Cảm xúc dưới bóng công nghệ 4.0

Cảm xúc dưới bóng công nghệ 4.0

Sophia thân mến! Từ nay, vào mỗi dịp Cuối tuần, chúng tôi sẽ gửi thư cho cô. Là người máy đầu tiên được một quốc gia cấp quyền công dân (Saudi Arabia), tuy thế, để hòa nhập được với nhân loại, chắc cô cũng cần được mọi người chia sẻ những suy tư, cảm xúc của mình. Và lá thư hằng tuần này của chúng tôi nhằm mục đích đó.

 • Chờ thăm... người tiền sử

  Chờ thăm... người tiền sử
  20/09/2018 07:05

  "Hello người tiền sử. Chúng tôi rất vui được gặp và tìm hiểu". "Hay quá, tôi là người Tây Nguyên. Có thể đây là tổ tiên của tôi chăng?" – Những comment như vậy đang xuất hiện trên không gian mạng, sau thông tin về việc Việt Nam phát hiện di cốt người tiền sử tại hang động núi lửa Krông Nô (Đăk Nông).

 • Ngẫm từ chuyện về cái… toilet ở nước ta

  Ngẫm từ chuyện về cái… toilet ở nước ta
  19/09/2018 08:20

  Chuyện về nhà vệ sinh công cộng tại nước ta, nếu kể, chắc cũng phải dài dài, thậm chí còn có rất nhiều giai thoại, nhiều chuyện hài hước xung quanh. Nhân thông tin về khu toilet “như khách sạn 5 sao” tại một trường học ở Quảng Ninh, tôi muốn bàn lại câu chuyện vốn bị coi là “tế nhị” này.

 • Ngẫm từ bi kịch Trip to the moon: Hãy tự lựa chọn

  Ngẫm từ bi kịch Trip to the moon: Hãy tự lựa chọn
  18/09/2018 06:43

  7 người chết, 5 người hôn mê sâu sau lễ hội âm nhạc điện tử Trip to the moon vào tối 16/9 tại công viên nước Hồ Tây. Theo khám nghiệm ban đầu, tất cả những trường hợp này đều có phản ứng dương tính với ma túy.

 • 'Nghĩ khác'

  'Nghĩ khác'
  17/09/2018 08:35

  “Việt Nam đang đẩy mạnh đổi mới giáo dục... Một trong các đổi mới quan trọng là cho các em ngay từ bé ý thức được thế giới tương lai sẽ khó đoán định trước, để thay vì chỉ học một cách thụ động, một cách vâng lời, thì bây giờ phải biết nghĩ khác đi”, đó là một trong những nội dung Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN sáng 13/9 mà báo chí đưa tin mấy ngày qua.

 • Ngẫm về hình tượng chú chó trong văn chương

  Ngẫm về hình tượng chú chó trong văn chương
  15/09/2018 20:27

  Những năm 80 của thế kỷ trước, sách là thứ của  hiếm. Cuốn truyện nhỏ  mà các ông bố dành tặng cho các cô bé, cậu bé hồi ấy  có cái tên khá ấn tượng “Lão Hạc”.

 • Bạn sẽ không ăn thịt chó, nếu xem bức ảnh 'bộ xương' 12.000 năm này

  Bạn sẽ không ăn thịt chó, nếu xem bức ảnh 'bộ xương' 12.000 năm này
  14/09/2018 12:50

  Một trong những lý do khiến nhiều quốc gia cấm ăn thịt chó, mèo vì sự gắn bó của hai con vật này với con người – như là những người bạn. Không ai “ăn thịt” bạn mình cả.

 • Bỏ ăn thịt chó: Chuyện có cơ sở để thành công

  Bỏ ăn thịt chó: Chuyện có cơ sở để thành công
  14/09/2018 07:15

  Khi nghe tin Hà Nội vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, nhiều người cho rằng điều này là rất khó, vì nó đã ăn sâu vào tiềm thức rồi, kiểu “quốc hồn, quốc túy”. Nhưng cũng có nhiều ý kiến ủng hộ, xem như là một xu thế tất yếu của đời sống và văn hóa.

 • Google, Facebook, internet và 'Quyền được lãng quên'

  Google, Facebook, internet và 'Quyền được lãng quên'
  13/09/2018 08:32

  Giữa một biển thông tin liên quan tới vụ bán dâm của những người đẹp vừa qua, tự dưng tôi nghĩ tới một nhu cầu của con người. Đúng hơn, đó có lẽ là một quyền – quyền được lãng quên.

 • Ngẫm từ vụ bệnh nhân ung thư phải xin bảng tóm tắt bệnh án: 250km và sự vô cảm

  Ngẫm từ vụ bệnh nhân ung thư phải xin bảng tóm tắt bệnh án: 250km và sự vô cảm
  12/09/2018 07:11

  Một bệnh nhân ung thư cùng người nhà đã ngược xuôi quãng đường 250km từ An Giang về Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, chỉ để “xin lại” bảng tóm tắt bệnh án để được Bảo hiểm Xã hội An Giang chấp nhận cho nghỉ hưu sớm.

 • Công nghệ giáo dục: Rào cản từ định kiến

  Công nghệ giáo dục: Rào cản từ định kiến
  11/09/2018 06:48

  Những tranh cãi về bộ sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã bước đầu khép lại, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng. Vắn tắt, đây là tài liệu đã được thẩm định, và cho phép các địa phương lựa chọn sử dụng nhằm nâng cao chất lượng dạy Tiếng Việt lớp 1.

Bình luận mới nhất