'Dune: Part Two': Paul Atreides là nhân vật phản diện hay anh hùng?

14/03/2024 18:07 GMT+7 | Giải trí

Dune: Part Two đặt dấu chấm cho cuộc tranh luận kéo dài 59 năm về nhân vật chính Paul Atreides của Frank Herbert rằng anh ta là nhân vật phản diện hay anh hùng?

Mặc dù câu chuyện Dune có thể tập trung vào Paul Atreides nhưng điều đó không làm cho anh ta trở thành một anh hùng. Trên thực tế, một phần lý do mà tiểu thuyết của Herbert vẫn có ảnh hưởng lớn là bởi cách nó chỉ trích cách kể truyện của khoa học viễn tưởng, một câu chuyện về một người được chọn - một mẫu câu chuyện thường gặp và thường gây ra vấn đề.

Dù vậy, người xem đã tranh luận về việc Paul Atreides cuối cùng có trở thành anh hùng hay phản diện. May mắn thay, loạt phim Dune của Denis Villeneuve đã thể hiện rõ ý đồ ban đầu của Herbert.

'Dune: Part Two': Paul Atreides là nhân vật phản diện hay anh hùng? - Ảnh 1.

Paul Atreides do Timothée Chalamet thể hiện

Dune: Part Two làm rõ rằng Paul Atreides không phải là anh hùng

Sau khi tiến hành những cuộc tấn công vào kế hoạch thu hoạch hương dược (spice) của nhà Harkonnen và làm mình trở nên thân thiện với người Fremen, Paul đối mặt với một lựa chọn: lắng nghe lời kêu gọi của số phận được cho là của mình hoặc hoàn toàn tránh gánh nặng đó. Một lần nữa, điều này có vẻ như một khuôn mẫu khoa học viễn tưởng khá thông thường, nhưng sự miễn cưỡng của Paul không có liên quan gì đến việc trở thành anh hùng.

Nhờ những hình ảnh mơ hồ về tương lai, Paul biết rằng chấp nhận vai trò của vị cứu tinh Fremen sẽ khởi đầu một chuỗi sự kiện đẫm máu không thể ngăn cản. Đối với anh, giải phóng Arrakis và trả thù cho cha không đáng đổi lại những cuộc chiến đẫm máu sẽ xảy ra sau đó.

Trong phần lớn của Dune: Part Two, Paul ủng hộ Chani và những người Fremen trẻ: anh đồng ý rằng một trong số họ nên dẫn dắt và khẳng định anh không phải là Lisan al Gaib được tiên đoán. Trong khi đó, mẹ của Paul là Lady Jessica trải qua nỗi đau của hương dược bằng cách uống nước sự sống (water of life); trở thành Mẹ Chí tôn, cô sử dụng sự ảnh hưởng của mình để thuyết phục những người cố chấp và người Fremen khác về số phận của Paul.

Ban đầu, Paul phản đối hành động của mẹ, nhưng sau khi nhà Harkonnen tàn nhẫn tấn công một trạm dân cư Fremen, anh chấp nhận lời gọi của số phận, tin rằng sự lựa chọn của mình là cái "ít xấu" hơn trong những điều ác.

'Dune: Part Two': Paul Atreides là nhân vật phản diện hay anh hùng? - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim "Dune: Part Two"

Dune: Part Two cho thấy Paul Atreides sẽ trở thành một phản diện đáng sợ

Mặc dù Paul thành công trong việc giải phóng Arrakis, nhưng hành động của anh ta không hề anh hùng. Khi anh ta chấp nhận tiên đoán của Bene Gesserit và uống nước sự sống - từ đó mở khóa khả năng nhìn thấy tương lai qua thời gian và không gian và trở thành Kwisatz Haderach đã được tiên đoán - Paul cũng đang phản bội bản năng của mình.

Paul đã làm điều duy nhất mà anh đã cố gắng chối bỏ suốt cả bộ phim. Nhưng điều đáng lo ngại nhất là khả năng đáng sợ của Paul trong việc hoàn thành số phận của mình. Khi anh triệu tập Fremen để tổ chức một cuộc họp và sử dụng khả năng nhìn thấy tương lai của mình để đe dọa họ, Paul trong Dune đã thể hiện tiềm năng đáng sợ để gây ra cái ác.

Chani (Zendaya đóng) luôn hoài nghi, cảm thấy bị phản bội sâu sắc bởi hành động của Paul. Không chỉ Paul cho phép mình rơi vào cám dỗ trở thành Lisan al Gaib mạnh mẽ, anh ta còn hành động như thể đó là lựa chọn đúng (và duy nhất). Một phần có thể là đúng: để ngăn chặn Harkonnen, sự liên minh của Paul với Fremen là một công cụ mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc kiểm soát nhiều người như vậy khiến Paul tự cao tự đại. Khi các gia tộc lớn khác từ chối công nhận Paul là Hoàng đế, anh ra lệnh cho Fremen tấn công các đội tàu đang quay quanh, khởi đầu cuộc thánh chiến được tiên đoán.

'Dune: Part Two': Paul Atreides là nhân vật phản diện hay anh hùng? - Ảnh 3.

Một cảnh trong phim "Dune" (1984) do David Lynch đạo diễn

Dune: Part Two bám sát ý đồ của tác giả

Cuối cuốn của tiểu thuyết Dune của Herbert, Paul Atreides nhận ra rằng việc đạt được mục tiêu của mình - tích lũy đủ quyền lực và ảnh hưởng để lật đổ Harkonnen và Hoàng đế, đồng thời giải phóng Arrakis - cũng mang theo một hậu quả khủng khiếp.

Bởi vì niềm tin mạnh mẽ của người Fremen vào anh, Paul không còn kiểm soát hoặc kiềm chế được mong muốn của họ trong việc chinh phục vũ trụ dưới danh nghĩa của anh. Nói một cách ngắn gọn, hậu quả của việc giải phóng Arrakis là một cuộc thánh chiến đẫm máu. Kết thúc đầy tàn khốc của Dune là một cảnh báo rõ ràng để cẩn trọng với những anh hùng, đặc biệt là những người đạt được tư cách như một vị thần.

Mặc dù Paul không muốn cuộc thánh chiến diễn ra, và mặc dù anh chống lại những tiên đoán, anh cũng tin rằng đây là cách duy nhất để tiến lên phía trước. Các phiên bản trước đó của phim đã không thể khai thác đúng cảm xúc này.

Phiên bản Dune năm 1984 của David Lynch khắc hoạ Paul như một nhân vật anh hùng cứu thế. Theo lời của Herbert, Dune nói về "việc cho bạn thấy hội chứng siêu anh hùng và sự tham gia của bạn trong đó" và Dune: Part Two nhận thức đúng về ý định này.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm