Chủ tịch LHP Quốc tế Busan làm diễn giả tại LHP Châu Á Đà Nẵng 2024

22/06/2024 07:00 GMT+7 | Giải trí

Cựu Chủ tịch Kim Dong-ho và Tân Chủ tịch Park Kwang-su của LHP Quốc tế Busan mới đây đã xác nhận tham gia LHP Châu Á Đà Nẵng 2024 dưới vai trò khách mời danh dự và diễn giả.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Hai – năm 2024 do Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam phối hợp với UBND cùng Sở Văn hoá và Thể thao TP. Đà Nẵng tổ chức, diễn ra từ ngày 2 – 7/6/2024. Theo thông tin từ BTC, dàn khách mời quốc tế tiếp tục chào đón hai nhân vật nổi tiếng của điện ảnh Hàn Quốc: Cựu Chủ tịch Kim Dong-ho và Tân Chủ tịch Park Kwang-su của Liên hoan phim quốc tế Busan (LHP QT Busan).

Chủ tịch LHP Quốc tế Busan làm diễn giả tại LHP Châu Á Đà Nẵng 2024  - Ảnh 1.

Ông Kim Dong-ho có tầm ảnh hưởng trong giới điện ảnh Hàn Quốc

Ông Kim Dong-ho sinh năm 1937, là nhân vật tầm cỡ trong giới điện ảnh Hàn Quốc. Ông chính là nhà sáng lập của LHP QT Busan; đồng thời được mệnh danh là biểu tượng của điện ảnh Hàn Quốc. Sự nghiệp điện ảnh rực rỡ của ông được ngưỡng mộ trên toàn thế giới.

Kim Dong-ho từng tốt nghiệp ngành luật trường Đại học Quốc gia Seoul danh tiếng. Sau khi tốt nghiệp năm 1960, ông được chỉ định công tác nhiều vị trí tại Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) của Hàn Quốc. Tại đây ông từng giữ một số vị trí quản lý.

Từ năm 1988, ông là Chủ tịch Hội Xúc tiến Điện ảnh Hàn Quốc (nay là Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc - KOFIC), sau đó ông còn làm Chủ tịch Hội đồng xếp loại phim Quốc gia.

Năm 1993 ông trở thành Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Giám đốc Hội đồng Đánh giá Truyền thông Hàn Quốc. Từ năm 1996 - 2010, với cương vị là Chủ tịch của LHP QT Busan, ông đã có những đóng góp to lớn để đưa sự kiện này vươn tầm quốc tế, thu hút được nhiều bộ phim chất lượng cao trong và ngoài nước tham gia trình chiếu, tranh giải. Sau khi nghỉ hưu, ông có một thời gian là giám đốc danh dự liên hoan phim này.

Chủ tịch LHP Quốc tế Busan làm diễn giả tại LHP Châu Á Đà Nẵng 2024  - Ảnh 2.

LHP châu Á Đà Nẵng lần 2 - 2024 có nhiều điểm mới so với lần tổ chức đầu tiên

Sự nghiệp đồ sộ của ông Kim Dong-ho còn được biết đến khi ông là cựu Chủ tịch Ủy ban Phát triển Văn hóa của Tổng thống và là cựu Chủ tịch Trung tâm Nghệ thuật Seoul. Ông Kim Dong-ho đã giành được vô số giải thưởng quốc tế cả về điện ảnh và văn hóa.

Kim Dong-ho cũng từng làm nhà sản xuất cho một số phim ngắn được giới phê bình đánh giá cao như 10 phút (2014), End of Winter (2016) và The seeds of violence (2017). Ngoài ra, ông đã xuất bản hai cuốn sách "Lịch sử chính sách điện ảnh Hàn Quốc" (2005) và "Ngài Kim đi dự lễ hội" (2010).

Ông Park Kwang-su sinh năm 1955 tại Busan, Hàn Quốc, hiện là Chủ tịch LHP QT Busan. Ông thành lập và đứng đầu Tập đoàn Điện ảnh Seoul, trở thành gương mặt tiêu biểu của Làn sóng điện ảnh mới Hàn Quốc vào những năm 1990.

Chủ tịch LHP Quốc tế Busan làm diễn giả tại LHP Châu Á Đà Nẵng 2024  - Ảnh 3.

Ông Park Kwang-su

Ông theo học điện ảnh tại trường điện ảnh ESEC ở Paris, sau đó trở về Hàn Quốc để làm trợ lý đạo diễn cho nhà làm phim kỳ cựu Lee Chang-ho. Ông thực hiện bộ phim đầu tiên vào năm 1988 và tới năm 1993, ông trở thành nhà làm phim Hàn Quốc đầu tiên thành lập công ty sản xuất của riêng mình.

Park Kwang-su được coi là một trong những người đi đầu trong phong trào "Điện ảnh Hàn Quốc mới" vào những năm 90. Các bộ phim làm nên tên tuổi và nhận được nhiều lời khen từ giới phê bình của Park Kwang-su có thể kể tới như: Chil-Su và Man-Su (1988), Black Republic (1990) và The Uprising (1995) hay A Single Spark (1995) … Đây đều là những tác phẩm tiêu biểu trong Làn sóng mới Hàn Quốc, khi đã miêu tả sâu sắc về thực tế xã hội Hàn bấy giờ. Các tác phẩm của ông nhận về nhiều giải thưởng, đề cử danh giá trong và ngoài nước tại Lễ trao giải Rồng Xanh, LHP QT Berlin, LHP QT Locarno, Liên hoan phim ba châu lục, LHP QT Singapore…

Chủ tịch LHP Quốc tế Busan làm diễn giả tại LHP Châu Á Đà Nẵng 2024  - Ảnh 4.

Jeon So Min - nữ diễn viên của phim "Tuổi thanh xuân" tham gia hạng mục Phim châu Á dự thi - sẽ tham dự LHP Châu Á Đà Nẵng 2024

Cựu Chủ tịch Kim Dong-ho và Chủ tịch Park Kwang-su của LHP QT Busan không chỉ là khách mời danh dự của Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024, mà còn được BTC mời làm diễn giả Hội thảo "Liên hoan phim quốc tế tại các thành phố ven biển, những mô hình thành công, bài học về kinh nghiệm tổ chức, cơ hội kết nối cho thành phố Đà Nẵng và DANAFF".

Hội thảo còn có sự tham gia chia sẻ của những chuyên gia hàng đầu: Ông Georges Goldenstern - nguyên Giám đốc chương trình Cinefondation của LHP QT Cannes, hay bà Lorna Tee – nhà sản xuất và sáng lập AFAN mạng lưới điện ảnh châu Á (TBC).

Hội thảo (diễn ra ngày 3/7) đưa ra nhiều vấn đề thảo luận, tập trung vào cách thức mà các liên hoan phim quốc tế tại các thành phố ven biển được tổ chức, vận hành, duy trì ảnh hưởng đối với nền công nghiệp điện ảnh, tạo nên thương hiệu cho địa phương, vùng và quốc gia; làm phong phú đời sống tinh thần của người dân, thúc đẩy du lịch, kinh tế, giao lưu văn hoá.

Thảo Nhi. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm