Văn Hậu rời CLB Hà Nội: Thiệt thòi không của riêng ai

18/12/2022 10:48 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đoàn Văn Hậu gần như chắc chắn sẽ không còn là cầu thủ của CLB Hà Nội ở V-League 2023, và sự ra đi này không những làm ảnh hưởng tới sức mạnh của CLB Hà Nội mà còn có thể tạo nên hệ lụy ngoài mong đợi với ĐT Việt Nam.

Phải nói ngay rằng việc CLB Hà Nội chia tay Văn Hậu hoàn toàn không xuất phát từ lý do tài chính hay vấn đề nội bộ mà nó lại là một câu chuyện rất khác.

Văn Hậu, Đoàn Văn Hậu, CLB Hà Nội, Hà Nội FC, bầu Hiển

Văn Hậu sẽ lỡ cơ hội tham dự AFC Champions League nếu phải chia tay CLB Hà Nội trước thềm V-League 2023

Kể từ ngày lên đội 1 ở V-League 2018, Văn Hậu luôn là lựa chọn số một bên cánh trái của CLB Hà Nội, và hậu vệ này chỉ vắng mặt khi bị chấn thương hoặc sức khỏe có vấn đề, còn ở thời điểm Văn Hậu mạnh khỏe, không một HLV nào của CLB Hà Nội lại để anh ngồi ngoài.

Bên cạnh ưu thế nổi bật về chiều cao và sức mạnh, Văn Hậu còn có một vũ khí lợi hại là khả năng ghi bàn từ các tình huống không chiến hoặc sút xa sở trường, mà siêu phẩm mở tỷ số vào lưới Bình Định ở trận chung kết Cúp QG 2022 trên sân Hàng Đẫy vừa qua là một dẫn chứng tiêu biểu.

Chiều cao và kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao dày dạn của Văn Hậu càng có ý nghĩa hơn nữa khi CLB Hà Nội mùa sau sẽ tham dự vòng bảng AFC Champions League, nơi đội bóng Thủ đô phải đối đầu với những đối thủ hàng đầu châu lục từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…

Nếu lúc đó Văn Hậu còn là cầu thủ của CLB Hà Nội thì anh sẽ là một chốt chặn phòng ngự rất quan trọng ở cánh trái cũng như trong các tình huống cố định, đấy còn chưa kể tới khả năng hỗ trợ và tham gia tấn công rất tốt của Văn Hậu.

Tuy nhiên, cũng chính vì Văn Hậu ổn định và toàn diện như vậy nên CLB Hà Nội mới không thể giữ chân anh, và nếu mùa sau CLB Hà Nội không thể đưa Văn Hậu vào danh sách tham dự AFC Champions League thì đấy sẽ là thiệt thòi không chỉ của CLB Hà Nội hay cá nhân Văn Hậu mà còn là tổn thất với bóng đá Việt Nam ở cấp độ ĐTQG.

Văn Hậu, Đoàn Văn Hậu, CLB Hà Nội, Hà Nội FC, bầu Hiển

Nếu Văn Hậu ra đi, CLB Hà Nội rất khó để tìm ra phương án thay thế xứng đáng

Hãy đặt thử tưởng tượng nếu CLB Hà Nội cho Văn Hậu đá đủ 6 trận vòng bảng AFC Champions League với các đội bóng hàng đầu châu lục thì Văn Hậu sẽ giúp ích được bao nhiêu cho đội bóng Thủ đô, và nhờ thế Văn Hậu cũng sẽ thu được bao nhiêu lợi ích nhờ được cọ xát, đọ sức với những chân sút đỉnh cao, và rõ ràng ĐT Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi nếu như Văn Hậu lên ĐTQG với hành trang được cập nhật thêm kinh nghiệm chinh chiến từ AFC Champions League.

Tuy nhiên, kịch bản này sẽ không xảy ra nếu như CLB Hà Nội buộc phải chia tay Văn Hậu trước thềm V-League 2023, và sẽ thật lãng phí nếu như một hậu vệ trái tài năng hiếm thấy của bóng đá Việt Nam và đang ở độ tuổi đẹp nhất của sự nghiệp như Văn Hậu lại không thể tham dự AFC Champions League.

Xét về lý thuyết, rõ ràng CLB Hà Nội cần được tạo điều kiện tốt nhất để tham dự AFC Champions League, bởi đây là đấu trường danh giá nhất châu lục ở cấp độ CLB và CLB Hà Nội chính là đại diện ưu tú nhất của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Vì thế, nếu CLB Hà Nội có thành tích xuất sắc ở AFC Champions League mùa tới thì bóng đá Việt Nam cũng sẽ được nở mày nở mặt, và ngược lại, chẳng ai có thể cảm thấy vui vẻ nếu như CLB Hà Nội trở về từ AFC Champions League với kết quả không được như mong đợi, mà một phần nguyên nhân lại xuất phát từ việc CLB Hà Nội không thể có được lực lượng tốt nhất.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm