phát từ so sánh thành tích chuyên môn và kết quả mà các VĐV đã giành được ở các giải đấu chính thức. "Nhi Yến nói riêng và thành tích của các VĐV nói chung rất triển vọng và tôi tin là các em sẽ khẳng định được trong cuộc thi đấu lần này".

Ngoài trường hợp của Nhi Yến sáng cửa tranh chấp huy chương, điền kinh Việt Nam còn đặt hi vọng vào nội dung 4x400m hỗn hợp với bộ tứ Quốc Huy - Ngọc Tưởng - Tuyết Mai - Trà My. Thành tích trong tập luyện tương đối khả quan và có thể tiếp cận mức thấp nhất top 3 mùa trước là 3 phút 30 giây 13.

"Các VĐV trẻ trước giờ lên đường dự giải chủ yếu tập huấn và thi đấu trong nước vì năm nay nguồn lực và kinh phí được dồn cho đội tiếp sức 4x400m nữ tranh suất dự Olympic 2024. Dù vậy, thành tích của các em đều có sự tiến bộ và phát đi tín hiệu khả quan về khả năng tranh chấp huy chương", ông Hùng chia sẻ thêm.

Sau khi Lê Tú Chinh gặp nhiều khó khăn trong việc lấy lại phong độ đỉnh cao do chấn thương, Trần Thị Nhi Yến nổi lên như một hiện tượng trên đường chạy tốc độ. Và đã đến lúc chân chạy Long An cần khẳng định sức tiến bộ khi được trao cơ hội tranh tài ở đấu trường châu lục.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm