Tôi đi đám cưới người Thái đen
Một ghi chép điền dã, nhân học văn hóa

Tôi đi đám cưới người Thái đen

Đang cùng một anh bạn tản bộ ngắm cảnh trên con đường bản Dọi (xã Tân Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La), thấy một nhóm phụ nữ Thái đen túm tụm trước cổng nhà soi gương trang điểm, cười nói rất vui.

 • Tản văn cuối tuần: Vòng xòe ấm áp

  Tản văn cuối tuần: Vòng xòe ấm áp
  19/12/2020 07:30

  Một tối ở homstay bản Dọi (xã Tân Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La), mấy chúng tôi đi qua cổng ngôi nhà cuối xóm, thấy một người đàn ông trung niên ngồi bên bàn nước trước hiên nhà đang nhìn vọng ra đường cái. Tôi cất tiếng chào. Ông xởi lởi mời vào chơi. Chúng tôi vào.

 • Thư gửi robot Citizen: Bản lĩnh là dám từ chối

  Thư gửi robot Citizen: Bản lĩnh là dám từ chối
  18/12/2020 07:29

  Những tờ lịch cuối cùng của năm 2020 đang rơi xuống, người dân trên toàn thế giới đang nô nức chuẩn bị chào đón Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch 2021. Các cơ quan, doanh nghiệp cũng đã rục rịch họp hành tổng kết cuối năm. Đây cũng là mùa các đôi uyên ương xây tổ ấm sau các nghi lễ ăn hỏi, cưới xin rình rang... Thường thì các công việc này kiểu gì cũng sẽ có tiệc tùng, liên hoan kèm theo.

 • Góc nhìn 365

  Để nhà máy thành không gian sáng tạo

  Để nhà máy thành không gian sáng tạo
  17/12/2020 08:10

  Chúng ta đang có những cơ hội tuyệt vời – và cũng là cơ hội cuối cùng – để tạo dựng cho Hà Nội những không gian sáng tạo rộng lớn từ hệ thống những nhà máy cũ. Đó là lời khẳng định của rất nhiều diễn giả trong cuộc tọa đàm “Chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo Hà Nội” diễn ra vào sáng qua 16/12

 • Văn hóa ứng xử và Học viện phong thái URA

  Văn hóa ứng xử và Học viện phong thái URA
  16/12/2020 11:00

  Khi tôi đọc đề án Văn hóa công vụ được Chính phủ ban hành, tôi rất mừng, bởi tôi thiển nghĩ đây là sự mở đầu cho văn hóa ứng xử ở xứ ta trong thời đại văn minh và toàn cầu hóa hiện nay.

 • Chữ và nghĩa: Ghen vợ ghen chồng, không bằng ghen đồng ghen bóng

  Chữ và nghĩa: Ghen vợ ghen chồng, không bằng ghen đồng ghen bóng
  16/12/2020 07:00

  “Ghen đồng ghen bóng” trở thành một kiểu ghen "lạ đời" nhất trong đời sống tín ngưỡng Tứ Phủ.

 • Góc nhìn 365

  Yêu Hồ Gươm không dễ

  Yêu Hồ Gươm không dễ
  15/12/2020 05:46

  Chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn, vậy nhưng hình ảnh “trái tim lông” tại Hồ Gươm lại lan truyền trên không gian mạng với tốc độ khủng khiếp và để lại nhiều dư âm vào tuần qua.

 • Chào tuần mới

  Sau va quệt, người với người vẫn phải... là bạn!

  Sau va quệt, người với người vẫn phải... là bạn!
  14/12/2020 06:47

  Vấn đề được nhắc đến liên tục hàng ngày vẫn là tham gia giao thông sao cho an toàn, đúng luật, biết kiềm chế bản thân, bình tĩnh cư xử văn minh, lịch sự nếu như không may xảy ra va quệt.

 • Thư gửi robot Citizen: Đơn giản là nhớ mẹ

  Thư gửi robot Citizen: Đơn giản là nhớ mẹ
  12/12/2020 07:08

  Một câu chuyện rất xúc động mới diễn ra ở Việt Nam: Vì nhớ cha mẹ đang làm việc xa nhà, nên em học sinh 12 tuổi đã cùng 2 người bạn của mình từ Cà Mau lên TP.HCM để thăm. Hành trình hơn 400km trong 5 ngày đêmcủa các em đã thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng.

 • Góc nhìn 365

  Những 'tòa án giáo dục'

  Những 'tòa án giáo dục'
  10/12/2020 06:43

  Vụ tự tử không thành của một nữ sinh lớp 10 tại An Giang đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.Trong lá thư tuyệt mệnh, em muốn dùng cái chết để chứng minh mình không làm gì sai sau những hình thức kỷ luật phải chịu đựng: kiểm điểm trước toàn trường, lao động và cấm túc hàng ngày trong 2 tuần.

 • Chữ và nghĩa

  Cẩn thận với “trà xanh” và “bạch liên hoa”

  Cẩn thận với “trà xanh” và “bạch liên hoa”
  09/12/2020 07:14

  Nếu các bạn theo dõi phim truyện, nhất là phim truyện ngôn tình Trung Quốc, chắc rất quen thuộc với các từ “trà xanh” và “bạch liên hoa”.

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên