Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden sẵn sàng tranh luận với đối thủ Donald Trump

27/04/2024 08:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/4 tuyên bố ông sẵn sàng tranh luận với cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù không nêu rõ thời gian cụ thể. Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng về việc sẵn sàng đối đầu với đối thủ bên đảng Cộng hòa trước khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu vào ngày 5/11 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời phỏng vấn của người dẫn chương trình Howard Stern của đài Fox News về việc liệu tổng thống có kế hoạch tranh luận với đối thủ của mình trong kỳ bầu cử năm 2024 hay không, ông Biden khẳng định: "Tôi rất vui được tranh luận với ông ấy". Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết ông vẫn chưa rõ các cuộc tranh luận sẽ diễn ra theo hình thức nào và để ngỏ khả năng 3 cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp theo truyền thống có thể sẽ diễn ra dưới hình thức khác trong năm nay.

Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống J.Biden sẵn sàng tranh luận với đối thủ D.Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Biden tuyên bố sẽ tranh luận với ông Trump trong kỳ bầu cử này. Trước đó, ông chỉ nói rằng việc tranh luận sẽ phụ thuộc vào hành vi của người tiền nhiệm.

Phản ứng sau tuyên bố trên của Tổng thống Biden, ông Trump ngỏ ý rằng hai bên có thể tranh luận luôn tại Michigan trong cuộc vận động tranh cử vào tuần tới, hoặc thậm chí có thể sớm hơn là ở thành phố New York, nơi cả hai đều đã có mặt trong ngày 26/4.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump, người đã từ chối tham gia các cuộc tranh luận với các ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa trong vòng bầu cử sơ bộ, đăng trên mạng xã hội Truth Social rằng ông sẽ tranh luận với Tổng thống Biden “mọi lúc, mọi nơi”, bất chấp việc Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu vào năm 2022 nhất trí rút khỏi Ủy ban Tranh luận Tổng thống.

Hiện Ủy ban Tranh luận Tổng thống đã lên lịch tổ chức 3 cuộc tranh luận vào tháng 9 và tháng 10 tới tại Texas, Virginia và Utah.

Những động thái trên diễn ra sau khi đầu tháng này, hàng chục cơ quan truyền thông lớn nhất của Mỹ đã đăng một thư ngỏ kêu gọi hai ứng cử viên Biden và Trump tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước cuộc bầu cử vào cuối năm. Bức thư được ký bởi một nhóm các đài phát thanh, truyền hình cáp và báo in, bao gồm ABC, AP, CBS, CNN, C-SPAN, Fox News, NBC, NewsNation, Univision, NPR, PBS NewsHour và USA Today. Trong thư, các hãng tin kêu gọi các ứng cử viên “công khai cam kết tham gia các cuộc tranh luận tổng tuyển cử trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới”.

Đoàn Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm