• Chữ và nghĩa: Đi khám bác sĩ

  Chữ và nghĩa: Đi khám bác sĩ
  21/07/2021 06:43

  "Tớ thấy thần sắc cậu không được khỏe, lại đang lúc Covid bất ổn, cậu nên đi khám bác sĩ xem sao"; "Mẹ nghĩ, mang bầu lần đầu, con nên chịu khó đi khám bác sĩ để họ tư vấn cho”...

 • Chữ và nghĩa: Tinh thần thượng võ

  Chữ và nghĩa: Tinh thần thượng võ
  14/07/2021 07:55

  "Thượng võ" là một từ quen thuộc trong thể thao, nhất là võ thuật. Chúng ta thường nghe nói, chẳng hạn: "Cả 2 đội đã thi đấu sòng phẳng, đúng tinh thần thượng võ".

 • Chữ và nghĩa: Phố phở, phố có nhà to

  Chữ và nghĩa: Phố phở, phố có nhà to
  23/06/2021 07:23

  "Phố phở, phố có nhà to". Chắc không ít người còn nhớ đoạn trích này. Nó vốn nằm trong sách “Học vần” - sách giáo khoa phổ thông năm xưa. Các tác giả đã lấy ví dụ như thế để các em học sinh làm quen với âm vị [f] được thể hiện bằng tổ hợp 2 phụ âm [p+h].

 • Chữ và nghĩa: Húng chó, không có húng lợn?

  Chữ và nghĩa: Húng chó, không có húng lợn?
  09/06/2021 07:31

  "Húng chó" là một từ chỉ một loại cây trong vườn nhà của nhiều gia đình Việt Nam, song lại khiến ta nghĩ ngay đến thịt chó - món ẩm thực gây nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận là nó đã ăn sâu vào trong văn hóa dân gian. “Sống ở trên đời ăn miếng dồi chó/ Chết xuống âm phủ biết có hay không”; “Sống được ăn dồi chó, chết được bó vàng tâm”.

 • Chữ và nghĩa: Đồng tiền liền khúc ruột

  Chữ và nghĩa: Đồng tiền liền khúc ruột
  02/06/2021 07:20

  Đồng tiền vốn là "đơn vị tiền tệ nhỏ nhất ở Việt Nam thời phong kiến" (Từ điển tiếng Việt, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng 2020). Sở dĩ có chữ "đồng" cũng bởi tiền ngày xưa được đúc bằng đồng, một kim loại dễ gia công (đúc, dát mỏng, trang trí họa tiết), bền vững (dùng được lâu dài), có tính thẩm mỹ.

 • Chữ và nghĩa: Công chúa lấy thằng bán than...

  Chữ và nghĩa: Công chúa lấy thằng bán than...
  12/05/2021 07:19

  “Công chúa lấy thằng bán than/ Nó đưa lên ngàn cũng phải đi theo”. Đó là một câu tục ngữ có dạng một câu ca dao quen thuộc.

 • Chữ và nghĩa: Bê tông tươi

  Chữ và nghĩa: Bê tông tươi
  05/05/2021 07:18

  Chắc mọi người chúng ta không xa lạ gì với từ “bê tông” (tiếng Pháp: Béton). Đây là “vật liệu xây dựng chế tạo từ hỗn hợp xi măng, cát, đá và nước, đúc vào khuôn” (Từ điển tiếng Việt, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020).

 • Chữ và nghĩa: Chuyện chửi, xưa và nay

  Chữ và nghĩa: Chuyện chửi, xưa và nay
  28/04/2021 06:43

  “Chửi”, từ xưa đến nay vẫn là... chửi. Đó là hiện tượng "thốt ra những lời thô tục, cay độc để xúc phạm, làm nhục người khác" (“Từ điển tiếng Việt”, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020).

 • Chữ và nghĩa: Chồng của nữ hoàng gọi là gì?

  Chữ và nghĩa: Chồng của nữ hoàng gọi là gì?
  14/04/2021 07:18

  Ngài Philip Mountbatten, phu quân (chồng) của bà Elizabeth II - Nữ hoàng của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland - vừa từ trần ngày 9/4/2021. Trong bài này, tôi chỉ đề cập tới vấn đề ngôn từ trên báo chí tiếng Việt liên quan tới cách gọi tên nhân vật đặc biệt này.

 • Chữ và nghĩa: 'Em bú chị, cháu bú bà'

  Chữ và nghĩa: 'Em bú chị, cháu bú bà'
  07/04/2021 07:11

  Đây là em bú chị ruột và cháu cũng bú bà nội (hoặc bà ngoại) chính danh chứ không phải là "chị họ" (người trong gia tộc vào vai chị, nhưng còn rất trẻ) hoặc "bà trẻ" (tức người ngang vai bà, nhưng tuổi cũng ngang bố mẹ trẻ kia thôi).

 • Chữ và nghĩa: Quan hệ = Quan hệ tình dục?

  Chữ và nghĩa: Quan hệ = Quan hệ tình dục?
  24/03/2021 07:10

  Một lần, trong lúc đi bộ ban đêm, tôi có rẽ vào một nhà thuốc (dọc phố Đông Kim Ngưu, Hà Nội) mua một lọ thuốc nhỏ mắt. Khuya rồi nên lúc đó trong nhà thuốc chỉ có một cô gái trẻ (chắc cũng vào mua thuốc). Chủ hiệu đưa thuốc cho khách và dặn: "Em nhớ dùng ít nhất 2 đến 3 tiếng trước khi "quan hệ" nhé!"

 • Bộ GDĐT sẽ mở rộng kênh để người dân 'nhặt sạn' sách giáo khoa

  Bộ GDĐT sẽ mở rộng kênh để người dân 'nhặt sạn' sách giáo khoa
  13/10/2020 08:21

  “Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng các kênh để giáo viên và nhân dân tham gia góp ý, phản biện ngay từ khi nhóm tác giả, nhà xuất bản đề xuất bản thảo sách giáo khoa. Nhiều người góp ý là để hạn chế lỗi nhỏ nhất, “những hạt sạn” xuất hiện trong sách”.

 • Chữ và nghĩa: Sống ký sinh trùng?

  Chữ và nghĩa: Sống ký sinh trùng?
  19/08/2020 06:54

  Đó là một tổ hợp từ nằm trong phát ngôn của một biên tập viên truyền hình trong một bản tin đã gây phản ứng trái chiều trong dư luận vừa qua. Ở đây tôi chỉ trao đổi về một vấn đề liên quan tới việc dùng từ và cách đặt câu sao cho phù hợp với giao tiếp tiếng Việt.

 • Chữ và nghĩa: 'Bước qua xác tao'

  Chữ và nghĩa: 'Bước qua xác tao'
  05/08/2020 06:45

  “Bước qua xác tao” là một câu thành ngữ (hay là một quán ngữ?) chưa được thống kê trong các cuốn từ điển tiếng Việt. Nhưng tần số sử dụng có thể nói không hề ít trong giao tiếp từ xưa tới nay.

 • Chữ và nghĩa: 'Bạo hồng' - cơn sốt lên như nước lũ

  Chữ và nghĩa: 'Bạo hồng' - cơn sốt lên như nước lũ
  15/07/2020 07:01

  “Bạo hồng”, một từ còn khá xa lạ đối với nhiều người Việt (và chưa hề xuất hiện trong ngữ liệu từ mới tiếng Việt) nhưng lại đang rất "hot" đối với giới trẻ hiện nay. Ngôn ngữ bao giờ cũng bắt nguồn từ cuộc sống. Vậy hiện thực cuộc sống có gì bất thường không mà đôi lúc lại có một "đợt sóng ngôn từ" trào dâng, làm náo động như vậy?

BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020