Lý do thực sự khiến 'Avatar 2' mất 13 năm để ra rạp

21/12/2022 10:46 GMT+7 | Giải trí

Avatar 2 ra mắt 13 năm sau phần đầu tiên. Tại sao James Cameron lại mất nhiều thời gian đến vậy để phát triển bộ phim mang tính bước ngoặt của mình?

Đã 13 năm kể từ khi khán giả được giới thiệu về hành tinh giả tưởng Pandora trong Avatar (2009) - bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Sau đó, Cameron đã công bố 2 phần tiếp theo cho Avatar. Số phần tiếp theo nhanh chóng tăng lên 4, nhưng việc quay phim về các dự án diễn ra chậm chạp và trì hoãn nhiều lần.

Lý do thực sự khiến 'Avatar 2' mất 13 năm để ra rạp - Ảnh 1.

Nữ chính Neytiri (Zoe Saldana) trong "Avatar"

Đến nay, phần đầu tiên trong số 4 phần tiếp theo của Avatar cuối cùng cũng đã ra mắt, phần nào trả lời cho câu hỏi tại sao Avatar 2 mất quá nhiều thời gian để ra rạp như vậy.

James Cameron cần hoàn thiện CGI dưới nước

Lý do chính đằng sau 13 năm chờ đợi của Avatar 2 là do quá trình tiền sản xuất kéo dài. Năm 2011, Cameron đã nói về việc muốn quay các phần tiếp theo của Avatar ở tốc độ khung hình cao hơn - điều chỉ trở thành xu hướng trên màn ảnh rộng khi Peter Jackson thực hiện bộ 3 bom tấn The Hobbit (Người Hobbit).

Đến năm 2016, ông nói về khả năng quay bộ phim ở dạng 3D không kính, nhưng sau đó đã thừa nhận rằng công nghệ này vẫn chưa có.

Lý do thực sự khiến 'Avatar 2' mất 13 năm để ra rạp - Ảnh 2.

"Avatar 2" khám phá tộc người Na'vi ở biển với nhiều cảnh quay dưới nước

Hiệu ứng 3D là công nghệ độc nhất vào năm 2009 nhưng tới nay là đặc điểm thường thấy của điện ảnh bom tấn. Điều đó đã thôi thúc Cameron muốn có một đột phá hơn, ngay cả khi phải chờ đợi thêm vài năm nữa để hoàn thiện Avatar 2.

Avatar 2 lấy bối cảnh hầu hết ở dưới nước, đây là chủ đề luôn "mê hoặc" Cameron qua các tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp của ông như The Abyss (Vực thẳm, 1989) và Titanic (1997).

Lý do thực sự khiến 'Avatar 2' mất 13 năm để ra rạp - Ảnh 3.

James Cameron (bìa trái) trên phim trường "Titanic"

Chính vì vậy, các hiệu ứng dưới nước luôn khó tái tạo ở bất kỳ hình thức nào, ngay cả khi chụp bằng máy ảnh cũng có những hạn chế của nó, chưa nói đến quay chuyển động, dẫn đến cần phải có công nghệ mới, tân tiến hơn. Nhưng Cameron cuối cùng đã tìm ra công nghệ quay phim dưới nước cho Avatar 2, như bộ phim đã cho khán giả thấy một cách ngoạn mục.

Lý do thực sự khiến 'Avatar 2' mất 13 năm để ra rạp - Ảnh 4.

Một cảnh trong phim "Avatar 2"

Viết kịch bản cho 4 phần tiếp theo của "Avatar"

Sự chậm trễ không chỉ dành cho Avatar 2. Qua nhiều năm phát triển bộ phim, nam đạo diễn cũng viết kịch bản đan xen cho các phần tiếp theo, đến tận Avatar 5 (dự kiến ra mắt vào năm 2028).

Trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair, Cameron cho biết ông mất 4 năm để hoàn thiện các kịch bản.

Lý do thực sự khiến 'Avatar 2' mất 13 năm để ra rạp - Ảnh 5.

James Cameron và Sam Worthington

Tuy nhiên, số phận của Avatar 4Avatar 5 vẫn phụ thuộc vào thành công của phần 2 và 3. Cameron thừa nhận rằng chúng sẽ không xảy ra nếu chúng không chứng minh được sự thành công tại phòng vé.

Lý do thực sự khiến 'Avatar 2' mất 13 năm để ra rạp - Ảnh 7.

Phim "Avatar 2" dự kiến sẽ tiếp tục chiếm lĩnh phòng vé cuối tuần dịp Giáng sinh

13 năm chờ đợi trở nên xứng đáng

Hình ảnh trong phim Avatar 2 khiến cả khán giả lẫn giới phê bình đều kinh ngạc khi xem nó trên màn ảnh rộng, làm cho khoảng thời gian dài chờ đợi trở nên xứng đáng.

James Cameron đã đưa khán giả đến một thế giới ngoài sức tưởng tượng trong Avatar 2, Pandora chưa bao giờ đẹp hơn thế và người xem được giới thiệu về một bộ tộc người Na'vi ở biển hoàn toàn mới với tên gọi Metkyina.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm