Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới

07/06/2023 17:10 GMT+7 | Tin tức 24h

Mỗi ngành nghề đều có một giải thưởng mà các cá nhân khao khát giành được. Đối với các đầu bếp, đó là sao Michelin.

Mặc dù sao Michelin được trao sao cho các nhà hàng chứ không phải cho từng đầu bếp riêng lẻ, nhưng tín dụng cho các sao của nhà hàng thường thuộc về bếp trưởng chịu trách nhiệm thiết kế và thực hiện đúng thực đơn, cũng như đội ngũ ẩm thực của họ.

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 1.

Sao Michelin là một trong những giải thưởng cao nhất trong ngành ẩm thực và đánh giá tầm quan trọng của nó đối với sự nghiệp của một đầu bếp hay nhà hàng

Tính đến năm 2023, 10 đầu bếp này đã giành được nhiều sao Michelin nhất trong suốt sự nghiệp của họ.

1. Joel Robuchon: 31 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 2.

Cố đầu bếp Joel Robuchon

Nhiều người coi cố đầu bếp người Pháp Joel Robuchon là đầu bếp tốt nhất của thời đại hiện đại. Và với 31 ngôi sao Michelin trải dài trên ba châu lục, thật khó để bác bỏ tuyên bố này.

Robuchon mở nhà hàng đầu tiên của mình tên Jamin tại Paris khi ông 36 tuổi. Năm Jamin khai trương, nó được trao tặng ngôi sao Michelin đầu tiên, một thành tích hiếm có đối với một nhà hàng mới. Tuy nhiên, một ngôi sao này không đủ cho Robuchon. Sau khi hoàn thiện nghệ thuật và cải thiện nhà hàng, Jamin đã giành được hai ngôi sao Michelin chỉ sau một năm và cuối cùng giành được ba ngôi sao vào năm tiếp theo.

Robuchon tiếp tục tham gia vào Jamin và xuất hiện trên các chương trình nấu ăn trên TV trước khi quyết định nghỉ hưu vào năm 1995 khi 50 tuổi. Tuy nhiên, anh không thể xa lánh khỏi nhà bếp được lâu. Năm 2003, anh mở hai nhà hàng L'Atelier de Joël Robuchon tại Paris và Tokyo. Trong mười năm tiếp theo, anh tiếp tục mở nhà hàng trên toàn thế giới và giành được nhiều ngôi sao Michelin hơn trong quá trình đó.

Nhiều nhà hàng của Robuchon đã chiến thắng dựa trên những kỹ thuật cổ điển xuất hiện trong ẩm thực Pháp kết hợp với các món nhẹ có mặt trong ẩm thực nouvelle, và có các món như chim cút nhồi gan ngỗng và khoai tây nghiền mịn mượt mà.

Với tất cả những thành công của mình, Robuchon vẫn hiểu rõ tầm quan trọng của khiêm tốn và sự tiếp tục học hỏi. "Không có bữa ăn hoàn hảo; ai cũng có thể làm tốt hơn" - ông nói.

2. Alain Ducasse: 21 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 3.

Alain Ducasse

Alain Ducasse lớn lên trên một trang trại ở miền quê Pháp và sau đó đã làm việc tại những nhà bếp nổi tiếng khắp Pháp. Ở độ tuổi trung tuổi 20, ông đã tiếp quản La Terrasse tại khách sạn Juana và sớm giành được hai ngôi sao Michelin.

Ông tiếp tục mở những nhà hàng với ẩm thực cao cấp và giành được các ngôi sao Michelin trong quá trình đó. Ngoài việc thể hiện sự thông thạo trong nhà bếp, Ducasse còn có tác động đến thế giới thông qua nỗ lực giáo dục thế hệ tiếp theo của các chuyên gia ẩm thực. Năm 1999, ông mở trường dạy nấu ăn École Ducasse tại Paris. Ducasse cũng là người đứng đầu hơn 30 nhà hàng nơi nhân viên có cơ hội làm việc trong một nhà hàng hoạt động hiệu quả cao.

3. Gordon Ramsay: 17 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 4.

Gordon Ramsay

Một số người chỉ biết đầu bếp người Scotland Gordon Ramsay thông qua các chương trình truyền hình như Hell's KitchenKitchen Nightmares. Tuy nhiên, bất chấp tính cách lớn lao và thỉnh thoảng nóng tính của ông, Ramsay đã có những ngôi sao Michelin để chứng minh tài năng của mình trong nghề đầu bếp.

Ramsay được liên kết với 7 ngôi sao Michelin hiện tại, nhưng trong suốt sự nghiệp của ông, các nhà hàng của ông đã giành được tổng cộng 17 ngôi sao.

Lần đầu tiên ông được thưởng thức những giải thưởng đáng khát khao này là vào năm 2001 khi nhà hàng mang tên ông đã giành được 3 ngôi sao Michelin.

Đầu bếp tiếp tục vận hành nhiều nhà hàng trong khi xuất hiện trên TV và xuất bản sách.

4. Pierre Gagnaire: 14 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 5.

Pierre Gagnaire

Đầu bếp người Pháp Pierre Gagnaire được biết đến với việc đưa thêm phong cách hiện đại vào ẩm thực truyền thống Pháp và tạo ra những món ăn tuyệt vời trong phong trào ẩm thực pha trộn hiện đại. Ngồi vào bất kỳ nhà hàng nào của ông, bạn sẽ thấy ông không sợ kết hợp sáng tạo các hương vị và cấu trúc mới vào các món ăn truyền thống. Theo lời ông, ông mong muốn điều hành một nhà hàng "đối mặt với ngày mai nhưng tôn trọng quá khứ".

Với tâm huyết này, Gagnaire mở nhà hàng đầu tiên của mình vào năm 1992. Không lâu sau đó, nó đã giành được một, sau đó là hai, rồi ba sao Michelin. Từ đó, Gagnaire đã mở các nhà hàng khác, đã giành được tổng cộng 14 sao Michelin.

5. Martin Berasategui: 12 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 6.

Martin Berasategui

Martin Berasategui đã tiếp xúc với thế giới ẩm thực từ khi còn rất trẻ khi anh dành những năm tháng đầu tuổi teen của mình làm việc tại nhà hàng của cha mẹ anh tại Tây Ban Nha. Với niềm đam mê nấu ăn được khơi dậy, anh dành thời gian rảnh của mình để du học tại Pháp và học hỏi thêm về các phương pháp nấu ăn cổ điển như những gì mà sinh viên Escoffier có thể khám phá trong các khóa học của họ.

Sau khi học được những kỹ thuật mới và mở rộng kỹ năng của mình, anh trở về quê nhà vào độ tuổi 20 để tiếp quản nhà hàng của cha mẹ anh, và năm năm sau đó, nhà hàng này đã giành được ngôi sao Michelin đầu tiên.

Kể từ đó, anh đã mở thêm nhiều nhà hàng, nơi anh kết hợp kiến thức rộng lớn về ẩm thực Basque với các kỹ thuật nấu ăn Pháp cổ điển. Hiện tại, anh đang giữ kỷ lục 12 sao Michelin.

6. Yannick Alleno: 12 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 7.

Yannick Alleno

Một đầu bếp người Pháp khác sử dụng các nguyên tắc của ẩm thực Pháp cổ điển và thử thách giới hạn với ẩm thực hiện đại là Yannick Alleno. Lớn lên ở ngoại ô Paris, Alleno đã học nghề của mình trong các quán bistro và nhà hàng Pháp.

Ông nhằm mục đích hiện đại hóa các cột mốc của ẩm thực Pháp, bao gồm các loại sốt, quá trình lên men và thứ tự bữa ăn.

7. Anne-Sophie Pic: 10 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 8.

Anne-Sophie Pic

Anne-Sophie Pic thuộc một thế hệ đầu bếp tài năng. Ông nội bà là Andre Pic đã đưa nhà hàng Maison Pic lên đến cấp sao ba, rồi truyền lại cho con trai Jacques Pic. Sau khi Jacques mất, Anne-Sophie nắm quyền kiểm soát nhà hàng và nỗ lực lấy lại các sao mà nó đã mất dần theo thời gian.

Bà đã sử dụng kỹ năng ẩm thực của mình để mở thêm nhiều nhà hàng trên khắp thế giới. Bà dựa vào các nguyên liệu tốt nhất và kỹ thuật tinh tế để tạo ra những món ăn tinh tế, gần như hoàn hảo. Hiện tại bà là đầu bếp nữ được tôn vinh nhiều nhất trên thế giới và giữ kỷ lục nhiều giải thưởng nhất.

8. Andreas Caminada: 9 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 9.

Andreas Caminada

Là đầu bếp trẻ tuổi nhất dẫn dắt một nhà hàng đạt 3 sao Michelin, Andreas Caminada đã để lại dấu ấn ngay từ đầu sự nghiệp ẩm thực của mình. Đầu bếp người Thụy Sĩ nổi tiếng với việc sử dụng các nguyên liệu đơn giản tìm thấy gần nhà hàng của mình và chuẩn bị chúng bằng nhiều phương pháp khác nhau, chứng tỏ kỹ thuật có thể tạo chiều sâu cho mỗi món ăn.

Từ năm 2003 đến nay, ông đã điều hành Schloss Schauenstein - một nhà hàng 3 sao Michelin nằm ở thị trấn nhỏ nhất thế giới tên là Fürstenau. Cùng với việc quản lý nhiều nhà hàng hàng đầu, Caminada đã thành lập Quỹ Uccelin để hướng dẫn các đầu bếp và nhân viên phục vụ đang trong giai đoạn khởi nghiệp.

9. Thomas Keller: 8 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 10.

Thomas Keller

Là đầu bếp duy nhất của Mỹ đang điều hành hai nhà hàng ba sao Michelin, Keller là cái tên lớn trong giới ẩm thực Mỹ. Sau khi dành hai mươi tuổi thâm nhập nhiều bếp ở khắp cả nước, Keller bắt đầu mở nhà hàng riêng vào ba mươi tuổi. Năm 1994, ông khánh thành nhà hàng The French Laundry đã nổi tiếng ngày hôm nay.

Keller tập trung chăm sóc thực khách, dù điều đó có nghĩa là tập trung vào chi tiết nhỏ nhặt như trang trí hoặc kể câu chuyện bằng từng món ăn như một chương trong quyển sách.

10. Enrico Bartolini: 8 sao Michelin

Chinh phục sao Michelin: Top 10 thiên tài ẩm thực đỉnh nhất thế giới - Ảnh 12.

Enrico Bartolini

Ở tuổi 43, Enrico Bartolini đến để chứng minh rằng kỹ năng chứ không phải tuổi tác mới thực sự quan trọng để trở thành đầu bếp danh tiếng. Bartolini lớn lên ở Ý rồi đi khắp châu Âu để bồi dưỡng kỹ năng ẩm thực và hiểu biết sâu hơn về ẩm thực khác nhau. Nhà hàng của anh ấy sử dụng các nguyên liệu địa phương và theo mùa và tập trung vào ẩm thực Ý với phong cách cao cấp.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm