Kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Cộng hòa và Dân chủ chia nhau kiểm soát hai viện

Thứ Tư, 07/11/2018 15:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính tới 14h34 ngày 7/11 (giờ Việt Nam), theo kênh truyền hình CNN, đảng Dân chủ đã giành được 218 ghế Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, đáp ứng được tổng số ghế cần thiết để chiếm thế đa số, qua đó chính thức giành quyền kiểm soát Hạ viện 435 ghế.
Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích khi hầu hết các kịch bản đều nghiêng về việc những người Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát tại Hạ viện và phe Cộng hòa tiếp tục duy trì thế đa số tại Thượng viện.   
Chú thích ảnh
Ứng viên Đảng Dân chủ cho chức Thống đốc bang Florida Andrew Gillum trong cuộc vận động tranh cử ở Miami, Florida, ngày 1/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trước đó, cuộc bầu cử Thượng viện đã ngã ngũ với việc đảng Cộng hòa giành được 51 ghế, bảo toàn được quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, trong khi đảng Dân chủ mới chỉ giành được 44 ghế.   
Với việc đảng Dân chủ giành thế đa số tại Hạ viện, chặng đường hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với nửa đầu nhiệm kỳ, khi người Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội. Điều này cũng báo hiệu sự giằng co trong tiến trình thông qua các chính sách quan trọng khi những quan điểm và ưu tiên của hai đảng luôn trong tình trạng đối đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi bầu cử thành công rực rỡ dù có thể thất bại ở Hạ Viện

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi bầu cử thành công rực rỡ dù có thể thất bại ở Hạ Viện

Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở nước này là một "thành công rực rỡ", mặc dù đảng Cộng hòa của ông được dự báo có thể mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ.
TTXVN/Phương Oanh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight