Pedri: Phát minh mới của Xavi

10/01/2023 19:01 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Một phát minh vừa được Xavi tạo ra trong chuyến làm khách tới sân Metropolitano đó là để Pedri chơi ở vị trí tiền đạo cánh trái, như những gì Andres Iniesta đã từng thực hiện trong quá khứ.

Quyết định đấy chắc hẳn không phải là giải pháp tình thế, nó là một sự đòi hỏi với Pedri, một sự phát triển của cầu thủ này và là một sự phát triển với chiến thuật của Barcelona. Nó đạt được sự thành công và quan trọng không kém là tất cả đều được hưởng lợi bởi sự thay đổi này.

Vắng Lewandowski, Xavi cần một thủ lĩnh ở Metropolitano và Pedri xuất hiện với vai trò đó, một cách hợp lý, người từ vị trí tiền vệ được giải phóng nhiều hơn bên cánh trái, đã đóng vai trò quan trọng trong trận thắng này. Tiền vệ người Canaria không chỉ quyết đoán với những quyết định cá nhân (dẫn đến bàn thắng của Ousmane Dembele), và những con số sau trận đấu cho thấy anh là một trong những người giỏi nhất của Barcelona ở Metropolitano, cả về khía cạnh tấn công và phòng thủ.

Về lý thuyết, Pedri là một cầu thủ chạy cánh giả, nhưng trong trận đấu, người ta thấy anh ở những vị trí khác nhau trên sân, một tiền vệ lệch cánh, một số 9 ảo, một tiền vệ mỏ neo, và thậm chí là cả một hậu vệ cánh trái.

Một cách thường xuyên, trái bóng đều đi qua đôi chân của số 8. Theo thống kê của Opta, Pedri chạm bóng 76 lần và là cầu thủ tạo ra nhiều cơ hội nhất ở trên sân với hai lần. Anh cũng là người thực hiện nhiều pha rê bóng nhất và là người có nhiều đường chuyền quyết định nhất ở trên sân (4 lần).

Pedri: Phát minh mới của Xavi - Ảnh 1.

Pedri đã chơi tiền đạo cánh trái trong trận đấu với Atletico Madrid

"Xavi luôn nói với tôi rằng hãy tiến vào vòng cấm nhiều hơn và sút nhiều hơn, chấp nhận rủi ro, đối mặt với các hậu vệ và tôi cảm thấy thoải mái hơn khi chơi ở vị trí mới", tiền vệ đến từ Canaria nói sau trận đấu.

Pedri đã phá vỡ hoàn toàn những tính toán của Simeone, người dự tính sẽ kiểm soát bóng trên sân với phương án phòng ngự kín kẽ. Chiến lược gia người Argentina đã cắt nhà vô địch thế giới Molina từ cánh vào chơi như một trung vệ thứ 3 để kèm riêng Pedri và kéo Llorente xuống chơi ở vị trí hậu vệ cánh phải.

Phát minh của Simeone tưởng như đã đe dọa Pedri ngay từ những phút đầu tiên nhưng trí thông minh, kĩ thuật và kĩ năng giải quyết tình huống của số 8 đã giúp anh phá vỡ mọi kế hoạch của Simeone. Anh đã khiến người vừa chơi một trong những kì World Cup 2022 nổi bật như Molina phải cảm thấy đau khổ, tổn thương và chắc chắn là thất bại trong nhiệm vụ của mình.

Những người khác như Koke, Barrios và cả Griezmann hầu như không thể ngăn chặn được Pedri. Simeone hẳn đã chứng kiến trận đấu tệ hại đến mức chỉ sau nửa giờ đồng hồ, ông đã từ bỏ kế hoạch để cố gắng dập tắt thế trận bên trong của Barcelona và đưa mọi thứ trở lại với những gì nên có, nhưng như thế đã là quá muộn, vì Pedri đã làm mọi thứ trọn vẹn nhất có thể.

 Nhật Minh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm