Bức tranh thất lạc của Gustav Klimt xuất hiện trở lại sau 100 năm được bán đấu giá hơn 800 tỷ đồng

25/04/2024 11:43 GMT+7 | Văn hoá

Portrait of Fräulein Lieser (Chân dung Fräulein Lieser) - bức tranh thất lạc từ lâu của Gustav Klimt xuất hiện trở lại sau 100 năm đã được bán đấu giá với giá 26 triệu bảng Anh (hơn 820 tỷ đồng).

Bức tranh này được Klimt - nghệ sĩ theo chủ nghĩa hiện đại người Áo - bắt đầu thực hiện vào năm 1917 và nó đã được bán cho một người mua không rõ danh tính tại một cuộc đấu giá ở Vienna (Áo) vào hôm 23/4.

Bức tranh thất lạc của Gustav Klimt xuất hiện trở lại sau 100 năm được bán đấu giá gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

"Portrait of Fräulein Lieser" là một trong những bức chân dung cuối cùng của Gustav Klimt

Bức chân dung mô tả một phụ nữ trẻ là một trong những tác phẩm cuối cùng của Klimt, vì họa sĩ qua đời vào đầu năm 1918 sau một cơn đột quỵ, nghĩa là bức tranh còn có những chỗ nhỏ chưa hoàn thiện.

Gia đình Lieser người Do Thái đặt vẽ bức tranh và họ đã nhận được tác phẩm nghệ thuật chưa hoàn thành nhưng ngay sau đó buộc phải chạy trốn khỏi Áo trong bối cảnh Hitler nổi lên và xuất hiện chủ nghĩa bài Do Thái.

Điều này có nghĩa là tung tích của bức tranh từ năm 1925 đến những năm 1960 hoàn toàn không được biết đến.

Nhà đấu giá Im Kinsky cho biết: "Portrait of Fräulein Lieser là một bức tranh hiếm có, có ý nghĩa nghệ thuật. Bức tranh giá trị như vậy đã không có mặt trên thị trường nghệ thuật ở Trung Âu trong nhiều thập kỷ".

Bức tranh thất lạc của Gustav Klimt xuất hiện trở lại sau 100 năm được bán đấu giá gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Gustav Klimt qua đời vào đầu năm 1918 sau một cơn đột quỵ

Bức tranh có màu sắc rực rỡ đã được bán đấu giá thay mặt cho các chủ sở hữu hiện tại, các công dân Áo không được tiết lộ tên, và những người thừa kế hợp pháp của Adolf và Henriette Lieser - một trong số họ được cho là đã đặt bức tranh. Không hoàn toàn rõ thành viên nào của gia đình Lieser là người mẫu.

Áo bị Đức Quốc xã sáp nhập vào năm 1938. Nhà đấu giá cho biết không có bằng chứng nào về việc bức tranh có bị tịch thu khi đó hay không. Nó đã đến với những người chủ hiện tại thông qua 3 lần thừa kế thành công.

Trước sự không chắc chắn, chủ sở hữu hiện tại và những người thừa kế của Liesers đã ký một thỏa thuận để tiếp tục việc bán theo "Nguyên tắc Washington" - được soạn thảo vào năm 1998 để hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc trả lại tác phẩm nghệ thuật bị Đức Quốc xã tịch thu.

Tác phẩm nghệ thuật của Klimt đã thu được số tiền khổng lồ trong các cuộc đấu giá trong trước đây.

Bức tranh thất lạc của Gustav Klimt xuất hiện trở lại sau 100 năm được bán đấu giá gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 4.

Bức tranh "Lady with a Fan" của Klimt

Tác phẩm Lady with a Fan của ông được bán với giá 85,3 triệu bảng Anh 2,6 ngìn tỷ) tại Sotheby's vào tháng 6/2023, khiến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất từng được bán đấu giá ở châu Âu.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm