Cuộc đời Đặng Tiệp, một Phượng Ớt sắc lẹm của 'Hồng lâu mộng', một người vợ xinh đẹp của tể tướng Lưu gù

04/04/2024 12:31 GMT+7 | Giải trí

Đặng Tiệp đến với khán giả truyền hình Việt Nam qua nhiều vai diễn song ấn tượng nhất là vai Vương Hy Phượng hay Phượng Ớt - một phụ nữ sắc sảo, nhạy bén, mặc dù không có ngoại hình nổi trội trong loạt phim Hồng lâu mộng (1987). Giờ không còn hoạt động đều đặn trong nền giải trí Hoa ngữ, cuộc sống của nữ diễn viên ở tuổi 65 ra sao?

Theo nhận xét của đồng nghiệp, Đặng Tiệp có tính cách giống với nhân vật Vương Hy Phượng, mạnh mẽ và quyết liệt.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 1.

Đặng Tiệp

Với vai diễn này, năm 1987, Đặng Tiệp được trao giải Chim ưng bạc Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong Liên hoan truyền hình lần thứ 4, giải thưởng Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất liên hoan truyền hình Phi Thiên.

Con nhà nòi

Đặng Tiệp sinh ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Cha mẹ cô đều là những diễn viên của Nhà hát Tứ Xuyên.

Từ nhỏ, Đặng Tiệp đã tham gia các hoạt động văn nghệ địa phương và theo nghiệp diễn của cha mẹ khi trưởng thành.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 2.

Đặng Tiệp tốt nghiệp Trường Trung học Cầu Tinh Trùng Khánh. Năm 1973, cô được nhận vào Học viện kịch Tứ Xuyên. Sau khi tốt nghiệp năm 1978, Đặng Tiệp được nhận vào Kịch viện Tứ Xuyên.

Năm 1984, đoàn làm phim Hồng lâu mộng tìm kiếm diễn viên khắp Trung Quốc. Bản thân Đặng Tiệp là một người sống tự lập và kiên quyết trong công việc và cô  cảm thấy rằng mình có thể thử vai.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 3.

Có điều khi tham gia thử vai ban đầu nhiều người không tin cô có thể diễn tốt bởi Đặng Tiệp với khí chất dịu dàng, tao nhã đối lập với vẻ sắc sảo, toan tính của Vương Hy Phượng.

Tuy nhiên, nụ cười, cách nhướng mày và ánh mắt của Đặng Tiệp khi nhập vai khiến người ta thực sự có cảm giác Phượng Ớt đang đứng trước mặt mọi người.

Vương Hy Phượng của Đặng Tiệp vừa có trí tuệ chiến lược vừa thể hiện sự mong manh.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 4.

Đặng Tiệp trong chân dung Phượng Ớt - Vương Hy Phượng của "hồng lâu mộng"

Sau thành công với Phượng Ớt, Đặng Tiệp tiếp tục tạo dấu ấn với chân dung vợ tể tướng Lưu gù trong phim Tể tướng Lưu gù có sự tham gia diễn xuất của chồng cô là nam diễn viên Trương Quốc Lập.

Bộ phim này gây tiếng vang lớn. Với vai Lưu phu nhân, Đặng Tiệp một lần nữa được vinh danh, giành giải Chim ưng vàng Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong Liên hoan truyền hình đại chúng lần thứ 14.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 5.

Sau thành công của Tể tướng Lưu gù, Đặng Tiệp tiếp tục xuất hiện trong loạt phim Khang Hy vi hành. Những năm sau đó, Đặng Tiệp cũng thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với các bộ phim như Trường Anh tại thủ, Bố Y tri huyện Phạm Như Hoa... cùng một số phim do Trương Quốc Lập đạo diễn như Tế Công tân truyện, Song long hội.

Chưa kể, Đặng Tiệp còn thử sức trong vai trò nhà sản xuất phim như trong Long phi long phượng phi phượng.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 6.

Khi chồng có chỗ đứng trong giới phim ảnh, Đặng Tiệp rút lui khỏi phim trường để làm hậu phương cho chồng.

Mối tình với Trương Quốc Lập: Tình yêu và sự hy sinh

Sự nghiệp thuận buồm xuôi gió nhưng đời sống tình cảm của Đặng Tiệp lại từng trắc trở.

Trước khi đóng phim Hồng lâu mộng, Đặng Tiệp đã kết hôn với người đàn ông họ Trương hơn cô 3 tuổi và là một kỹ sư ánh sáng trong xưởng phim. Người này có gia cảnh rất tốt và sau đó, ông cũng trở thành ông chủ của một công ty công nghệ.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 7.

Đặng Tiệp và Trương Quốc Lập không có con chung

Sau Hồng lâu mộng, danh tiếng của Đặng Tiệp nổi như cồn. Cô bận rộn với nhiều dự án đóng phim và không có nhiều thời gian chăm sóc gia đình.

Từ đó, mâu thuẫn vợ chồng thường xuyên xảy ra. Cuối cùng, cả hai quyết định ly hôn vào năm 1984.

Sau khi ly hôn, Đặng Tiệp hầu như không liên lạc với chồng cũ. Đến năm 1984, khi tham gia bộ phim Tử thuỷ vi lan cô gặp nam diễn viên Trương Quốc Lập.

Sau khi hợp tác với nhau trong dự án này, cả hai đã có cảm tình tốt, nhưng lúc này Trương Quốc Lập đã có vợ con nên luôn cố gắng không đi quá giới hạn.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 8.

Nhưng vì quá yêu Đặng Tiệp – người phụ nữ thẳng thắn, quyết đoán, dịu dàng và chu toàn, Trương Quốc Lập quyết định ly hôn với người vợ đang chung sống, chuyển nhượng tất cả tài sản cho vợ để giành quyền nuôi con trai Trương Mặc.

Trong giai đoạn này, khi Đặng Tiệp đã là một minh tinh thì Trương Quốc Lập vẫn chỉ là một diễn viên vô danh, vậy mà cô vẫn vẫn quyết định gắn bó với anh.

Để có một cuộc sống tốt đẹp với Đặng Tiệp và tiện cho công việc, năm 1988 cả hai quyết định chuyển đến Bắc Kinh.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 9.

Ban đầu, họ thuê một căn nhà sống tạm. Thời gian qua đi, qua từng dự án làm phim, Trương Quốc Lập cũng có được chỗ đứng trong nghề, cuộc sống hai vợ chồng càng ngày một thêm gắn bó.

Kết hôn với Trương Quốc Lập, Đặng Tiệp trở thành mẹ kế của Trương Mặc. Vì muốn bù đắp cho con trai nên Trương Quốc Lập rất chiều chuộng con. Chính vì vậy mà Trương Mặc đã trở thành đứa con "phá gia chi tử", từng dính vào vòng lao lý vì thói ăn chơi, nghiện ngập và có những hành động quá khích.

Tuy không được Trương Mặc yêu quý và chỉ gọi là dì nhưng Đặng Tiệp vẫn hết mực chăm sóc và yêu thương con riêng của chồng.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 10.

Để bù đắp cho Trương Mặc, thậm chí nữ diễn viên còn không dám sinh con. Song để lấp khoảng trống làm mẹ của Đặng Tiệp, năm 2005 vợ chồng cô đã quyết định nhận nuôi 1 bé gái và 6 năm sau là 1 bé trai.

Muốn tận hưởng cuộc sống ở tuổi U70

Có thể nói, Đặng Tiệp đã hy sinh rất nhiều khi kết hôn và chung sống với Trương Quốc Lập.

Song dù không hoàn hảo nhưng vẫn họ bảo vệ nhau trong cuộc sống đời thường và tạo nên một gia đình hạnh phúc.

Trương Quốc Lập vẫn giữ thói quen tặng hoa, viết thiệp mừng sinh nhật, tổ chức tiệc cho vợ vào những dịp đặc biệt.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 12.

Nói về người bạn đời của mình, Đặng Tiệp chia sẻ cô may mắn vì có được một người chồng tốt, không quá lãng mạn hay nói những lời ngọt ngào nhưng luôn hành động, quan tâm tới người phụ nữ của mình.

Hiện ở tuổi 65, Đặng Tiệp hài lòng với cuộc sống giản dị và bận rộn của một người phụ nữ quán xuyến gia đình.

Đặng Tiệp chia sẻ, cô ít hiện diện trước ống kính hơn, ít đóng phim hơn cũng không phải vì tình nguyện làm người phụ nữ đứng sau lưng chồng, mà chỉ là muốn nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống.

Đặng Tiệp: Một 'Phượng Ớt' sắc lẹm trên màn ảnh, ngoài đời ra sao? - Ảnh 13.

Câu chuyện của Đặng Tiệp cho thấy rằng, mọi người đều có thể làm chủ cuộc đời mình và dệt nên cuộc sống tuyệt vời của riêng mình.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm