Nhà báo Lê Xuân Thành: 'Dế Mèn' luôn tìm kiếm sự tươi mới

30/05/2024 07:26 GMT+7 | Văn hoá

Phát biểu tại Lễ trao giải, nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Trưởng ban tổ chức, thành viên Hội đồng giám khảo - nhắc đến những bức tranh Dế Mèn rất sinh động và tươi mới được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm. 

Đó là những khuôn tranh đặc sắc được chọn lọc từ bộ truyện tranh dài 4 tập "Cuộc phiêu lưu của Dế Út" của họa sĩ LinhRab. Anh đã bỏ ra 7 năm để chuyển thể Dế Mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài thành truyện tranh.

"Và hơn cả một sự chuyển thể đơn thuần, đây là một sự phóng tác thú vị từ một kiệt tác, để làm "phái sinh" thêm những giá trị mới" - nhà báo Lê Xuân Thành nhận định.

Ông nhắc lại: "Trong cuộc thảo luận của Hội đồng giám khảo khi chấm giải, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đã nhận định rằng, nếu chỉ chuyển thể dựa theo nguyên bản tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký thì cùng lắm Cuộc phiêu lưu của Dế Út cũng chỉ là cái bóng mờ của tác phẩm mà thôi, nhưng LinhRab chỉ dựa vào mà mở rộng thêm, đưa đời sống mới vào... Vì thế, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, cuốn sách là gợi ý cho ta về cách giữ gìn văn hóa, giữ gìn tác phẩm bằng cách phát triển nó, bổ sung nó, đặt nó trong sự phát triển của đời sống, của tư duy sáng tạo..."

Nhà báo Lê Xuân Thành: 'Dế Mèn' luôn tìm kiếm sự tươi mới - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Xuân Thành phát biểu tại Lễ trao giải

"Sự tươi mới, với cái chất đương đại của đời sống hôm nay vẫn luôn là điều cần thiết để hấp dẫn công chúng, đặc biệt là công chúng trẻ em, đến với văn hóa nghệ thuật, cho dù chúng ta vẫn rất yêu quý kinh điển và không ngừng quảng bá những giá trị bất biến đó đến với các thế hệ người đọc, người xem. Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn ra đời cách đây 5 năm chính là nhằm tìm kiếm những luồng gió mới trong sáng tác, trình diễn nghệ thuật của thiếu nhi, vì thiếu nhi" - nhà báo Lê Xuân Thành khẳng định trong bài phát biểu.

Theo ông, trong 11 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo năm nay, bên cạnh Cuộc phiêu lưu của Dế Út, còn có "Trăng ơi... từ đâu đến", một bài thơ ra đời từ nửa thế kỷ trước, từng được nhạc sĩ gạo cội Phạm Tuyên phổ nhạc rất thành công nhưng sau hơn 50 năm, một nhà văn cũng không còn trẻ nữa là Thái Chí Thanh đã phổ nhạc lại bài thơ này, và khiến chính tác giả gốc của nó - nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng hết sức ngỡ ngàng.

Theo nhà báo Lê Xuân Thành, thật khó có thể kể hết sự tươi mới của mùa giải Dế Mèn năm nay. Còn có một Lý Lan, mà với đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi hôm nay, mới chỉ biết đến chị với tư cách là dịch giả Hary Potter hay là tác giả của một số trích đoạn văn chương nhỏ xinh trong nhà trường; thì giờ đây Lý Lan còn có Tự truyện một con heo, một câu chuyện đồng thoại nhưng chất chứa nhiều tư tưởng của tác giả, với tâm niệm "Viết sao cho người đọc trưởng thành hơn khi đọc tác phẩm". Đó là cô gái 9x Lã Thanh Hà, tác giả của những vần thơ thiếu nhi giản dị, dịu dàng, như có như không, mà khiến cho PGS-TS Văn Giá, thành viên Hội đồng giám khảo, một người thầy khó tính phải cho điểm cao gần như tuyệt đối và thốt lên "một tài năng thơ thiếu nhi đã xuất hiện".

Dù Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn 2024 chưa phải là bức tranh toàn cảnh về nền nghệ thuật thiếu nhi trong năm qua, nhưng nhà báo Lê Xuân Thành khẳng định đó là tất cả những nỗ lực của BTC để truyền cảm hứng xem – nghe – đọc cho trẻ em và cho cả những ai từng là trẻ em, trước thềm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 này.

BAN TỔ CHỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm