Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Bóng đá Việt Nam cần xốc lại hành trang để bước tiếp'

25/01/2024 12:53 GMT+7 | Bóng đá Việt

Khép lại một kỳ Asian Cup 2023 không như kỳ vọng, điều quan trọng nhất với bóng đá Việt Nam là nhanh chóng xốc lại "hành trang" rồi bước tiếp vì phía trước bận rộn nhiều giải đấu, hướng đến nhiều mục tiêu.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận tinh thần "không bỏ cuộc" đã được HLV Philippe Troussier cùng học trò mang vào trận đấu với Iraq rất rõ rệt: "Chúng ta muốn có một trận đấu đẹp để chia tay giải đấu. Hơn thế, các cầu thủ của chúng ta đã đá trận này một cách máu lửa, khát khao để chứng tỏ rằng mình biết cách đứng dậy và  đúc kết được nhiều giá trị từ Asian Cup.

Asian Cup 2023 giống hệt như một màn "kiểm định" chất lượng đối với đội tuyển Việt Nam. Trải qua những trận đấu với các đối thủ trên trình đã lộ rõ hết những hạn chế mà bóng đá Việt Nam đang đối mặt. Đội tuyển Việt Nam giống như một chiếc ô tô lâu nay cứ chạy "tà tà" ở đường phố, không vấn đề gì thì nay lao ra cao tốc, lập tức máy móc hỏng hóc ngay. Hẳn nhiên, chúng ta hiểu rằng, muốn bóng đá Việt Nam phát triển đúng hướng, nhiệm vụ không chỉ đặt lên vai ông Troussier.

Chúng ta thấy bóng đá Việt Nam đã đặt ra mục tiêu cao hơn với cái đích rất rõ ràng, làm sao được dự World Cup trong một ngày gần nhất. Định hướng, mục tiêu và khát vọng đó không hề sai. Chính vì mục tiêu đó, nên chúng ta mời HLV Troussier về làm việc. Rõ ràng, mục tiêu của chúng ta là đúng nhưng đã gặp phải những khó khăn khách quan.

Khó khăn đến từ những "đứt gãy" lực lượng trong bối cảnh giao thời. Cùng với đó, khi V-League được chuyển đổi để phù hợp với thông lệ quốc tế ở buổi ban đầu đã gây ra những bỡ ngỡ cho cầu thủ. Tại Asian Cup lần này, cho thấy nhiều cầu thủ chưa có được thể lực cũng như phong độ cao nhất. Hạn chế này nằm ở việc các tuyển thủ còn chưa "nóng máy" ở chính CLB của mình. Điều này cần thêm thời gian để cầu thủ thích ứng.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: "Bóng đá Việt Nam cần xốc lại “hành trang” để bước tiếp" - Ảnh 1.

Quá trình tham dự Asian Cup 2023 sẽ là bài học quý cho các tuyển thủ bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Tóm lại, những trận đấu tại Asian Cup 2023 với nhiều kiểu đối thủ khác nhau vừa kiểm chứng năng lực của đội tuyển Việt Nam vừa giúp chúng ta nhận diện rõ ràng hơn chỗ đứng của mình".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng, bóng đá Việt Nam cần phải xốc lại hành trang và bước tiếp: "Thua thì cũng đã thua rồi nhưng có rút tỉa được những giá trị gì sau giải đấu hay không mới quan trọng. HLV Troussier đến với bóng đá Việt Nam cùng mục tiêu nâng tầm và tìm đường để có mặt tại sân chơi World Cup. Có thể hiểu đó là chiến lược và quá trình dài với nhiều nỗ lực để thành công.

Tuy nhiên, trong hành trình ấy, đội tuyển Việt Nam cần phải cho thấy những tiến bộ, kết quả cụ thể. Tiến bộ hay kết quả cụ thể đó phải được nhìn thấy khi vòng loại World Cup 2026 trở lại. Đội tuyển Việt Nam có giành quyền vào đến vòng loại thứ 3 như đã từng có hay không? Tất cả phải được giải quyết khi gặp lại đội tuyển Indonesia.

Cũng phải cần nhắc lại, chủ trương chơi kiểm soát bóng, tâm lý tự tin trước bất kỳ đối thủ nào của HLV Troussier đang áp dụng cho các đội tuyển Việt Nam cần nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ và giới chuyên môn. Đó là cách tiếp cận hiện đại của một đội bóng và nền bóng đá. Lối chơi kiểm soát bóng của HLV Troussier vẫn cần được ủng hộ vì xu hướng phải thế. Tin tưởng và trao cơ hội cho cầu thủ trẻ là đúng nhưng không phải lúc nào niềm tin cũng được đền đáp. Thực lòng mà nói đội tuyển Việt Nam đã cho thấy những giá trị mà HLV Troussier đang gầy dựng thời gian qua.

Bóng đá Việt Nam sẽ trở về với vòng loại World Cup 2026 vào tháng 3 năm nay. Thầy trò HLV Troussier vẫn đang trong chu kỳ hoàn thiện lực lượng tinh nhuệ lẫn lối chơi. Chính điều đó yêu cầu đội tuyển Việt Nam phải xốc lại mọi thứ đang được đặt ra để nhanh chóng giải quyết các vấn đề. Tầm nhìn dài hạn của HLV Troussier vẫn cần thêm thời gian để hoàn chỉnh. Tầm nhìn đó, mục tiêu đó để giúp đội tuyển Việt Nam đi đúng hướng, phát triển, không chỉ mỗi mình ông Troussier, còn đặt ra cho cả nền bóng đá". 


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm