Indonesia nhập tịch thành công thủ môn nổi tiếng ở MLS, nhưng vẫn hồi hộp chờ phán quyết

30/04/2024 16:45 GMT+7 | Bóng đá 24h

Hôm nay, thủ thành Maarten Paes của CLB Dallas FC tại giải nhà nghề Mỹ MLS chính thức trở thành công dân Indonesia. Nhưng anh đang phải chờ xem liệu mình có thể khoác áo ĐTQG nước này hay không. 

Thủ môn MLS chính thức có quốc tịch Indonesia, hồi hộp chờ phán quyết

Maarten Vincent Paes (sinh ngày 14/5/1998) sinh ra ở Nijmegen, Hà Lan, và có bà ngoại là người Hà Lan. Anh từng khoác áo các đội trẻ U19, U20 và U21 Hà Lan. Trưởng thành từ lò đào tạo NEC, Maarten Paes gia nhập Utrecht năm 20 tuổi và có 4 năm thi đấu cho CLB này trước khi gia nhập Dallas FC. Tại đây, thủ thành cao 1m92 này nhanh chóng khẳng định vị thế một trong những thủ môn hàng đầu tại MLS và đã thi đấu 79 trận trong hai năm qua. 

LĐBĐ Indonesia thực tế đã có kế hoạch với Maarten Paes từ tháng trước để anh có thể khoác áo ĐT nước này ở hai trận đấu với Việt Nam ở vòng loại World Cup 2026. Tuy nhiên, thời điểm ấy, Maarten Paes không kịp làm lễ tuyên thệ do lịch trình bận rộn với CLB chủ quản FC Dallas. Còn bây giờ, anh đã chính thức trở thành công dân Indonesia kể từ hôm nay (30/4). 

Indonesia nhập tịch thành công thủ môn nổi tiếng ở MLS, nhưng vẫn hồi hộp chờ phán quyết - Ảnh 2.

Maarten Paes chính thức trở thành công dân Indonesia sau lễ tuyên thệ

Mặc dù vậy, khả năng khoác áo đội tuyển Indonesia của Maartens thì vẫn bỏ ngỏ. Anh vẫn đang phải chờ phán quyết từ Tòa án trọng tài thể thao (CAS) xem có đủ điều kiện thi đấu cho ĐT nước này. Lý do: Maarten Paes bị cho là đã vi phạm khoản 2, điều 9 quy định của FIFA về việc thay đổi LĐBĐ. 

Theo quy định, cầu thủ chỉ được chuyển sang đăng ký ở LĐBĐ quốc gia khác nếu chưa thi đấu cho đội tuyển nào, hoặc khoác áo đội tuyển trẻ theo quốc tịch đăng ký ban đầu tại giải đấu chính thức khi chưa quá 21 tuổi. Nhưng Maarten Paes từng thi đấu cho U21 Hà Lan vào năm 2020 khi anh đã 22 tuổi. Mặc dù vậy, LĐBĐ Indonesia (PSSI) vẫn nhập tịch cho Paes đồng thời gửi khiếu nại lên CAS nhằm hy vọng anh có thể khoác áo ĐT Indones trong hai trận vòng loại World Cup 2026 vào tháng Sáu tới, gặp Iraq (6/6) và Philippines (11/6). 

Indonesia nhập tịch thành công thủ môn nổi tiếng ở MLS, nhưng vẫn hồi hộp chờ phán quyết - Ảnh 3.

Maarten Paes sẽ là một bổ sung chất lượng trong khung gỗ Indonesia

Thời gian vừa qua, Indonesia đã có màn thay máu ngoạn mục với những ngôi sao nhập tịch ở cả ba tuyến. Nhưng ở vị trí chốt chặn, họ vẫn dùng toàn thủ môn nội. Ernando Ari đã khẳng định tài năng đặc biệt của mình, song PSSI vẫn muốn tạo sự cạnh tranh bằng một thủ thành nhập tịch, với thể hình ấn tượng hơn hẳn (1m92 so với 1m80) cùng kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao ở MLS như Maarten Paes. 


Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm