Trật tự nên trở thành một thuộc tính của văn hóa

Trật tự nên trở thành một thuộc tính của văn hóa

Sáng 19/2/2019 tại giao lộ Nguyễn Văn Thương (D1 cũ) và Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã xảy ra ùn ứ nghiêm trọng, kéo dài nhiều giờ, mà lý do chính là do tín hiệu giao thông trục trặc, người đi đường không giữ được trật tự, mạnh ai nấy đi.

 • Tết muộn

  Tết muộn
  04/02/2019 10:02

  Đêm 29 Tết, vào giờ trước Giao thừa… có ai lên trước chợ Đồng Xuân, để nhìn những cái gì còn lại, những cái gì bị khinh bỉ từ chiều?

 • Nhà thơ Nguyễn Phong Việt: ‘Về nhà đi/ Ở nơi đó có những người sinh ra chúng ta đang mỉm cười’

  Nhà thơ Nguyễn Phong Việt: ‘Về nhà đi/ Ở nơi đó có những người sinh ra chúng ta đang mỉm cười’
  04/02/2019 00:29

   “Về nhà đi/ Ở nơi đó có những người sinh ra chúng ta đang mỉm cười” – đó là điều mà nhà thơ Nguyễn Phong Việt muốn chia sẻ với chúng ta thay cho lời chúc năm mới.

 • Sống chậm cuối năm: Ngày Tết nghĩ về... người giúp việc

  Sống chậm cuối năm: Ngày Tết nghĩ về... người giúp việc
  04/02/2019 00:10

  LTS: Năm nào cũng thế, mỗi dịp Tết đến là nhiều gia đình lại nháo nhác lên về chuyện ô-sin (người giúp việc). Có quá nhiều những lời đàm tiếu về họ, nhưng hãy thử lật giở lại lịch sử về nghề này để thấy rằng, đây là một vấn đề xã hội rất cần được quan tâm, nghiên cứu.

 • VIDEO: Chúc Tết 'người yêu cũ' ra sao? Hãy nghe lời khuyên tác giả 'Đi qua thương nhớ'...

  VIDEO: Chúc Tết 'người yêu cũ' ra sao? Hãy nghe lời khuyên tác giả 'Đi qua thương nhớ'...
  04/02/2019 00:06

  Nhà thơ Nguyễn Phong Việt, tác giả của "Đi qua thương nhớ" đã thay mặt cho những người "đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?" chúc năm mới cho phần nửa của tâm hồn mình.

 • Ý kiến độc giả:

  Ngày Tết bàn về những điều cản trở việc treo câu đối Tết

  Ngày Tết bàn về những điều cản trở việc treo câu đối Tết
  04/02/2019 00:03

  Nhiều bài viết đã đề cập đến sự cần thiết bảo vệ tục treo câu đối ngày Tết. Nên tôi không đi con đường trên mà nêu hai điều cản trở việc phát huy nét văn hóa đó. Giải quyết được hai vấn đề thì tôi tin tưởng tục treo câu đối không chỉ được bảo tồn mà còn phát triển.

 • "Giải mã" kho thành ngữ về chú lợn

  "Giải mã" kho thành ngữ về chú lợn
  03/02/2019 20:30

  Năm 2019, theo lịch can chi là năm Kỉ Hợi, còn gọi là năm Con Lợn. Kỉ là tên thứ 6 trong 10 tên của Thiên Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỉ, Canh, Tân, Nhâm, Quý). Hợi là tên cuối trong 12 tên của Địa Chi (Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi).

 • Ði chợ nhân văn

  Ði chợ nhân văn
  03/02/2019 07:25

  Mấy năm trước, khi cụ Tô Hoài còn sống, có lần vào tháng trước Tết, tôi đến thăm cụ, thấy cụ đang ngồi hí hoáy viết. Cụ bảo: sắp Tết rồi, hồi này mình bận “đi chợ”. Cụ cười hiền hậu giải thích, đi chợ là làm bài Tết cho các báo, vui phết.

 • Sáu lời khuyên để Tết không trở thành 'khổ nạn'

  Sáu lời khuyên để Tết không trở thành 'khổ nạn'
  02/02/2019 19:00

  Tiệc tùng lu bù, vừa hại sức khoẻ, tiềm ẩn nguy hiểm, lại vừa tăng cân. Tiền Tết ních đầy túi, ra Giêng túi rỗng không. Đi lại ngược xuôi quê vợ, quê chồng, quê nội, quê ngoại, rốt cuộc có khi vẫn bị phàn nàn là không chu đáo? Làm sao để cái Tết không trở thành gánh nặng?

 • Tuỳ bút: Nhân lên 'Những mùa Xuân nho nhỏ'

  Tuỳ bút: Nhân lên 'Những mùa Xuân nho nhỏ'
  02/02/2019 14:00

  Ai thích Tết nhất? Chắc chắn là trẻ con. Được nghỉ học, kỳ nghỉ dài nhất năm: 10 ngày, được ăn ngon, mặc đẹp, được thức khuya dậy muộn, được chiều chuộng hơn ngày thường và nhất là được mừng tuổi, đi chơi đây đó.

 • Từ bột mì thời bao cấp tới 'mì ăn liền'

  Từ bột mì thời bao cấp tới 'mì ăn liền'
  02/02/2019 08:30

  Thật ngạc nhiên khi người đầu tiên trên thế giới phát minh ra mì ăn liền lại là giám đốc của một công ty dệt kim ở Nhật Bản. Ông Momofuku Ando cũng như rất nhiều người Nhật sau thế chiến thứ II phải dùng bột mì do Mỹ viện trợ cứu đói.

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight