Đạo diễn chia sẻ cảm nhận về kết phim 'Dune: Part Two'

10/03/2024 17:09 GMT+7 | Giải trí

Đạo diễn Denis Villeneuve chia sẻ cái kết bi thảm của Dune: Part Two và giải thích cách ông cố gắng tôn vinh tầm nhìn của tác giả Frank Herbert.

Sau thành công của bộ phim đầu tiên vào năm 2021, Denis Villeneuve tiếp tục câu chuyện về Paul Atreides do Timothée Chalamet thủ vai trong phần tiếp theo vừa mới ra mắt. Nhận đánh giá tích cực từ cả giới phê bình và khán giả, Dune: Part Two được ca ngợi về cốt truyện, hiệu ứng hình ảnh và kết phim. Khác với phần đầu tiên, tạo nên một tương lai hứa hẹn cho Paul, phần tiếp theo kết thúc một cách bi thảm khi anh "phản bội" người phụ nữ mà anh yêu và bước đi trên con đường u ám.

Đạo diễn chia sẻ cảm nhận về kết phim 'Dune: Part Two' - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim "Dune: Part Two"

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Inverse, Denis Villeneuve phân tích kết thúc của Dune: Part Two và giải thích mục tiêu của ông đối với phần kết. Đạo diễn cũng chia sẻ ý kiến của mình về tầm nhìn ban đầu của tác giả Frank Herbert về câu chuyện của Paul và cách ông cố gắng tôn vinh điều đó. Dưới đây là những ý kiến của ông:

"Khi Frank Herbert viết Dune, khi cuốn sách được phát hành, tôi nghĩ ông ấy đã cảm thấy thất vọng. Có điều gì đó về việc Paul được coi là một anh hùng mà ông không thích. Đối với Herbert, cuốn sách là một lời cảnh báo về những nhà lãnh đạo cuốn hút và ông muốn Paul được nhìn nhận như một nhân vật u ám hơn.

Frank Herbert không muốn tạo ra một câu chuyện về một white savior (vị cứu tinh da trắng). Ông muốn làm điều ngược lại. Để làm được điều đó, tôi đảm bảo rằng trong quá trình diễn biến gây cấn của Paul và câu chuyện, tất cả các yếu tố đã có, tôi chỉ làm thay đổi chúng một chút. Ở cuối phim, bạn thấy Paul đã đưa ra những lựa chọn để bảo vệ người khác, và nhờ đó anh sẽ trở thành điều mà anh đang cố gắng chiến đấu chống lại.

Điều đó thật bi thảm khi anh ta sẽ mất tất cả và phản bội những người mà anh yêu. Bộ phim được cấu trúc dựa trên câu chuyện tình yêu giữa Paul và Chani. Ý tưởng là đảm bảo rằng chúng ta sẽ tiết lộ câu chuyện của Paul qua mối quan hệ này, và rằng sự thay đổi cụ thể về quyết định của Paul sẽ được nhìn từ góc độ của Chani. Điều đó là một sự chuyển đổi quan trọng. Tôi đã thay đổi bản chất nhân vật Chani để tạo ra một góc nhìn mà tôi hy vọng Frank Herbert sẽ đồng ý để đạt được mục tiêu của ông".

Kết phim Dune: Part Two có ý nghĩa gì với Paul Atreides

Đạo diễn chia sẻ cảm nhận về kết phim 'Dune: Part Two' - Ảnh 2.

Paul Atreides do Timothée Chalamet thủ vai

Trong suốt bộ phim, Paul thấy những tưởng tượng về những gì sẽ xảy ra nếu anh đi về phía Nam trên Arrakis và trở thành Lisan al Gaib. Theo những tưởng tượng đó, anh theo đuổi một người phụ nữ qua sa mạc, qua một cánh đồng xác chết, và hàng triệu người sẽ chết nếu anh đi theo con đường này. Tuy nhiên, cuối cùng, Paul lại tiếp tục đi theo con đường này, chấp nhận vai trò một nhân vật cứu thế cho Fremen và chuẩn bị cho một cuộc thánh chiến chống lại các gia tộc lớn phản đối sự cai trị của mình.

Một trong những cách mà điều này hiện thực hóa là thông qua quyết định của Paul trong việc kết hôn với Công chúa Irulan do Florence Pugh đóng. Đây là một động thái hoàn toàn chiến lược và chính trị từ cả hai phía, nhưng nó cũng là một sự phản bội lớn đối với Chani (do Zendaya đóng). Paul và Chani đã có một mối quan hệ tình yêu từ trước đó trong phim, và cô thường thể hiện sự hoài nghi về tiên đoán và cảnh báo anh không nên trở thành nhân vật này. Cuối cùng, Paul phản bội cô ấy ở cả hai mặt, theo đuổi một mối quan hệ với người khác và đồng thời thăng tiến lên một vị thế giống như một tiên tri.

Tất cả những điều này mở đường các sự kiện trong Dune: Part Three, mặc dù hiện chưa được công bố chính thức. Nếu phần ba tiếp tục được thực hiện, có vẻ như nó sẽ chuyển thể các sự kiện trong Dune: Messiah của Frank Herbert, mô tả cuộc thánh chiến của Paul và hậu quả khủng khiếp của nó, đề cập đến các chủ đề mà Denis Villeneuve ám chỉ về các tiên tri giả. Dựa vào phản hồi của khán giả đối với Dune: Part Two cho đến nay, việc làm phần ba là khả thi và rõ ràng kết thúc của phần tiếp theo đang mở đường cho thêm bi kịch sắp xảy ra.

Đạo diễn chia sẻ cảm nhận về kết phim 'Dune: Part Two' - Ảnh 4.

Chani (giữa) do Zendaya đóng

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm