NSƯT Hoàng Hải: Chúng tôi đã trở thành 'công dân’ của xóm trọ nghèo

19/04/2023 15:09 GMT+7 | Giải trí

Chia sẻ về hành trình quay Cuộc đời vẫn đẹp sao tại Chợ Long Biên, NSƯT Hoàng Hải cùng cả ekip đã có nhiều bí mật thú vị và những câu chuyện xoay quanh.

Kể lại câu chuyện về những người lao động lam lũ, vất vả tại xóm trọ nghèo, bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao đã lựa chọn Chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) để làm bối cảnh chính. Đây là những địa điểm tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên, để có được cảnh quay đẹp và chân thực như trong phim, đạo diễn, diễn viên và cả ekip đã phải tốn nhiều thời gian, công sức trong quá trình tạo dựng.

NSƯT Hoàng Hải (Cuộc đời vẫn đẹp sao): Chúng tôi đã trở thành 'công dân’ của xóm trọ nghèo - Ảnh 1.

Chợ đầu mối Long Biên được chọn làm bối cảnh cảnh chính của phim.

Theo dõi bộ phim, khán giả có thể thấy, những cảnh quay đa phần được thực hiện tại hai địa điểm chính là chợ hoa quả đầu mối và xóm trọ nghèo dưới chân cầu. Nơi đây có những ngôi nhà nhỏ, tạm bợ được dựng lên để làm chỗ nghỉ ngơi và che nắng che mưa của người lao động nghèo.

Chia sẻ tại chương trình VTV Kết nối, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng chia sẻ: "Để làm sao phục vụ tốt được chủ đề phim, chúng tôi cũng phải tìm tòi và chọn bối cảnh phù hợp nhất. Từ đó nói lên đặc thù công việc, nghề nghiệp của những người lao động".

NSƯT Hoàng Hải (Cuộc đời vẫn đẹp sao): Chúng tôi đã trở thành 'công dân’ của xóm trọ nghèo - Ảnh 2.

Đạo diễn, NSƯT Danh Dũng.

Cũng theo ekip, khu vực phòng của hai nhân vật Luyến và Lưu được dựng mới hoàn toàn, dựa trên nền bối cảnh có sẵn. Đoàn làm phim đã phải san một bãi rác ra để có đất thực hiện. Khu vực chợ Long Biên vào ban ngày khá vắng, thuận lợi cho việc sản xuất và thu tiếng, nhưng lại không có không khí. Vì vậy, ekip đã phải chọn quay ở gian hàng ngay cổng chợ và thời điểm chợ chưa tan hẳn.

NSƯT Hoàng Hải (Cuộc đời vẫn đẹp sao): Chúng tôi đã trở thành 'công dân’ của xóm trọ nghèo - Ảnh 3.

Bối cảnh những ngôi nhà tạm bợ tại xóm trọ nghèo.

Nhờ bối cảnh sát với thực tế này, cùng sự đầu tư, chăm chút cho từng cảnh quay, các diễn viên đã bị cuốn hút ngay khi đặt chân tới địa điểm quay. Với NSƯT Hoàng Hải, những cảm xúc có được giữa khu chợ đông đúc đã kích thích, giúp anh diễn được chân thực hơn. Còn với diễn viên Tô Dũng, những căn nhà được dựng thêm giúp anh có thêm cảm xúc làm phim, đem đến cảm giác được sống cuộc sống của nhân vật, chứ không còn là diễn nữa.

NSƯT Hoàng Hải (Cuộc đời vẫn đẹp sao): Chúng tôi đã trở thành 'công dân’ của xóm trọ nghèo - Ảnh 4.

NSƯT Hoàng Hải - vai Lưu.

Dù đem đến chất xúc tác không hề nhỏ giúp các diễn viên trong quá trình diễn xuất, nhưng cả đoàn gặp không ít khó khăn trong quá trình nhiều tháng ghi hình. Đặc biệt, vào thời điểm chợ đông, không khí nhộn nhịp khiến các diễn viên gặp cản trở trong việc thu tiếng đồng bộ. Vì chỉ cần một người đi qua nói vào, tất cả phải làm lại từ đầu.

Họa sĩ Đức Thọ thuộc ekip phim Cuộc đời vẫn đẹp sao chia sẻ: "Trong quá trình sản xuất, bên cạnh địa điểm ghi hình là một mương nước thải rất lớn, mùi rất khó chịu. Ruồi, muỗi, chuột rất nhiều". Có lẽ vì thế mà NSƯT Hoàng Hải đã phải thốt lên rằng, trong những ngày đầu ghi hình, anh và cả đoàn "không ai thở nổi".

NSƯT Hoàng Hải (Cuộc đời vẫn đẹp sao): Chúng tôi đã trở thành 'công dân’ của xóm trọ nghèo - Ảnh 5.

Thế nhưng, giống như sự nỗ lực của những nhân vật trong phim, NSƯT Hoàng Hải vẫn khẳng định: "Tất cả anh em phải luôn lên dây cót tinh thần. Rồi áp lực công việc và tiến độ quay cũng khiến chúng tôi hòa vào nhịp sống và cũng quen. Giờ như công dân ở đó luôn. Mọi thứ đều phải vượt qua để có những thước phim tốt, đẹp nhất gửi đến khán giả".

Còn Tô Dũng, khó khăn của anh đến từ việc nỗ lực trong những cảnh lao động nặng nhọc. "Làm mệt đó chứ, kéo một xe hàng đầy hự như thế không đơn giản một tí nào. Nhưng mà cứ kéo đi kéo lại và vẫn phải thoại, vẫn phải giữ được cảm xúc của mình. Đấy là trách nhiệm của một diễn viên, của một người làm nghề. Tôi cảm thấy vui, vui vì được truyền tải cho khán giả góc nhìn mới, những nhân vật mới, để khán giả được hiểu hơn về cuộc sống của người dân lao động vất vả như thế nào".

NSƯT Hoàng Hải (Cuộc đời vẫn đẹp sao): Chúng tôi đã trở thành 'công dân’ của xóm trọ nghèo - Ảnh 7.

Diễn viên Tô Dũng - vai Điền.

Dù mới chỉ lên sóng vài tập, nhưng qua Cuộc đời vẫn đẹp sao, khán giả đã có thể hòa chung nhịp sống của những người lao động vất vả chân tay nơi đây.

Qua đó, thêm phần thấu hiểu và sẻ chia với những mảnh đời lam lũ, song vẫn cố gắng vượt lên số phận. Bộ phim tiếp tục đem đến những tình tiết mới, với nhiều nhân vật và nút thắt bất ngờ xuất hiện. Cùng cảm nhận câu chuyện phim và sự lao động hết mình của các nghệ sĩ trong những tập phim tiếp theo, được phát sóng lúc 21h40, từ thứ Hai đến thứ Tư hàng tuần trên VTV3.

PHƯƠNG MAI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm