Giải thích kết phim 'Dune: Part Two': Số phận Paul Atreides ra sao?

03/03/2024 11:02 GMT+7 | Giải trí

Đoạn kết của Dune: Part Two (Dune 2) mang đến một cái kết hoành tráng cho chương này trong câu chuyện của Paul Atreides.

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung bộ phim.

Phần tiếp theo do Denis Villeneuve đạo diễn, tiếp nối kết thúc của Dune: Part One (2021) và mô tả hành trình của Paul Atreides (Timothée Chalamet đóng) khi anh trở thành một phần của văn hóa Fremen và đấu tranh với tiên đoán Lisan al Gaib. Câu chuyện chính của Dune 2 tập trung chủ yếu vào mối quan hệ giữa Chani (Zendaya) và Paul khi họ đối mặt với cuộc chiến chống lại nhà Harkonnen để quyết định số phận của Arrakis. Tình hình này trở nên phức tạp khi Lady Jessica (Rebecca Ferguson) lan truyền niềm tin rằng con trai mình là một vị cứu tinh của Fremen.

Giải thích kết phim 'Dune: Part Two': Số phận Paul Atreides ra sao? - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim "Dune: Part Two"

Đến khi kết thúc của Dune 2 diễn ra, bộ phim xoay quanh thử thách của Paul trở thành Hoàng đế mới. Điều này bao gồm việc tiến hành một cuộc tấn công toàn diện chống lại Harkonnen, kết thúc bằng việc Paul giết chết Baron Vladimir Harkonnen (Stellan Skarsgard) và chiến đấu với cháu trai của hắn là Feyd-Rautha Harkonnen (Austin Butler), để có cơ hội trị vì. Những gì diễn ra chính xác là những gì Paul sợ nhất từ những tưởng tượng về tương lai của mình. Điều đó có nghĩa là kết thúc của Dune 2 có một tính chất khá bi thảm và đặt nền tảng cho câu chuyện trong một bộ phim thứ ba có thể chuyển thể từ tiểu thuyết Dune: Messiah.

Giải thích về kế hoạch trở thành Hoàng đế và cứu Arrakis của Paul

Giải thích kết phim 'Dune: Part Two': Số phận Paul Atreides ra sao? - Ảnh 2.

Paul Atreides do Timothée Chalamet đóng

Trọng tâm của kết thúc Dune 2 xoay quanh việc Paul Atreides chấp nhận số phận của mình là Lisan al Gaib của Fremen, người cứu tinh của Arrakis và một Hoàng đế chinh phục cả vũ trụ đã biết đến. Paul gặp khó khăn với kết quả này trong suốt phần lớn bộ phim, khi anh có những tưởng tượng về những cuộc chiến đẫm máu xảy ra nếu anh đi về phía Nam trên Arrakis. Paul muốn chứng minh giá trị của mình với Fremen và giúp họ giải phóng bản thân. Điều đó trở nên phức tạp khi Stilgar (Javier Bardem) không bao giờ mất niềm tin vào anh và Jessica kích thích niềm tin vào tiên đoán trong văn hóa Fremen.

Mặc dù đấu tranh với thực tế rằng anh phải đi về phía Nam, uống Nước Sự Sống (Water of Life) và trở thành Lisan al Gaib, nhưng tay của Paul bị ép buộc khi Feyd-Rautha phá hủy seitch phía Bắc của Fremen. Kế hoạch của Paul là thu được toàn bộ quyền năng của Bene Gesserit bằng cách uống Nước Sự Sống. Anh biết rằng thành tựu kỳ diệu của mình sẽ thu hút sự ủng hộ của toàn bộ dân số Fremen. Điều này mang đến cho anh quyền lực vô song trên Arrakis, vì quân đội Fedaykin của Fremen đã mạnh đủ để đánh bại Harkonnen với sự giúp đỡ của vũ khí nguyên tử của nhà Atreides.

Nhờ vào quyền lực này, Paul có thể thách thức Hoàng đế Shaddam IV (Christopher Walken), tiết lộ rằng anh còn sống, điều đó đưa ông đến Arrakis để chiến tranh. Có hai bước trong kế hoạch của Paul để lật đổ Hoàng đế từ đây. Bước đầu tiên là yêu cầu kết hôn với con gái ông, Công chúa Irulan (Florence Pugh), để dòng máu Corrino vẫn nắm giữ quyền lực. Bước tiếp theo là đấu tranh với Feyd-Rautha như là đấu sĩ của Shaddam. Paul giết chết Feyd-Rautha có nghĩa là kết thúc dòng máu cai trị Harkonnen ngay lập tức và mở đường tự nhiên để thay thế Shaddam, ngay cả khi các Đại gia tộc không chấp nhận kết quả.

Giải thích kết phim 'Dune: Part Two': Số phận Paul Atreides ra sao? - Ảnh 3.

Paul Atreides thực hiện kế hoạch trở thành Hoàng đế và cứu Arrakis

Nhờ những hành động này, Paul tiến lên một cấp độ quyền lực mới. Anh giải phóng Arrakis khỏi quyền cai trị của Harkonnen bằng cách đặt mình vào vị trí lãnh đạo, đồng thời tích lũy thêm quyền lực cho nhà Atreides và trả thù cho cái chết của cha mình. Paul trở thành người lãnh đạo được bổ nhiệm của nhà Atreides, người cứu tinh của Fremen là Lisan al Gaib, và Hoàng đế của vũ trụ đã biết đến. Đây là sự hoàn thành cuối cùng của những tưởng tượng trong Dune 2 về việc Paul cai trị với sự hỗ trợ của một cuộc chiến thánh dựa trên tôn giáo và nhận thức rằng điều này chỉ dẫn đến một cuộc "thánh chiến" gây ra cái chết của hàng tỷ người.

Giải thích về cuộc thánh chiến của Dune với những gia tộc

Giải thích kết phim 'Dune: Part Two': Số phận Paul Atreides ra sao? - Ảnh 4.

Feyd-Rautha Harkonnen do Austin Butler (phải) đóng

Một trong những khoảnh khắc cuối cùng của kết thúc Dune 2 là lời tuyên bố của Jessica rằng một cuộc thánh chiến thánh đang bắt đầu. Bà Reverend Mother (Mẹ Chí tôn) mới của Fremen đã đưa ra nhận xét sau khi xem quân đội của Paul bắt đầu lên tàu chiến để đi đánh chiến với các Đại gia tộc. Anh ra lệnh cho Stilgar, Gurney (Josh Brolin) và những người khác tiến vào trận chiến nhằm đại diện cho anh sau khi nhận được tin tức rằng các Đại gia tộc còn lại sẽ không tôn trọng việc Paul trở thành Hoàng đế. Sử dụng sức mạnh toàn bộ quân đội của mình, sự chỉ huy của Paul đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc chiến sẽ lan rộng khắp thiên hà, mang lại danh dự và sự tôn trọng cho sự cai trị của anh.

Cuộc thánh chiến mà Dune 2 xây dựng là hiện thực hóa một số tưởng tượng sớm nhất của Paul từ bộ phim trước đó năm 2021. Khi đó, anh có những giấc mơ về cuộc thánh chiến lan rộng khắp vũ trụ như ngọn lửa không thể dập tắt. Đây là kết quả của niềm tin của Fremen vào anh là Lisan al Gaib, biến quân đội trở thành một cuộc thánh chiến tôn giáo, mà không ngừng nỗ lực để có được sự công nhận của đấng cứu thế. Chính qua phong trào này, hàng tỷ người sẽ chết trong cuộc chiến chống lại quyền cai trị của Paul hoặc từ chối chấp nhận niềm tin tôn giáo của Fremen.

Giải thích kết phim 'Dune: Part Two': Số phận Paul Atreides ra sao? - Ảnh 5.

Paul Atreides và đội quân Fremen

Câu chuyện về cuộc thánh chiến này diễn ra trong Dune 2 như một phần chuẩn bị cho Dune 3. Đúng là sự kiện của cuộc chiến sẽ có tác động lớn đến những gì sẽ xảy ra sau này, nhưng việc chinh phục vũ trụ thực sự sẽ không là trọng tâm của bộ phim thứ ba. Câu chuyện Dune: Messiah bỏ qua giai đoạn này trong cuộc đời của Paul, tập trung vào anh là một Hoàng đế mạnh mẽ và có kinh nghiệm, nhưng Dune 2 vẫn gợi mở sự phát triển này như một cách để thể hiện sự khởi đầu của sự cai trị của Paul.

Tại sao Chani rời bỏ Paul và cô ấy sẽ đi đâu

Giải thích kết phim 'Dune: Part Two': Số phận Paul Atreides ra sao? - Ảnh 6.

Chani do Zendaya (giữa) thủ vai

Một trong những bất ngờ lớn trong phần kết của Dune 2 là cách Denis Villeneuve thay đổi câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết về Chani. Cô dành toàn bộ bộ phim để đặt câu hỏi và không tin vào lời tiên tri của Lisan al Gaib, ngay cả khi cô yêu Paul. Một sự khác biệt lớn so với tài liệu gốc xuất hiện khi Chani rời đi sau khi Paul trở thành Hoàng đế. Cô rời bỏ Paul sau khi anh lấy Irulan làm vợ, ngay cả sau khi anh thề mãi yêu cô. Sự phản bội rõ ràng và cách Paul bắt đầu cai trị đi ngược lại với những gì Chani mong muốn.

Việc Chani rời bỏ Paul có nghĩa là Dune 2 kết thúc với Chani chuẩn bị cưỡi một con sâu cát mà điểm đến của cô không rõ ràng. Vì đạo diễn đã thay đổi cho sự phát triển câu chuyện này, tiểu thuyết của Frank Herberg không trả lời nơi cô đang đi đến. Có thể Chani đã quyết định rời bỏ Paul một cách vĩnh viễn để có thể tự mình phiêu lưu, giữ nguyên phong cách Fremen và không bị kiểm soát bởi anh. Điều này sẽ mang đến những thay đổi lớn hơn cho câu chuyện trong một bộ phim Dune: Messiah tiềm năng. Điều đó có nghĩa là có thể cô gọi sâu cát để làm sạch tâm trí, nhưng số phận của cô cuối cùng là mơ hồ.

Paul Atreides trở thành nhân vật phản diện bi thảm?

Giải thích kết phim 'Dune: Part Two': Số phận Paul Atreides ra sao? - Ảnh 7.

Paul Atreides và Chani trong phim

Denis Villeneuve đưa Dune 2 tập trung vào sự việc không thể tránh khỏi là Paul trở thành Lisan al Gaib, và thông qua góc nhìn này, bộ phim tái hiện tính bi kịch khi anh trở thành một ác nhân. Bộ phim rõ ràng cho thấy từ đầu rằng Paul không tin rằng mình là vị cứu tinh được tiên đoán của Fremen, và anh cũng không muốn làm vậy. Mọi lời nói và hành động của Paul đều nhằm chống lại kết quả đó, bởi anh sợ hãi điều này nhờ vào những tưởng tượng của mình. Anh biết rằng đi theo Fremen về phía nam sẽ biến anh thành một hình mẫu cứu tinh và khởi đầu một cuộc chiến.

Bằng cách phác thảo rõ ràng sự không mong muốn của Paul trở thành Lisan al Gaib, việc Dune 2 cuối cùng biến anh thành một nhân vật ác nhân trở nên càng bi kịch hơn. Anh phải chấp nhận rằng không có gì anh có thể làm để ngăn chặn kết quả này, buộc anh trở thành điều mà anh ghét và bắt đầu tiến hành diệt chủng hàng loạt. Đúng là Paul hoàn toàn hưởng ứng sức mạnh và ảnh hưởng của mình như Lisan al Gaib khi điều không thể tránh khỏi đến, nhưng cũng có nhiều lần nhắc nhở rằng đây không phải là điều anh muốn. Anh chỉ đang làm những gì anh biết là phải làm để cứu Arrakis.

Một trong những cách quan trọng mà Dune 2 thể hiện điều này là qua mối quan hệ giữa Paul và Chani. Anh nhấn mạnh tình yêu của mình dành cho cô một cách lặp đi lặp lại, hy vọng rằng cô sẽ hiểu những quyết định anh phải đưa ra để bảo vệ cô, Fremen và Arrakis. Việc cô rời đi vào cuối phim cho thấy khả năng anh có thể mất cô. Việc trở thành một vị vua với quyền lực như vậy đến với cái giá là hạnh phúc cuối cùng của anh. Điều này không làm cho bất kỳ tội ác của Paul dễ tha thứ hơn, nhưng nó giúp Dune 2 truyền đạt đúng bản chất quá trình phát triển của Paul Atreides.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm