Ngoại hạng Anh đề xuất luật tài chính mới, MU và Man City phản đối dữ dội

30/04/2024 08:15 GMT+7 | Bóng đá Anh

Các CLB Ngoại hạng Anh đang bỏ phiếu cho các quy tắc mới về chi tiêu, nhưng những ông lớn như MU và Man City phản đối dữ dội, còn Chelsea thì không bỏ phiếu.

Ngoại hạng Anh và dự thảo mới về quy tắc chi tiêu

Các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh đang bỏ phiếu cho các quy tắc mới về chi tiêu từ mùa giải 2025/26. Cụ thể: các câu lạc bộ có thể chỉ được phép chi tiêu tối đa từ 70 % đến 85 % doanh thu, và đây có thể sẽ là quy tắc 'cố định' được áp dụng. Tuy nhiên, dự thảo này đang bị phản đối khá dữ dội. MU, Man City và Aston Villa đã bỏ phiếu chống lại các quy tắc mới, trong khi Chelsea đã không tham gia bỏ phiếu.

Những quy tắc, nếu được thông qua trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào cuối năm nay, sẽ thay thế Quy tắc Lợi nhuận và Bền vững hiện tại (PSR) đã gây tranh cãi ở Ngoại hạng Anh mùa này. Everton và Nottingham Forest đã bị trừ điểm mùa giải này, vẫn đang chờ phúc thẩm trong vài tuần cuối mùa giải, vì vi phạm các quy tắc hiện tại - khiến các câu lạc bộ hàng đầu phải xem xét lại các quy tắc tài chính.

Ngoại hạng Anh đề xuất luật tài chính mới, MU và Man City phản đối dữ dội - Ảnh 2.

Trong cuộc họp ở trung tâm London vào thứ Hai, các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh đã thảo luận về những quy tắc mới đề xuất bao gồm việc giới hạn chi tiêu cho lương cầu thủ, phí chuyển nhượng và phí đại lý. Cụ thể: Các CLB không dự Cúp châu Âu sẽ được phép chi tiêu 85% doanh thu cho đội hình, bao gồm lương, phí chuyển nhượng và phí môi giới. Trong khi đó, các CLB dự cúp châu Âu chỉ được chi tối đa 70% doanh thu, để có thể tuân thủ theo quy tắc của UEFA. Không khó để nhận thấy các đội bóng giàu không thích điều này. Vậy giải pháp là gì? Có thể cũng sẽ có các quy tắc 'cố định'.

"Anchoring" là gì?

Có thể bạn sẽ nghe nhiều về thuật ngữ này. Nói một cách đơn giản nhất, tất cả các câu lạc bộ chỉ có thể chi tiêu tối đa là bội số của số tiền thu nhập từ truyền hình mà câu lạc bộ bét bảng Ngoại hạng Anh kiếm được.

Hiện tại, câu lạc bộ đứng cuối Ngoại hạng Anh nhận được 103.6 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình. Nếu bội số cố định, và điều này đã được thảo luận, sẽ là 4.5, thì bạn sẽ tính 103.6 triệu nhân 4.5, kết quả sẽ là 466 triệu bảng.

Vì vậy, 466 triệu bảng sẽ là giới hạn chi tiêu trong trường hợp đó. Đó là giới hạn tối đa về số tiền mà các câu lạc bộ được phép chi tiêu cho lương, phí chuyển nhượng được phân chia và cũng phí môi giới.

Song các chi tiết vẫn cần được làm rõ, vì vậy bội số có thể không nhất thiết phải là 4.5. Đây là điều đang được làm việc vào thời điểm này.

Vì sao MU, Man City phản đối?

Những quy tắc này chỉ ở mức nguyên tắc, vì vậy chúng ta chưa có cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Hiện tại, những quan chức điều hành Premier League, sau khi đã được sự chấp thuận từ các câu lạc bộ để tiến hành thêm công việc trên những đề xuất này, sẽ soạn thảo sách luật, cập nhật và sau đó trình bày tại cuộc họp thường niên Ngoại hạng Anh vào tháng sau, khi sẽ có cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Nhưng có vẻ như chắc chắn rằng chúng ta sẽ có các quy tắc 'cố định' và giới hạn chi tiêu từ mùa sau vì khi một cuộc bỏ phiếu không chính thức được tiến hành vào thứ Hai, chỉ có ba câu lạc bộ bỏ phiếu chống lại giới hạn chi tiêu: MU, Man City và Aston Villa. Chelsea đã không tham gia bỏ phiếu.

Tại sao những câu lạc bộ trên lại bỏ phiếu phản đối?

Toàn bộ khái niệm 'cố định' này đều gây tranh cãi. Ngoại hạng Anh đã trở thành giải đấu lớn nhất, hấp dẫn nhất trên thế giới bởi vì các câu lạc bộ được phép chi tiêu một khoản tiền lớn cho đội hình, lương cầu thủ, phí môi giới và cơ sở hạ tầng trên sân vận động của họ. Những người phê phán sẽ nói rằng nếu bạn hạn chế số tiền mà các câu lạc bộ có thể chi tiêu cho đội hình, thì giải đấu sẽ đi theo hướng khác.

Nếu nói với Man City: anh chỉ được chi tiêu £466 triệu cho đội hình của mình', họ có thể trả lại rằng: 'Doanh thu của chúng tôi là từ £800 triệu đến £900 triệu, ai là người nói với chúng tôi rằng chúng tôi chỉ được chi tiêu bao nhiêu tiền cho đội hình của mình?' Nếu Man City đã kiếm được số tiền đó, họ cảm thấy rằng mình nên có quyền chi tiêu số tiền đó.

Ngoại hạng Anh đề xuất luật tài chính mới, MU và Man City phản đối dữ dội - Ảnh 3.

MU đang rất muốn cách mạng đội hình và họ không thiếu tiền

Còn đối với MU, rõ ràng họ có tiền mới ở đó và Sir Jim Ratcliffe đã mua 25 phần trăm cổ phần của câu lạc bộ. Họ muốn đầu tư và cải thiện tình hình và họ cảm thấy việc áp đặt một giới hạn chi tiêu có thể khiến họ phải hoạt động với một tay bị buộc lại.

Cũng có lo ngại rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các câu lạc bộ lớn ở châu Âu. Các quốc gia khác cũng có quy tắc chi tiêu riêng, nhưng để duy trì vị thế của Premier League là giải bóng đá được xem nhiều nhất và hấp dẫn nhất trên thế giới, nhiều người sẽ nói rằng các câu lạc bộ Premier League nên được phép chi tiêu theo ý muốn của chủ sở hữu miễn là không có nguy cơ bị phá sản.

Khác biệt so với PSR

Có sự chấp nhận chung rằng các quy tắc PSR (Luật lợi nhuận và phát triển bền vững) hiện tại không phù hợp với mục đích - đó là lý do tại sao các câu lạc bộ muốn thay đổi các quy tắc.

Vấn đề với các quy tắc PSR này là các câu lạc bộ được phép thua lỗ tối đa £105 triệu trong ba mùa giải. Everton và Nottingham Forest gặp khó khăn với điều đó và gây ra rất nhiều rắc rối - với việc trừ điểm, phúc thẩm và ảnh hưởng đến bảng xếp hạng. Tất cả các phiên tòa độc lập và phúc thẩm đã làm mất tập trung và ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Premier League.

Đó là lý do tại sao các câu lạc bộ Premier League đã tụ tập lại và nói: 'chúng ta cần có các quy tắc mới và chúng ta cần chúng nhanh chóng.'

Brighton, Brentford & Bournemouth hưởng lợi

Nhận định trên Sky Sports, chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire phát biểu rằng "Đó giống như việc sở hữu một thẻ tín dụng, chỉ vì bạn có giới hạn để chi tiêu một khoản tiền lớn, đó không có nghĩa là điều đó là tốt. Những đội hưởng lợi nhất có thể sẽ là các câu lạc bộ như Brentford, Brighton và Bournemouth với bảng lương khiêm tốn - trung bình £45,000 mỗi tuần.

"Họ có thể gấp đôi hoặc gấp ba số đó và vẫn tuân thủ quy tắc. Các câu lạc bộ như vậy đã sử dụng thị trường chuyển nhượng một cách hiệu quả, họ có thể chi tiêu nhiều hơn. "

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm