'Please Please Me' - album đầu tay gấp rút của Beatles tròn 60 tuổi

25/03/2023 07:43 GMT+7 | Giải trí

Sau khi đĩa đơn Please Please Me trở thành bản hit quán quân đầu tiên của Beatles, ban nhạc cần gấp một album đầu tay và thu âm các bài hát chỉ trong một ngày.

Khi album Please Please Me được phát hành tại Anh vào ngày 22/3/1963, nó đã lọt thẳng vào Top 10 của bảng xếp hạng Anh.

(Bài đăng thứ 7) 'Please Please Me' - album đầu tay gấp rút của Beatles tròn 60 tuổi - Ảnh 1.

Bìa album "Please Please Me"

6 tuần sau, album này đứng đầu và đứng ở vị trí trong 30 tuần. Album này cũng tạo ra một số đĩa đơn ăn khách bao gồm I Saw Her Standing ThereTwist and Shout.

Song không phải người hâm mộ nào cũng biết album ăn khách này được Tứ Quái (Fab Four) thực hiện một cách vội vàng.

Album chủ yếu được các chàng trai Beatles ghi lại trong một ngày trong khi Paul McCartney và John Lennon đang bị cảm lạnh.

Vào thời điểm đó, ban nhạc đã biểu diễn một lịch trình dày đặc gồm các hợp đồng biểu diễn trong các câu lạc bộ nhỏ hoặc mở màn cho các nghệ sĩ khác.

Với lượng người hâm mộ ngày càng tăng và là trụ cột của Câu lạc bộ Cavern nổi tiếng ở Liverpool, ban nhạc đôi khi chơi hai hợp đồng biểu diễn mỗi ngày.

(Bài đăng thứ 7) 'Please Please Me' - album đầu tay gấp rút của Beatles tròn 60 tuổi - Ảnh 2.

Ban nhạc thời kỳ đỉnh cao của cơn sốt Beatlemania

Vào đêm giao thừa năm 1962, Beatles đã có màn diễn được coi là buổi diễn cuối cùng của họ tại Star Club ở Hamburg (Đức) - địa điểm mà họ đã biểu diễn từ năm 1960.

Quán quân đầu tiên của Beatles

Giữa các hợp đồng biểu diễn, nhà sản xuất George Martin của hãng thu âm EMI Records - đã ký hợp đồng với Beatles vào năm 1962 - đã gọi ban nhạc vào Abbey Road Studios ở London.

Đĩa đơn Love Me Do - phát hành vào tháng 10/1962 - đạt vị trí thứ 17 trong bảng xếp hạng nhưng vẫn khiến Beatles nổi tiếng trên toàn quốc.

Sau đó, Martin rất muốn thu âm How Do You Do It do nhà soạn nhạc Mitch Murray viết nhưng Beatles lại muốn phát hành sáng tác của riêng họ.

Họ tiến cử ca khúc Please Please Me của John Lennon - được thu âm vào tháng 9/1962 tại cùng thời điểm Love Me Do được sáng tác.

Đắm chìm trong những ca từ ám chỉ tình dục, lời bài hát của Please có vẻ gần như tục tĩu theo tiêu chuẩn thời bấy giờ.

Nhà sản xuất Martin không thích phong cách của phiên bản bài hát này - quá đơn điệu, quá chậm. Và thế là tất cả họ quay trở lại phòng thu để thu âm đĩa đơn đã đưa Beatles lên vị trí số 1.

Khi các bản thu âm kết thúc, Martin tự tin: "Các bạn vừa thu âm bài hát đầu tiên của mình".

(Bài đăng thứ 7) 'Please Please Me' - album đầu tay gấp rút của Beatles tròn 60 tuổi - Ảnh 4.

Vào ngày 11/1/1963, đĩa đơn có mặt B là Ask Me Why được phát hành và Martin đã được chứng minh là đúng.

Trong khi đó, đĩa đơn ăn khách đã giúp Beatles quảng bá lịch trình hòa nhạc hàng ngày đang diễn ra của họ, với người quản lý Brian Epstein đang nắm quyền chỉ đạo.

Không lâu sau Martin gọi họ trở lại phòng thu vào ngày 11/2/1963. Bản thu âm dài đầu tiên sẽ được thực hiện - và trong một ngày!

Cuộc đua marathon kéo dài 13 giờ của Tứ Quái

George Martin muốn lấy âm thanh thô, nguyên bản từ Tứ Quái. Ban nhạc rất chặt chẽ, đã chơi rất nhiều chương trình và họ đã thu âm trực tiếp 10 bài hát còn lại -ngoài 4 bài hát hiện có.

Nhưng đến khi thu âm ca khúc Twist and Shout - cuối cùng trong album - John Lennon đảm nhận giọng hát chính và đã phải cho giọng hát của mình được nghỉ ngơi – điều này buộc Martin phải tiếp tục với một đoạn luyến láy đã khiến bài hát được hàng triệu người hâm mộ Beatles yêu thích cho đến ngày nay.

(Bài đăng thứ 7) 'Please Please Me' - album đầu tay gấp rút của Beatles tròn 60 tuổi - Ảnh 5.

Nhà sản xuất Brian Epstein đã thúc đẩy Beatles thu âm album đầu tiên của họ trong một ngày

Tuy nhiên, ban đầu Lennon cảm thấy xấu hổ về màn trình diễn của mình trong bài hát "bởi vì tôi có thể hát hay hơn thế nhưng giờ điều đó không làm phiền tôi nữa. Bạn có thể thấy rằng tôi chỉ là một gã điên cuồng đang cố gắng hết sức mình".

Martin chỉ sử dụng một máy ghi âm hai rãnh và chỉ có một số nhạc cụ được trộn vào. Họ mất từ 15 đến 90 phút cho mỗi bài hát.

Sau gần 13 giờ, với nhiều lít trà, sữa, viên ngậm và thuốc lá, các bài hát đã được Beatles thu âm, sau đó Martin đã thêm một số bản nhạc piano.

Mặc dù kỹ thuật ghi âm khá đơn giản, nhưng chi phí sản xuất tương đối cao: 400 bảng Anh, tương đương với khoảng 9.200 USD ngày nay.

Phiên bản Twist and Shout của Beatles được xem là "đĩa đơn nổi tiếng nhất trong lịch sử nhạc rock".

Sử gia Mark Lewisohn – nhà viết sử của Beatles - gọi nó là "được cho là màn trình diễn nhạc cụ và giọng ca rock and roll ấn tượng nhất mọi thời đại".

Sự khởi đầu của Beatlemania

Vào thời điểm đó, việc một ban nhạc đưa quá nhiều bài hát của chính họ vào album đầu tay là điều bất thường: chỉ có 6 trong số 14 bài hát của Please Please Me là bản cover.

Việc Beatles thuyết phục nhà sản xuất thu âm chất liệu của riêng họ đồng nghĩa với việc cặp đôi Lennon-McCartney nhanh chóng được công nhận là những người viết nhạc.

Lennon và McCartney đồng ý luôn sử dụng tên của cả hai, ngay cả khi bài hát chỉ được viết bởi một trong hai người.

(Bài đăng thứ 7) 'Please Please Me' - album đầu tay gấp rút của Beatles tròn 60 tuổi - Ảnh 8.

Album Please Please Me vẫn có âm thanh mới mẻ và là minh chứng cho chủ nghĩa hoàn hảo và niềm tin của ban nhạc cũng như của George Martin trong việc tạo ra một bước đột phá mới.

Là album đầu tiên trong số 12 album phòng thu, album đầu tay Please Please Me không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của cơn cuồng Beatle trên toàn cầu mà còn đánh dấu sự ra đời của một phương pháp mới trong việc tạo ra nhạc pop truyền cảm hứng cho các thế hệ nhạc sĩ tương lai.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm