Chủ công ‘nấm lùn’ bóng chuyền nữ Việt Nam xuất sắc nhờ kỷ luật nhà binh, hạnh phúc viên mãn ở tuổi U40

31/05/2023 05:49 GMT+7 | Thế giới Sao

Trong số những huyền thoại của bóng chuyền nữ Việt Nam, chắc chắn không thể không nhắc tên Đỗ Thị Minh, một trong những chủ công tài ba bậc nhất.

Đỗ Thị Minh, "người đặc biệt" của bóng chuyền nữ Việt Nam

Sở dĩ Đỗ Thị Minh được coi là ngôi sao đặc biệt của bóng chuyền nữ Việt Nam bởi cô chơi chủ công nhưng chỉ cao 1m73 (chiều cao được coi là rất bất lợi để có thể chơi tốt ở vị trí này).

Hạn chế rất nhiều về chiều cao nhưng Đỗ Thị Minh vẫn chơi chủ công cực hay nhờ những nỗ lực khổ luyện quên tháng ngày cùng với ý chí vươn lên đáng khâm phục và tinh thần kỷ luật của nhà binh. Đó chính là một trong những lí do vì sao tay đập quê Hà Nam lại được nhắc nhớ đến như là chủ công đặc biệt nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam.

Đỗ Thị Minh giành được rất nhiều danh hiệu trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao trong đó có 8 chức VĐQG cùng CLB Bộ Tự Lệnh Thông Tin

Đỗ Thị Minh giành được rất nhiều danh hiệu trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao trong đó có 8 chức VĐQG cùng CLB Bộ Tự Lệnh Thông Tin

Một lí do khác khiến Đỗ Thị Minh được tôn vinh rất nhiều và tạo cho cô có một "thương hiệu" khác biệt so với nhiều ngôi sao lừng lẫy khác của bóng chuyền nữ Việt Nam trong lịch sử là bởi tay đập lừng danh này đã giành tới 8 chức VĐQG trong màu áo CLB Bộ Tư Lệnh Thông Tin, nhiều hơn cả cô em họ Phạm Thị Yến, cũng là một chủ công với tên tuổi lẫy lừng, nhiều hơn cả Phạm Kim Huệ, cũng là một tượng đài của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Đỗ Thị Minh chỉ cao 1m73 nhưng là một trong những tay đập khét tiếng trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Đỗ Thị Minh chỉ cao 1m73 nhưng là một trong những tay đập khét tiếng trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Đỗ Thị Minh gia nhập đội hình chính của Bộ Tư Lệnh Thông Tin khi mới 17 tuổi và cũng chỉ sau đó đúng 1 năm cô ghi tên mình trong danh sách ĐTQG.

Chiều cao hạn chế nhưng bù lại cô sở hữu sải tay dai và cổ tay khéo léo và cực khỏe đã giúp cô thường xuyên tung ra những cú đập trời giáng, đưa bóng găm thẳng xuống phần sân đối phương và trở thành "cỗ máy ghi điểm" ở cả CLB lẫn ĐTQG suốt nhiều năm ròng.

Thiếu tá quân đội, tượng đài đặc biệt nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam, từ chủ công ‘nấm lùn’ thành ‘nữ hoàng ẵm cúp’ nhờ kỷ luật nhà binh và nghị lực phi thường, hạnh phúc viên mãn tuổi U40 - Ảnh 4.

Đỗ Thị Minh và con gái

Thiếu tá quân đội, tượng đài đặc biệt nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam, từ chủ công ‘nấm lùn’ thành ‘nữ hoàng ẵm cúp’ nhờ kỷ luật nhà binh và nghị lực phi thường, hạnh phúc viên mãn tuổi U40 - Ảnh 5.

Đỗ Thị Minh và con trai Khôi Nguyên

Cao chỉ 1m73 nhưng Đỗ Thị Minh có tầm bật nhảy đập bóng lên tới 3,05m và tầm chắn 2m85, những chỉ số chuyên môn rất tốt đối với một chủ công. Thành quả đó có được là nhờ những nỗ lực tập luyện bền bỉ theo tháng ngày cùng tinh thần kỷ luật thép của cô gái Hà Nam đầy nghị lực phấn đấu và khát khao hoàn thiện bản thân.

Sức bật tốt và những cú đập có lực cực mạnh giúp Đỗ Thị Minh thường xuyên chiến thắng những hàng chắn thuộc loại kiên cố bậc nhất Việt Nam và Đông Nam Á, giúp cô giành đến 8 chức VĐQG cùng CLB bóng chuyền nữ BTL Thông tin, được coi là nữ hoàng kỷ lục. Ngoài 8 lần đăng quang cùng đội bóng chuyền quân đội, Đỗ Thị Minh còn giành hàng loạt danh hiệu khác tại cấp độ ĐTQG, các trận đấu cúp cũng tô điểm thêm cho căn phòng của cô Thiếu tá quân đội.

Vợ chồng Đỗ Thị Minh và con trai. Đỗ Thị Minh là thiếu tá còn chồng cô, Lê Đức, là đại úy quân đội

Vợ chồng Đỗ Thị Minh và con trai. Đỗ Thị Minh là thiếu tá còn chồng cô, Lê Đức, là đại úy quân đội

Đỗ Thị Minh cũng là VĐV đầu tiên của đội bóng chuyền quân đội được ra nước ngoài thi đấu, CLB mà cô khoác áo là đội bóng Idea KhonKaen của giải VĐQG Thái Lan. Đỗ Thị Minh là chủ công duy nhất được đội đương kim vô địch Thái Lan Idea KhunKaen chọn đích danh và trả cô mức lương trên 3.000USD/tháng trong 3 tháng tranh tài tại đây cũng như được tài trợ toàn bộ kinh phí đi lại, ăn ở.

Sau thời gian đó, Đỗ Thị Minh nghỉ thi đấu để lập gia đình khi đang là trụ cột của CLB và ĐTQG. Chồng cô là đại úy quân đội Lê Đức. Cả hai làm đám cưới hồi 2016 và gia đình nhỏ của họ hiện đang ngập tràn hạnh phúc với tiếng cười con trẻ khi Đỗ Thị Minh và Lê Đức đã có với nhau 2 thiên thần đáng yêu, cả nếp lẫn tẻ.

Gia đình nhỏ nhưng hạnh phúc to của siêu chủ công Đỗ Thị Minh

Gia đình nhỏ nhưng hạnh phúc to của siêu chủ công Đỗ Thị Minh

Từng có quãng thời gian tạm rời xa sân bóng để lập gia đình và thực hiện thiên chức của làm mẹ nhưng sau đó số 9 của BTL Thông tin bất ngờ quay trở lại sân đấu ở tuổi 30.

Màn tái xuất của cô giúp đoàn quân bóng chuyền nữ BTL Thông tin về nhì năm 2018 và lên ngôi VĐQG năm 2019. Nhận thấy đã đến lúc mình nên nghỉ để lứa đàn em có cơ hội phát triển và khẳng định bản thân nên năm 2020 Đỗ Thị Minh đã quyết định ngừng thi đấu để chuyển sang đảm nhận vai trò HLV, phụ trách đào tạo trẻ tại CLB giàu truyền thống bậc nhất Việt Nam.

Giờ đây, ở tuổi 34, người hâm mộ tuy không còn được chứng kiến một Đỗ Thị Minh với những cú bật nhảy và đập bóng sấm sét trên sân đấu nhưng hình ảnh một chủ công tràn đầy nhiệt huyết và đam mê bóng chuyền thuở nào vẫn còn nguyên đó khi cô tái hiện nó trong vai trò HLV phụ trách đào tạo trẻ cho CLB Bộ Tự Lệnh Thông Tin.


HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm