Tiêu chuẩn kỳ lạ của HLV Troussier

08/06/2023 05:40 GMT+7 | Bóng đá Việt

Gọi những cầu thủ mà chính mình thừa nhận họ không đủ tiêu chuẩn để lên đội tuyển, hối thúc VFF tìm kiếm nguồn cầu thủ Việt kiều chất lượng cao, trả Nguyễn Phong Hồng Duy về do CLB chấn thương nhưng không gọi bổ sung và sẵn sàng "trộn" 2 đội tuyển quốc gia và U23 trong 2 trận giao hữu FIFA Days sắp tới, tất cả dẫn tới một vấn đề: Với HLV Philippe Troussier thì mọi thứ nằm ở phong độ.

Nghe có vẻ vô lý, nhưng ông Troussier gọi Công Phượng và Quang Hải cũng vì … phong độ hiện tại của họ. Đơn giản vì họ không ra sân suốt một thời gian dài, chẳng biết họ ra sao nên cứ gọi về thì mới biết phong độ của họ ra sao. Sòng phẳng và công bằng.

Tức về mặt số liệu thì đương nhiên 2 cầu thủ này không xứng đáng lên đội tuyển, nhưng cũng vì đã nói đến con số, mà lại chẳng có con số gì để phán định, thì mới phải gọi họ về để tự mình đánh giá. Vì nói cho cùng, 2 trận giao hữu sắp tới cũng đơn thuần mang tính chất kiểm tra. Những người tập trung đợt này chưa chắc đã có chỗ ở lần sau nếu như họ tiếp tục không "ra số" cho phong độ của mình.

Gọi 2 cầu thủ không ra sân này, nghĩa là "mất" 2 suất cho những người khác đá cùng vị trí với họ. Điều này dẫn đến một thực tế khác, đã nói rất nhiều, là bóng đá Việt Nam đang không thể giới thiệu thêm được các nhân tố mới, đặc biệt là ở khu vực tấn công. Điều này được chứng minh qua việc không bổ sung ai khi trả Hồng Duy về CLB.

Tất cả những gì tốt nhất đang có trong bản danh sách dù đó cũng không hẳn là bản danh sách tốt nhất mà ông Troussier muốn. Thực tế thì V-League 2023 đang "thở" trên phong độ của các ngoại binh, họ gần như đang là người quyết định thành tích hiện nay của các CLB nếu chúng ta đánh giá các CLB đang đứng đầu bảng và cuối bảng V-League.

Đó là tiêu chuẩn thứ nhất của ông Troussier, còn tiêu chuẩn thứ 2, không gì khác, vẫn câu chuyện về ý tưởng chơi bóng. Đợt trận giao hữu có thời gian tập trung chỉ kéo dài 2 tuần và 2 trận đấu không quá khó khăn nhưng ông Troussier vẫn lên một kịch bản tương đối phức tạp.

Tiêu chuẩn của ông Troussier - Ảnh 1.

Với HLV Troussier thì yếu tố quan trọng nhất để được gọi lên ĐTQG là phong độ. Ảnh: Đức Cường

Hai đội tuyển quốc gia và U23 sẽ tập trung với nhau, sau đó chia thành 2 đội A và B. Đội A đá giao hữu với Hong Kong (Trung Quốc), đội B đá với CAHN và Hải Phòng, sau đó mới lọc ra đội duy nhất đá với Syria. Quá trình này chỉ diễn ra trong khoảng 1 tuần, nghĩa là cả bản thân ông Troussier, các trợ lý trong ban huấn luyện và các cầu thủ phải "bật" chế độ cao nhất để tận dụng thời gian ít ỏi tiếp nhận giáo án huấn luyện cũng như truyền tải được tối đa ý tưởng chơi bóng tối ưu trên sân cỏ. 

Với một kế hoạch như vậy, cộng với thời gian hòa nhập quá ít, thật khó để Quang Hải, Công Phượng hay cầu thủ Việt kiều Nguyễn An Khánh có thể chơi thứ bóng đá tốt nhất của mình. Xem ra ông Troussier không nói đùa về chuyện "Quang Hải không đủ tiêu chuẩn". Gọi thì cứ gọi nhưng có ra sân được hay không thì không chắc. Nói đúng hơn, không gọi thì cũng … phiền, nhưng nếu các cầu thủ kia không còn cảm giác bóng thì họ sẽ chính thức mất chỗ đứng mà chẳng ai có ý kiến gì được.

Thật ra, cũng không khó để thấy chủ ý của HLV Troussier vẫn là trẻ hóa đội tuyển bằng dàn cầu thủ U23 mà ông đã trực tiếp huấn luyện bấy lâu nay. Trong bối cảnh mà V-League không giới thiệu được nhiều nhân tố mới, thì đội U23 sẽ là những người được trao cơ hội nhiều hơn.

Ông Troussier dự kiến sẽ sử dụng các cầu thủ trẻ ấy đá với 2 đội V-League là CAHN và Hải Phòng để qua đó chứng minh những học trò của ông xứng đáng có chỗ ở V-League và một suất trên đội tuyển. Thực tế thì các cái tên mới trong danh sách đội tuyển quốc gia cũng đều có tuổi đời khá trẻ, từng thi đấu ở đội U23 dưới thời của HLV Park Hang Seo như Triệu Việt Hưng, Nhâm Mạnh Dũng, Đinh Thanh Bình ….

Cho đến thời điểm này, cách làm việc và những quan điểm của ông Troussier đều cho thấy ông bám khá sát nhiệm vụ của mình và cố gắng chứng tỏ dưới thời của ông, mọi thứ đều có thể xảy ra. Ngay cái cách gọi cùng lúc 2 đội tuyển, trộn lẫn, kiểm tra và đương nhiên cũng muốn giành chiến thắng ở 4 trận giao hữu sắp tới cũng khó tìm thấy ở nơi đâu.

Gọi đó là "đặc thù" của bóng đá Việt Nam cũng được, mà xem như đây là dấu hiệu cảnh báo về một giai đoạn khủng hoảng nhân sự ở cấp độ đội tuyển cũng đúng. Ông Troussier đang tự làm khó mình hay hoàn cảnh đang làm khó ông, thì cứ đợi diễn biến trong 2 tuần lễ nữa. 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm