Sau phát ngôn Quang Hải không xứng đáng lên đội tuyển: Cơ hội của ông Troussier

07/06/2023 06:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

Không chỉ ở bóng đá Việt Nam mà với bất cứ nền bóng đá nào trên thế giới cũng luôn có chuyện xảy ra tranh cãi mỗi khi danh sách tập trung ĐTQG được công bố. Thế nhưng, ít có người thẳng thắn như HLV Philippe Troussier với tuyên bố: "Có thể một số cầu thủ phong độ hiện tại là không xứng đáng lên ĐTQG...".

Đứng từ góc độ chuyên môn mà nói thì ông Troussier không hề nói quá lời, bởi nhìn lướt qua danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung lần này thì cũng có thể đếm được ít nhất là 1/3 cầu thủ hiện không có phong độ đúng như yêu cầu của một tuyển thủ quốc gia, gồm ở cả V-League cũng như nước ngoài.

Tuy nhiên, đẳng cấp và kinh nghiệm chinh chiến đỉnh cao của cầu thủ là thứ không dễ mất đi, nhất là với những người có nhiều năm khoác áo hoặc từng giữ vai trò quan trọng ở ĐTQG, vì thế HLV Troussier mới quyết định trao cơ hội cho cả những người hiện đang không còn là chính mình vì nhiều lý do khác nhau.

Có thể vì đây là một đợt tập trung mang tính chất thử nghiệm của ĐTQG nên HLV Troussier mới "hào phóng" và cởi mở như vậy, nhưng cũng có thể là bởi ông Troussier vẫn đang trong giai đoạn khám phá bóng đá Việt Nam nên ông muốn tận dụng triệt để nguồn lực cũng như thành quả mà người tiền nhiệm Park Hang Seo để lại.

Triết lý bóng đá giữa HLV Troussier và HLV Park Hang Seo có thể khác nhau, nhưng là HLV chuyên nghiệp và lại làm việc ở cấp độ ĐTQG thì giữa họ chắc chắn phải có những điểm chung nhất định mang tính nguyên tắc, nên HLV Troussier có thừa lý do để triệu tập những cầu thủ quen thuộc dưới thời HLV Park vào ĐTQG.

Tiêu điểm: Cơ hội của ông Troussier - Ảnh 1.

HLV Troussier không muốn bỏ sót bất cứ tài năng nào của bóng đá Việt Nam nên đã triệu tập gần như đầy đủ các trụ cột của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo. Ảnh: Hoàng Linh

Ngoài khả năng chuyên môn đã được thẩm định ở các giải đấu trong nước cũng như quốc tế trong 5 năm qua dưới thời HLV Park, số cựu binh này hẳn cũng đã nắm rõ quy tắc ứng xử ở ĐTQG, từ nề nếp sinh hoạt cho tới phong cách luyện tập, thi đấu, nên với họ có thể HLV Troussier sẽ không mất quá nhiều thời gian để hướng dẫn, chỉ đạo.

Mặt khác, vì nhiều lý do khác nhau, sau khi nhận lời dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam, ông Troussier không có nhiều thời gian để theo dõi giải VĐQG cũng như giải hạng Nhất, nên với quỹ thời gian ngắn ngủi như vậy, ông thầy người Pháp khó lòng tìm được những nhân tố mới mẻ cho ĐTQG so với thời kỳ ông Park còn cầm quân.

Có lẽ phải tới cuối năm nay, khi HLV Troussier có thời gian đủ nhiều để xem các trận đấu ở giải VĐQG, hạng Nhất cũng như các giải trẻ thì ông mới có thể đưa ra lựa chọn về nhân sự hoàn toàn đúng theo mong muốn của mình, còn bây giờ, với việc không có áp lực thành tích nào trước mắt, HLV Troussier hoàn toàn có quyền tạo điều kiện cho những cầu thủ mà "phong độ hiện tại là không xứng đáng lên ĐTQG, nhưng tôi chọn họ vì có tới 34 cầu thủ tập trung, vì thế tôi muốn cho họ cơ hội", bởi nói cho cùng thì khi tạo cơ hội cho họ cũng là lúc ông Troussier đã tạo cơ hội cho chính mình. 


Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm