Mỹ công bố gói hỗ trợ an ninh 6 tỷ USD cho Ukraine

27/04/2024 07:44 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 26/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thông báo gói viện trợ an ninh thứ 2 cho Ukraine trong tổng gói viện trợ 61 tỷ USD vừa được Quốc hội nước này thông qua và Tổng thống Joe Biden ký ban hành ngay trong tuần.

Gói viện trợ mới trị giá 6 tỷ USD, bao gồm việc cung cấp các thiết bị phòng không và đạn pháo cho Ukraine. Số thiết bị này sẽ được mua từ nguồn ngân sách Bộ Quốc phòng Mỹ nên thời gian triển khai lâu hơn gói hỗ trợ an ninh 1 tỷ USD vừa được công bố trước đó, vốn được lấy trực tiếp trang thiết bị từ các kho vũ khí có sẵn của Mỹ.

Mỹ công bố gói hỗ trợ an ninh 6 tỷ USD cho Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Trước đó trong tuần này, Lầu Năm Góc đã công bố gói hỗ trợ an ninh 1 tỷ USD ngay sau khi Tổng thống Biden ký ban hành dự luật hỗ trợ 61 tỷ USD cho Ukraine vốn bị trì hoãn trước đó gần nửa năm do những tranh cãi tại Quốc hội.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Austin cho biết đây là gói hỗ trợ an ninh lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ dành cho Ukraine tính tới thời điểm này. Ông nói: “Họ (Ukraine – pv) cần các thiết bị phòng không, các hệ thống pháo và đạn dược. Họ cần… các phương tiện có vũ trang để có khả năng cầm cự và chống đỡ. Vì thế, tất cả những thiết bị này đều sẽ có trong gói hỗ trợ”.

Mỹ là nước hỗ trợ quân sự chính cho Ukraine nhưng trong năm ngoái, khoản hỗ trợ này chỉ là 10 tỷ USD và thêm 300 triệu USD hồi tháng 3 vừa qua. Vì thế, trước những diễn biến chiến sự bất lợi gần đây, Ukraine đã liên tục hối thúc các nước đồng minh phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí phòng không cho nước này. Ngoài gói hỗ trợ tổng thể 61 tỷ USD của Mỹ vừa được ban hành, một số nước khác, trong đó có Pháp và Đức, cũng đã cam kết viện trợ cho Ukraine, trong đó có cả các hệ thống phòng không tiên tiến Patriot và NASAMS.

Lan Nhi/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm