Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung

18/12/2022 21:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 18/12, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) ra vùng biển phía Đông nước này.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), các vụ phóng được thực hiện từ Tongchang-ri, tỉnh Bắc Pyongan, trong khoảng thời gian từ 11h13 và 12h05 cùng ngày.

Các tên lửa này đã bay xa khoảng 500 km. Hiện các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết về các vụ phóng này để xem xét toàn diện các hoạt động phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung - Ảnh 1.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) "Hwasong Gun 17" của Triều Tiên ngày 18/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

JCS cho rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo cùng ngày của Triều Tiên làm suy yếu hòa bình và ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn trong cộng đồng quốc tế, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. JCS cũng khẳng định quân đội Hàn Quốc sẽ duy trì tư thế sẵn sàng ứng phó.

Trước đó, hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng 2 vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ngày 18/12. Một nguồn tin chính phủ nói rằng 2 vật thể được cho là đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên đã phóng hơn 60 tên lửa đạn đạo trong năm nay. Trong đó, tháng 11 vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Giới chức Nhật Bản nhận định tên lửa này có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ khi có thể bay xa tới 15.000 km.

Theo Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno, tên lửa đã bay được khoảng 1.000 km và đạt độ cao 6.000 km. Tên lửa rơi xuống khu vực cách đảo Oshima-Oshima của tỉnh Hokkaido 200 km về phía Tây.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm