Tay vợt Lê Đức Phát: 'Tôi sẽ nỗ lực giành kết quả tốt tại Olympic 2024'

02/05/2024 05:24 GMT+7 | Thể thao

Vượt qua hành trình đầy khó khăn mới có thể giành suất chính thức dự Olympic 2024, mục tiêu của Lê Đức Phát là nỗ lực tạo nên dấu ấn trong lần đầu tiên được góp mặt ở Thế vận hội.

* Đầu tiên, xin được chúc mừng Lê Đức Phát đã giành được suất chính thức dự Olympic 2024, một cột mốc mới trong sự nghiệp thi đấu. Cảm xúc của bạn lúc nhận thông tin đó như thế nào?

- Tay vợt Lê Đức Phát: Thực sự tôi đã chờ đợi thông tin này trong tâm trạng hồi hộp và có cả chút lo lắng kể từ thời điểm hoàn thành phần thi đấu ở các giải đấu trong hệ thống tích điểm. Vì thế, khi biết được mình có tên trong danh sách VĐV đủ điều kiện dự Olympic 2024 thì rất phấn khởi và vui mừng. Đây là vinh dự rất lớn đối với cá nhân tôi và đặc biệt hơn, đó là kết quả sau một quá trình nỗ lực vươn lên.

* Hành trình thi đấu tích điểm của Đức Phát ở các giải đấu ở vòng loại Olympic diễn ra có rất nhiều khó khăn nhưng cuối cùng bạn vẫn vượt qua trong đó bao gồm cả thời điểm bị chấn thương. Bạn có thể chia sẻ kỹ hơn về điều này?

- Kế hoạch thi đấu tranh suất dự Olympic 2024 của tôi bắt đầu từ tháng 5/2023 và ban đầu diễn ra suôn sẻ. Nhưng 5 tháng sau đó, tôi bị rách cơ đùi sau và phải điều trị trong gần 3 tháng. Lúc ấy, thứ hạng của tôi đã rơi ra ngoài top 40 trong xếp hạng tranh vé dự Olympic 2024, cộng với chấn thương nên tâm lý rất chán nản. Thậm chí có lúc tôi đã có suy nghĩ là mình sẽ "buông".

Tay vợt Lê Đức Phát: 'Tôi sẽ nỗ lực giành kết quả tốt tại Olympic 2024' - Ảnh 2.

Lê Đức Phát sẵn sàng cho những thử thách lớn tại Olympic 2024. ẢNH: FBNV

Sau này, được sự động viên của mọi người, tôi trở lại nhưng cũng rất khó khăn. Ví dụ như việc dự liên tiếp 7 giải trong 2 tháng gần đây đã bào mòn thể lực vì di chuyển và thi đấu. Rồi có lúc ốm mệt như 1 ngày trước khi dự giải ở Ba Lan, tôi đã bị sốt cao tưởng không thể thi đấu.

Rất may mắn là được kiều bào người Việt ở Ba Lan giúp đỡ như mua thuốc, mua thực phẩm và đưa đón nên cũng vẫn thi đấu được. Sự chia sẻ, hỗ trợ và động viên của tất cả mọi người là động lực để tôi cố gắng vươn lên và có được kết quả như ngày hôm nay.

* Trong mắt người hâm mộ, Lê Đức Phát đang là gương mặt được kỳ vọng sẽ tiếp nối hành trình của cầu lông Việt Nam ở Olympic sau Nguyễn Tiến Minh người giữ kỷ lục với 4 lần tham dự. Còn với cá nhân, Đức Phát suy nghĩ về điều này như thế nào?

- Anh Tiến Minh là một tay vợt rất đẳng cấp và ở Việt Nam ít người có thể so sánh được. Kỷ lục 4 lần dự Olympic cũng như kết quả mà anh Minh giành được trong sự nghiệp là ước mơ của rất nhiều tay vợt.

Để làm được điều đó, chắc chắn phải vượt qua áp lực rất lớn và cá nhân tôi cũng cảm nhận được về điều này. Tôi luôn tự nhủ, phải trở thành phiên bản tốt nhất với khả năng của mình và luôn nỗ lực để đạt thành tích cao nhất trong thi đấu.

* Olympic là đấu trường lớn mà bất cứ VĐV nào cũng muốn góp mặt nhưng cũng đầy thử thách với sự xuất hiện của tất cả các tay vợt xuất sắc của thế giới. Đức Phát đặt cho mình mục tiêu gì trong cuộc thi đấu tại Paris vào mùa hè năm nay?

- Được tranh tài ở Olympic là mơ ước của mọi VĐV. Tôi sẽ cố gắng chuẩn bị thật kỹ lưỡng về chuyên môn và tâm lý để vào cuộc với khả năng tốt nhất. Tới đây, sẽ có chuyên gia nước ngoài hỗ trợ và tôi được tạo điều kiện thi đấu 3 giải quốc tế để có được phong độ cao nhất. Tôi đặt cho mình mục tiêu thi đấu tốt và giành kết quả khả quan ở vòng đấu bảng tại Olympic 2024.

* Xin cảm ơn Đức Phát về cuộc trao đổi.

Vũ Lê (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm