Giải thích kết phim 'Spider-Man: Across the Spider-Verse': Miles Morales có đánh bại số phận?

04/06/2023 16:26 GMT+7 | Giải trí

Trong Spider-Man: Across the Spider-Verse, Người Nhện Miles Morales phải đưa ra quyết định khó khăn giữa trái tim và nhiệm vụ của mình như một siêu anh hùng.

* Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Sau 5 năm chờ đợi, phần tiếp theo của bộ phim Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018) đã ra mắt. Spider-Man: Across the Spider-Verse là một câu chuyện về Spider-Man hoàn hảo, với sự đấu tranh cảm xúc và sự phát triển nhân vật là trung tâm, đồng thời cũng mang đến một cuộc phiêu lưu siêu anh hùng tuyệt vời.

Giải thích kết phim 'Spider-Man: Across the Spider-Verse': Miles có thể chiến đấu với số phận không? - Ảnh 1.

Người Nhện Miles Morales trong "Spider-Man: Across the Spider-Verse"

Tuy nhiên, vì Across the Spider-Verse là phần đầu tiên của một câu chuyện sẽ kết thúc với Spider-Man: Beyond the Spider-Verse nên nhiều chi tiết chưa được giải quyết khi kết thúc phim. Ngoài ra, Across the Spider-Verse không sợ khám phá các chiều không gian và thời gian khác nhau, với một dàn diễn viên gồm hàng trăm Spider-Man, tất cả đều có vai trò quan trọng. Có rất nhiều điều để giải thích, vì vậy hãy cùng phân tích kết thúc của Across the Spider-Verse và thảo luận về ý nghĩa của nó đối với Beyond the Spider-Verse.

Kẻ thù đa vũ trụ của Miles Morales

Giải thích kết phim 'Spider-Man: Across the Spider-Verse': Miles có thể chiến đấu với số phận không? - Ảnh 2.

Miles Morales và kẻ thù The Spot

Trong Into the Spider-Verse, Miles Morales (lồng tiếng bởi Shameik Moore) nhận được siêu năng lực khi một con nhện phóng xạ cắn anh ta. Sau đó, Peter Parker trong dòng thời gian của Miles chết khi cố gắng cứu cậu bé khỏi một vụ nổ.

Kết quả là, Miles phải đứng lên và trở thành Spider-Man, cứu cả đa vũ trụ bằng cách ngăn chặn Wilson Fisk/Kingpin (lồng tiếng bởi Liev Schreiber), phá vỡ rào cản giữa các thế giới. Đó là một cuộc phiêu lưu hồi hộp với nhiều Spider-Man từ các chiều không gian khác nhau, bao gồm Gwen Stacy (lồng tiếng bởi Hailee Steinfeld). Nhưng như Across the Spider-Verse cho thấy, nguy hiểm chưa kết thúc khi Kingpin bị đánh bại. Đó là vì Miles vô tình tạo ra kẻ thù của mình trong Into the Spider-Verse.

Trong khi nghiên cứu đa vũ trụ cho Fisk, một nhà khoa học tên là Jonathan Ohnn (lồng tiếng bởi Jason Schwartzman) đã chuyển một con nhện phóng xạ đến dòng thời gian của Miles. Trong khi Miles sống trong chiều không gian được biết đến là Trái đất-1610, con nhện đã cắn anh ta đến từ Trái đất-42. Vì vậy, theo một cách nào đó, Jonathan đã tạo ra Spider-Man của Miles.

Bằng cách nổ tung bộ phận làm việc của Fisk, Miles đã biến Jonathan thành siêu ác nhân The Spot. The Spot có thể sử dụng hố đen để đi qua nhiều chiều không gian và quyết định trả thù Spider-Man. Thật không may, Miles quá bận rộn với cuộc sống của mình để chú ý đến kẻ ác. Kết quả là, The Spot đã đi qua đa vũ trụ trong khi cố gắng tăng sức mạnh của mình. Bằng cách này, The Spot trở thành một mối đe dọa đối với Spider-Man ở khắp nơi, đó là lý do tại sao hắn trở thành kẻ thù hàng đầu của Spider Society - một đội ngũ đa vũ trụ của Spider-Man tận tụy chiến đấu chống lại các bất thường thời gian và không gian.

Miles Morales là phiên bản Spider-Man dị thường đầu tiên

Giải thích kết phim 'Spider-Man: Across the Spider-Verse': Miles có thể chiến đấu với số phận không? - Ảnh 3.

Các phiên bản Spider-Man xuất hiện trong "Spider-Man: Across the Spider-Verse"

Sau khi Gwen được giao nhiệm vụ giám sát The Spot, Miles bị cuốn vào một cuộc hành trình xuyên qua Spider-Verse để ngăn chặn kẻ ác. Tại mỗi bước đi, Miles được nói rằng anh không thuộc về Spider Society, trái ngược với tất cả bạn bè của anh. Lý do là Miles là sự bất thường ban đầu đã giải phóng tất cả các kẻ ác đa vũ trụ mà Spider Society đang cố gắng ngăn chặn.

Nhện từ Trái đất-42 đã được cho là sẽ cắn Peter Parker của chiều không gian đó. Thay vào đó, nó đã được chuyển đến dòng thời gian của Miles, biến anh thành một siêu anh hùng. Vì vậy, Trái đất-42 không có Spider-Man, và số phận đã cố gắng sửa lại dòng thời gian của Miles bằng cách giết chết phiên bản Peter Parker của anh. Ngoài ra, hành động của Miles dẫn đến sự xuất hiện của The Spot. Vì vậy, có thể nói Spider Society không quá thích anh hùng trẻ này.

Mỗi phiên bản của Spider-Man trải qua những sự kiện quan trọng giống nhau, bao gồm mất đi một người thân yêu sẽ thúc đẩy họ trở thành anh hùng. Một sự kiện quan trọng khác trong hành trình của mỗi Spider-Man là khi một đội trưởng cảnh sát gần gũi hy sinh cuộc đời của họ trong một cuộc đối đầu lớn với kẻ thù.

Trong trường hợp của Miles, số phận quyết định cha anh, Jefferson Davis (Brian Tyree Henry) sẽ chết khi cứu một đứa trẻ, khi anh chiến đấu với The Spot. Đó là một tương lai mà Miles muốn ngăn chặn bằng mọi giá, điều đó đặt anh ta vào tình thế đối đầu với Spider Society. Bằng cách thay đổi các sự kiện chính thức, Miles rủi ro xóa bỏ một dòng thời gian hoàn toàn. 

Vì vậy, người lãnh đạo của Spider Society, Miguel O'Hara, còn được gọi là Spider-Man 2099 (lồng tiếng bởi Oscar Isaac), quyết định giam giữ Miles cho đến khi cha anh qua đời, nhằm bảo vệ đa vũ trụ. Miles đã chán ngấy khi mọi người nói cho anh biết cách câu chuyện của mình nên diễn ra, vì vậy anh đã trốn thoát khỏi lực lượng của Spider Society và sử dụng một trong những thiết bị di chuyển cao cấp trong căn cứ của họ để trở lại thực tại của mình.

Chỉ có một vấn đề, thiết bị này đã quét ADN của mục tiêu để gửi họ đến dòng thời gian đúng. Nhưng vì Miles đã bị một con nhện thay đổi ADN từ Trái đất-42 cắn, anh đã được gửi đến chiều không gian đó thay vì trở lại thực tại của mình là Trái đất-1610.

Thực tế đáng sợ của Trái đất-42

Giải thích kết phim 'Spider-Man: Across the Spider-Verse': Miles có thể chiến đấu với số phận không? - Ảnh 4.

Người Nhện Miles Morales đến từ Trái đất-1610

Tại Trái đất-42, Miles chứng kiến sự hỗn loạn do thiếu một Spider-Man. New York đang trong tình trạng hỗn loạn, với Sinister Six kiểm soát đường phố trong khi lực lượng cảnh sát không thể đánh trả. Ngoài ra, cha của Miles đã qua đời. Tuy nhiên, chú của Miles, Aaron (lồng tiếng bởi Mahershala Ali) vẫn còn sống.

Ban đầu, Miles rất vui khi gặp lại chú của mình. Tuy nhiên, khi tên tội phạm đánh gục Miles và đưa anh ta đến căn cứ của mình, Miles nhận ra rằng khi không có Spider-Man, Prowler đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Còn tệ hơn nữa, tại Trái đất-42, Miles mặc bộ đồ của Prowler trong khi Aaron đóng vai trò là đồng đội của anh ta. Kết thúc Across the Spider-Verse khi hai phiên bản Miles đối đầu với nhau. Prowler Miles tò mò về các chiều không gian khác nhau và dường như không muốn để Spider-Man Miles đi.

Trong khi đó, Spider-Man Miles sẵn sàng chiến đấu để thoát khỏi tình trạng bị giam giữ vì anh biết The Spot đang đến để tìm cha mình trên Trái đất-1610. Các mối đe dọa càng làm tình tiết lôi cuốn hơn cho Beyond the Spider-Verse.

May mắn cho Spider-Man Miles, anh ta sẽ không phải chiến đấu một mình.

Gwen Stacy đến giải cứu

Giải thích kết phim 'Spider-Man: Across the Spider-Verse': Miles có thể chiến đấu với số phận không? - Ảnh 5.

Gwen Stacy/Spider-Woman đến từ Trái đất-65

Ở đầu Across the Spider-Verse, chúng ta được biết rằng Gwen đã gây ra cái chết của phiên bản Peter Parker của mình, người trở thành Lizard trong thực tại của cô. Vì thế, cái chết của Peter được chứng kiến bởi cha của Gwen, một đội trưởng cảnh sát quyết tâm truy tìm Spider-Woman.

Sau khi một phiên bản Vulture tấn công thực tại của Gwen, cô nhận được sự hỗ trợ bất ngờ từ Spider Society. Trong hỗn loạn đó, cha của Gwen phát hiện ra danh tính bí mật của cô và vẫn quyết định bắt giữ cô. Vì vậy, Gwen trốn vào đa vũ trụ và gia nhập Spider Society. Là một thành viên của Spider Society, Gwen được thông báo về tình trạng của Miles là một dị thường đầu tiên. Cô cũng tìm hiểu về những khoảnh khắc chính thức và nhận ra rằng cha cô định mệnh sẽ chết trong khi cô đấu tranh với một siêu ác nhân.

Không muốn đối mặt với cha mình hoặc gây ra cái chết của ông ta, Gwen tránh xa thực tại của mình. Tuy nhiên, sau khi cô không thành công trong việc ngăn chặn Miles, Miguel đuổi Gwen ra khỏi Spider Society và gửi cô trở về nhà. Trong thực tại của mình, Gwen biết được cha mình đã thay đổi quan điểm và quyết định ủng hộ cô. Hơn nữa, cha của Gwen từ bỏ công việc của mình, biết rằng công việc của một cảnh sát viên sẽ đưa ông ta vào cuộc đối đầu với Spider-Woman.

Lúc này, Gwen nhận ra rằng Miguel có thể sai và rằng việc thay đổi những sự kiện chính thức là có thể. Vì vậy, Gwen quyết định đi tìm Miles và bảo vệ anh ta khỏi Spider Society. Điều đó là có thể bởi, trong khi cô đã mất quyền truy cập vào công nghệ của Spider Society, Gwen được tặng một thiết bị di chuyển đa vũ trụ bởi Hobie, còn được gọi là Spider-Punk (lồng tiếng bởi Daniel Kaluuya).

Gwen không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng Miles không ở trong thực tại ban đầu của mình do DNA Spider-Man của anh ta. Vì vậy, Gwen quyết định tập hợp một đội ngũ các Spider-Man thân thiện để tìm kiếm Miles và giúp anh ta cứu cha mình. Đội ngũ này bao gồm tất cả các Spider-Man từ Into the Spider-Verse, như Peter B. Parker (lồng tiếng bởi Jake Johnson), Spider Noir (lồng tiếng bởi Nicolas Cage), Peni Parker (lồng tiếng bởi Kimiko Glenn) và Spider-Ham (lồng tiếng bởi John Mulaney).

Gwen cũng tìm được đồng minh mới là Pavitr Prabhakar (lồng tiếng bởi Karan Soni), Hobie và Spyder-Byte (lồng tiếng bởi Amandla Stenberg). Một cuộc chiến mới sắp đến và đồng đội của Gwen sẵn sàng để đảo ngược tình thế của cuộc xung đột cho lợi ích của Miles.

Spider-Man: Across the Spider-Verse chính thức công chiếu tại rạp từ ngày 2/6/2023, trong khi Spider-Man: Beyond the Spider-Verse dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 29/3/2024.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm