HLV Kim Sang Sik là đồng hương của ông Park Hang Seo, nhưng triết lý bóng đá lại giống HLV... Troussier

03/05/2024 05:39 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ông Kim Sang Sik người Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận với VFF để trở thành tân HLV trưởng tuyển Việt Nam. Đáng chú ý là nhà cầm quân 47 tuổi này từng bị chê vì có phong cách huấn luyện giống ông Philippe Troussier.

HLV Kim Sang Sik từng bị chê vì có triết lí giống ông Troussier

Ông Kim Sang Sik sinh ngày 17/12/1976, thi đấu ở vị trí trung vệ thời còn là cầu thủ. Ông từng khoác áo Seongnam, Gwangju và Jeonbuk Hyundai Motors. Ngoài ra, ông có 12 năm thi đấu cho đội tuyển Hàn Quốc với 59 lần ra sân và tham dự World Cup 2006.

Trên cương vị HLV, ông từng dẫn dắt CLB Jeonbuk Hyundai Motors vô địch Hàn Quốc (K-League) 2021 và giành Cup Quốc gia Hàn Quốc 2022.

Ông Kim Sang Sik từng được bầu chọn là HLV xuất sắc K-League mùa giải 2021 và HLV xuất sắc của Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc năm 2022. Tuy nhiên, đầu năm 2023, ông bị sa thải sau khởi đầu kém cỏi của Jeonbuk (chỉ thắng 3/10 trận đấu).

HLV Kim Sang Sik từng bị chê vì có triết lí giống ông Troussier

HLV Kim Sang Sik từng bị chê vì có triết lí giống ông Troussier

Vào thời điểm mất việc hồi tháng 5/2023, ông Kim Sang Sik từng bị truyền thông Hàn Quốc chỉ trích nặng nề vì chiến thuật sai lầm.

Đáng chú ý là chiến thuật của ông rất giống với phong cách huấn luyện của ông Troussier, người vừa chia tay tuyển Việt Nam sau quãng thời gian cầm quân gây thất vọng lớn.

"Để thủng lưới trong pha phản công là một trong những vấn đề lớn nhất đối với Jeonbuk dưới thời Kim Sang Sik. Họ quá dễ bị thủng lưới do lên tấn công quá cao".

"Khi đối phương gây áp lực lên tuyến giữa của Jeonbuk, tuyến trên của họ có xu hướng lùi lại đáng kể, và khi đó đội tập trung vào việc tiếp tục kiểm soát bóng chậm ở phần sân nhà và không có tiến triển gì", cây bút Tom Bolger của trang K-League của Hàn Quốc từng bình luận về lối chơi ông Kim Sang Sik áp dụng tại CLB Jeonbuk ngay trước khi ông bị sa thải.

"Một đường chuyền không đúng chỗ hoặc sai lầm khi cầm bóng có thể khiến Jeonbuk phải nhận bàn thua ", Tom Bolger bình luận.

"Và nếu không có bóng, Jeonbuk sẽ lùi về thế phòng ngự chặt chẽ. Khi có bóng, họ di chuyển bóng chậm rãi mà không hề cho thấy có động thái dâng lên tấn công".

"Khi đội đối phương gây áp lực lên tuyến giữa của Jeonbuk, tuyến trên của họ có xu hướng lùi lại đáng kể. Khi đó, đội tập trung vào việc tiếp tục kiểm soát bóng chậm ở phần sân nhà, dẫn đến không có tiến triển gì", vẫn lời Tom Bolger.

Sau cùng, cây bút Tom Bolger kết luận: "Rõ ràng, vấn đề chính của CLB Jeonbuk nằm ở HLV Kim Sang Sik và chiến thuật của ông ấy".

Có thể thấy, phương pháp huấn luyện mà HLV Kim Sang Sik từng áp dụng ở CLB Jeonbuk khá giống với HLV Philippe Troussier. Vị chiến lược gia người Pháp cũng từng bị chỉ trích về triết lý kiểm soát bóng và sử dụng cầu thủ trái sở trường khi còn dẫn dắt tuyển Việt Nam.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm