ĐT Việt Nam có 2 thủ môn nhập tịch, mang nhiều hy vọng nhưng cái kết chỉ làm CĐV tiếc nuối

09/12/2023 06:28 GMT+7 | Bóng đá Việt

ĐT Việt Nam từng trao cơ hội cho nhiều cầu thủ nước ngoài nhập tịch và có 2 thủ môn được tin tưởng nhưng cuối cùng kỳ vọng của CĐV không được đáp ứng.

ĐT Việt Nam từng có 2 thủ môn nhập tịch

Đội tuyển Việt Nam từ trước đến này từng có 2 thủ môn nhập tịch thi đấu. Hai người này là Phan Văn Santos (Fabio dos Santos) và Đinh Hoàng La (Mykola Oleksandrovych Lytovka). Tuy nhiên, cả 2 đều không có nhiều cơ hội ra sân thi đấu. Phan Văn Santos có 5 trận thi đấu cho ĐT Việt Nam, còn Hoàng La chỉ có 1 trận duy nhất.

Phan Văn Santos tự hủy hoại sự nghiệp

Phan Văn Santos không chỉ là một thủ môn giỏi mà anh còn để lại rất nhiều dấu ấn bằng kỹ năng đã phạt trực tiếp của mình. Trong 206 trận ra sân cho CLB Đồng Tâm Long An, thủ môn gốc Brazil đã ghi tới 22 bàn. Anh là nhân tố cực kỳ quan trọng giúp đội bóng Long An giành 2 chức vô địch V-League liên tiếp vào các năm 2005 và 2006.

Năm 2007, Santos quyết định nhập tịch Việt Nam sau 7 năm thi đấu tại V-League. Anh nhanh chóng được HLV Calisto triệu tập lên ĐT Việt Nam. Ông thầy người Bồ Đào Nha coi Phan Văn Santos là mảnh ghép quan trọng của ĐT Việt Nam hướng tới AFF Cup 2008.

Thế nhưng, khi lên ĐT Việt Nam, Santos mắc nhiều sai lầm. Đồng thời, anh luôn vi phạm kỷ luật của đội bóng. Tất cả những điều này đã khiến HLV Calisto chỉ sử dụng trong 5 trận đấu.

ĐT Việt Nam từng có 2 thủ môn nhập tịch, mang nhiều hy vọng nhưng cái kết chỉ làm CĐV tiếc nuối - Ảnh 2.

Santos đã tự hủy hoại sự nghiệp của mình tại Việt Nam bởi thói vô kỷ luật (Ảnh: Getty)

Kể từ đây, sự nghiệp của Santos ở cấp CLB cũng đi xuống. Có thời điểm, Santos nặng tới 120kg, mức cân nặng vượt ngưỡng cho phép rất nhiều của một thủ môn chuyên nghiệp. Cuối cùng, Santos giải nghệ ở tuổi 37. Dù là một trong những thủ môn nổi bật trong lịch sử V-League nhưng anh hoàn toàn không được chú ý tới ở thời điểm tuyên bố giải nghệ.

Đinh Hoàng La chỉ có 1 lần khoác áo ĐT Việt Nam

Đinh Hoàng La được biết đến khi thi đấu ấn tượng cho CLB Thanh Hóa ở mùa giải 2008. Tới năm 2009, Hoàng La chuyển sang thi đấu cho CLB Ninh Bình và có quốc tịch Việt Nam. Ngày 14/5/2009, thủ môn gốc Ukraine có trận ra mắt ĐT Việt Nam. Sự xuất sắc của Hoàng La giúp ĐT Việt Nam giành chiến thắng 1-0 trước CLB Olympiacos. Dù vậy, đó là lần duy nhất Hoàng La có thể thi đấu cho ĐT Việt Nam.

ĐT Việt Nam từng có 2 thủ môn nhập tịch, mang nhiều hy vọng nhưng cái kết chỉ làm CĐV tiếc nuối - Ảnh 3.

Đinh Hoàng La chỉ có 1 trận thi đấu cho ĐT Việt Nam

Năm 2012, Hoàng La chuyển tới thi đấu cho CLB Bình Dương. Thời điểm này, anh vướng vào kiện tụng với CLB Ninh Bình. Sau khi vấn đề được giải quyết xong, Hoàng La cùng gia đình rời Việt Nam một cách lặng lẽ.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm