HLV Troussier tâm sự 15 phút với học trò trước khi chia tay Asian Cup 2023

25/01/2024 13:25 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Troussier khép lại hành trình Asian Cup 2023 không nhưng ý muốn của ông và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam bằng cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 15 phút tại khách sạn nơi đội tuyển Việt Nam đóng quân ở Doha (Qatar).

Đội tuyển Việt Nam rời Doha (Qatar) về nước trên ba chuyến bay khác nhau. HLV Troussier cùng gần một nửa đội hình với những thành viên ở khu vực phía Bắc đã rời thủ đô Doha (Qatar) vào lúc 1h45 ngày 25/1, tức 5h45 Việt Nam và có mặt ở sân bay Nội Bài lúc 12h25 cùng ngày. 

Chuyến bay thứ hai xuất phát lúc 20h30 theo giờ Qatar tối qua 25/1 (0h30 ngày 26/1) và có mặt tại Hà Nội lúc 7h10 còn chuyến thứ ba với một số thành viên tại TP.HCM di chuyển lúc 23h10 theo giờ Qatar ngày 25/1 (tức 3h00 ngày 26/1) và có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) 9h00 sáng nay. 

HLV Troussier tâm sự 15 phút với học trò trước khi chia tay Asian Cup 2023 - Ảnh 2.

HLV Troussier động viên các cầu thủ đội tuyển Việt Nam sau 3 trận thua tại Asian Cup 2023.Ảnh: VFF

Trước giờ toàn đội chia tay, HLV Philippe Troussier đã dành 15 phút để nói chuyện với toàn bộ các thành viên đội tuyển Việt Nam, sau khi hành trình Asian Cup 2023 khép lại.

Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tại buổi gặp gỡ này, HLV Troussier đã chia sẻ: "Về chuyên môn, trong tất cả buổi tập, tôi luôn đặt hoàn cảnh mà các bạn cần có sự phối hợp và kết nối với nhau. Mục tiêu của chúng ta không chỉ là chiến thắng mà còn là cách chúng ta giành chiến thắng, cách kiểm soát, vượt qua áp lực đối phương. Tất nhiên, khi ra sân thi đấu, đội còn phụ thuộc vào năng lực cá nhân của các bạn.

Là HLV trưởng, tôi ví mình là nhạc trưởng còn các bạn là những nhạc công. Chúng ta có sự tự động hóa, vận hành trong một tập thể. Nhiều người có thể nghĩ là dễ đoán nhưng dễ đoán là để tạo sự thuần thục từ phía các bạn. Nghĩa là các bạn chủ động và tin vào những gì mình làm, để từ đó khi ra sân, năng lực cá nhân của các bạn được thực hiện chính xác hơn, nhanh hơn, không do dự.

Bản thân tôi cũng như các bạn, chúng ta có những mục tiêu đặt ra cho mình và tập thể. Đương nhiên là bảng đấu mà Việt Nam góp mặt thật sự là khó khăn nhưng cũng thẳng thắn thừa nhận mục tiêu ban đầu chúng ta đề ra là vượt qua vòng bảng hoặc ít nhất là thắng một trận đấu đã không đạt được. Chúng ta phải chấp nhận điều đó vì đương nhiên cuối cùng chúng ta đá bóng để có kết quả.

Bây giờ tôi muốn các bạn nhìn lại về những gì mình thể hiện để hướng tới mục tiêu chiến thắng hoặc cách chúng ta giành chiến thắng. Mong muốn của tôi là khi trở về, các bạn nhìn nhận, đánh giá lại những gì chúng ta đã làm. Tôi tin rằng mặc dù chúng ta thua, nhưng chúng ta học được nhiều thứ.

Mong muốn của tôi là các bạn khi trở về, nhìn nhận lại, đánh giá lại những gì chúng ta đã làm, chúng ta không bao giờ dừng lại. Chúng ta sẽ tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nhiệm vụ tiếp theo là vòng loại World Cup.

Có một điều tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tất nhiên chúng ta thất bại nhưng tôi luôn cảm nhận được rằng mọi người nỗ lực cải thiện qua từng ngày. Có thể nói chúng ta không may vì nếu như đội chỉ cần một kết quả tích cực hơn, thì sẽ nghĩ khác. Chúng ta đã rất nỗ lực, cố gắng, có sự tích cực thì việc thất bại khiến mọi người cảm thấy phần nào thiếu hụt.

Chúng ta đều hiểu được rằng kết quả tích cực sẽ tiếp thêm sự tự tin cho các bạn nhưng đương nhiên chúng ta phải chấp nhận là chúng ta chưa có được điều đó. Tôi luôn thúc đẩy các bạn rằng chúng ta cố gắng thực hiện, chúng ta chơi nhưng sau cùng đội lại thua".

HLV Troussier tâm sự 15 phút với học trò trước khi chia tay Asian Cup 2023 - Ảnh 3.

Thất bại đáng tiếc tại Asian Cup 2023 là bài học cho các cầu thủ trẻ của đội tuyển Việt Nam như Minh Trọng.Ảnh: Hoàng Linh

Chốt lại cuộc nói chuyện nội bộ, HLV chia sẻ: "Trước Iraq, có thời điểm chúng ta gỡ hòa 2-2, tôi cảm nhận một số cầu thủ như Việt Anh trở nên rất tự tin. Các bạn quyết tâm để ghi được bàn thắng tạo nên động lực. Không chỉ Việt Anh mà tôi tin rằng tất cả chúng ta làm được. Các bạn đã thi đấu đến phút cuối cùng, đó là tinh thần mà chúng ta cần tiếp tục duy trì. Chúng ta vẫn đang đi trên một con đường. Điều chúng ta cần là một kết quả! Tất cả những gì chúng ta đã và đang làm trong chặng đường này là điều tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Sau đây chúng ta sẽ về Việt Nam, các bạn sẽ trở lại CLB. Chúng ta sẽ tập trung trở lại trong tháng 3 để hướng tới hai trận đấu với Indonesia tại vòng loại World Cup 2026. Với hành trang đã trải qua, chúng ta làm thế nào để bù đắp những gì mà chúng ta cần về mặt kết quả, rằng chúng ta sẽ đạt được trong tháng 3.

Với các bạn thi đấu, cần làm thế nào để duy trì thể trạng phong độ. Với một số bạn ít được thi đấu, đừng lo lắng vì không phải các bạn không tốt. Đó đơn giản chỉ là sự lựa chọn của tôi, tùy vào thế trận và hoàn cảnh. Tôi mong các bạn giữ vững động lực của mình bởi ĐTQG cần các bạn ở bất cứ thời điểm nào.

Tôi muốn nhắc lại rằng tôi tin các bạn sẽ đem đến cho tôi sự hãnh diện, các bạn luôn nỗ lực và muốn đem lại điều tốt đẹp cho tập thể này. Những sự cố gắng của các bạn sẽ khiến khán giả nhìn nhận được hình ảnh tích cực của bóng đá Việt Nam nói chung và từ đó, chúng ta tiếp tục xây đắp.

Với các bạn lớn trong đội có nhiều kinh nghiệm, tôi hy vọng trước trận đấu, khi trong phòng thay đồ, các bạn truyền kinh nghiệm của mình, động viên những đồng đội có ít kinh nghiệm hơn, từ đó bù đắp những gì còn thiếu, tạo sức mạnh cho tập thể".

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm