Điểm nhấn Việt Nam 2-3 Iraq: Văn Khang đáng trách, thầy trò HLV Troussier phải rút ra bài học

24/01/2024 20:50 GMT+7 | Bóng đá Việt

Khi tuyển Việt Nam bước vào trận đấu cuối cùng ở Asian Cup 2023 với Iraq, chúng ta đã hi vọng các cầu thủ chia tay giải đấu bằng một màn trình diễn "coi được", chứ không kì vọng vào kết quả tốt. Nhưng cuối cùng thì chúng ta vẫn thất vọng.

Tuyển Việt Nam đáng bị loại sớm ở Asian Cup

Iraq đã giành quyền đi tiếp từ trước trận đấu với tuyển Việt Nam nên họ không dùng đội hình mạnh nhất cho cuộc đối đầu với chúng ta. Nhưng ngay cả khi Iraq dùng nhiều cầu thủ dự bị cũng không ai nghĩ tuyển Việt Nam có thể gây bất ngờ. Giả như Việt Nam có thắng Iraq cũng không ai bảo Việt Nam mạnh hơn Iraq.

Người hâm mộ chỉ hi vọng dù Iraq dùng những con người thế nào, dù Iraq chơi ra sao thì các cầu thủ vẫn cho người hâm mộ thấy họ đã làm tất cả những gì có thể, đã phô diễn những gì tốt nhất trong khả năng của họ và dĩ nhiên, không mắc những sai lầm ấu trĩ.

Khi Văn Khang đá phạt cho Việt Anh ghi bàn mở tỉ số cho các học trò HLV Troussier, khoảnh khắc đó đã đến. Từ người kiến tạo tới người ghi bàn, tất cả đều hoàn hảo.

Tuyển Việt Nam thua Iraq 2-3 ở lượt đấu cuối cùng ở bảng D, Asian Cup 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Tuyển Việt Nam thua Iraq 2-3 ở lượt đấu cuối cùng ở bảng D, Asian Cup 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Nhưng không hiểu có phải vì vui đến mất cả lí trí hay không mà không lâu sau khi đá phạt tuyệt đẹp cho Việt Anh ghi bàn, Văn Khang lại có động tác quá thừa thãi và thiếu suy nghĩ khi tranh chấp bóng với đối thủ để phải nhận thẻ vàng thứ 2, bị truất quyền thi đấu, khiến tuyển Việt Nam phải chơi thiếu người từ cuối hiệp 1.

Nếu thẻ vàng đầu tiên còn có lí do để hiểu dù không thể đồng tình (Văn Khang ngã vờ trong vòng cấm để mong kiếm phạt đền cho chúng ta) thì thẻ vàng thứ 2 là không thể hiểu nổi.

Tuyển Việt Nam thua Iraq 2-3 ở lượt đấu cuối cùng ở bảng D, Asian Cup 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Tuyển Việt Nam thua Iraq 2-3 ở lượt đấu cuối cùng ở bảng D, Asian Cup 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Chúng ta không hề đối mặt với tình huống nguy hiểm vì bóng cách xa vòng cấm tuyển Việt Nam, Văn Khang không bị khiêu khích và trước đó đã bị 1 thẻ vàng. Nhưng Văn Khang lại làm động tác thừa và khó coi. Ngay cả khi không làm cầu thủ Iraq bị đau thì trọng tài phạt số 20 của tuyển Việt Nam thẻ vàng thứ 2 cũng là hợp lí.

Không thể nói Văn Khang còn trẻ, chưa có kinh nghiệm đá trận lớn, giải lớn hay viện dẫn bất cứ lí do nào khác để biện minh cho pha chơi bóng hoàn toàn thiếu suy nghĩ của cầu thủ này.

Đá với 10 người, tuyển Việt Nam dĩ nhiên gặp khó và bị gỡ hòa ngay đầu hiệp 2, rồi sau đó bị thua thêm 2 bàn nữa.

Có thể ngay cả khi Văn Khang không mắc lỗi ấu trĩ, chúng ta vẫn mất điểm trước Iraq nhưng đó là câu chuyện khác.

Không ai bất ngờ khi tuyển Việt Nam thất bại trước Iraq nhưng thất bại bắt nguồn từ sai lầm cá nhân đáng trách của Văn Khang tiếp nối thất bại bắt nguồn từ một sai lầm cá nhân đáng trách khác của Thanh Bình trước Indonesia khiến màn trình diễn tích cực ở trận ra quân gặp Nhật Bản bị che mờ hoàn toàn.

Một lần nữa phải nhắc lại, không thể lấy li do Thanh Bình, Văn Khang còn quá trẻ nên họ mắc lỗi là khó tránh, là chuyện bình thường.

Hi vọng biến thành thất vọng, lạc quan biến thành bi quan. Chỉ hi vọng, các cầu thủ thực sự học được điều đó từ Asian Cup 2023. Không ai chờ đợi tuyển Việt Nam làm nên chuyện khi đến Qatar nên cũng không ai bất ngờ với việc đội bóng bị loại sớm.

Nhưng không bất ngờ với kết quả cuối cùng đã đành, điều đáng lo là có lẽ cũng chẳng mấy ai hi vọng hay tin đội bóng với lối chơi và những con người hiện tại, với HLV Troussier, có thể làm nên chuyện gì đó thực sự lớn lao trong tương lai, như các đội tuyển Việt Nam thời HLV Park Hang Seo từng làm được.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm