Sao Michelin: Đầu bếp lừng danh như Gordon Ramsay có cần?

07/06/2023 10:52 GMT+7 | Tin tức 24h

Sao Michelin là một trong những giải thưởng cao nhất trong ngành ẩm thực và đánh giá tầm quan trọng của nó đối với sự nghiệp của một đầu bếp hay nhà hàng.

Công ty lốp xe tham gia vào trò chơi ẩm thực cao cấp

Sao Michelin: Đầu bếp lừng danh như Gordon Ramsay có cần? - Ảnh 1.

Michelin là một công ty sản xuất lốp xe đa quốc gia của Pháp

Hệ thống đánh giá Michelin, một trong những hệ thống đánh giá nhà hàng hàng đầu thế giới, được thành lập bởi công ty lốp Michelin ở Pháp vào năm 1926. Mục tiêu của công ty là khuyến khích mọi người đi du lịch và sử dụng ô tô nhiều hơn, điều này sẽ tăng nhu cầu cho lốp xe hơn.

Để đạt được mục tiêu đó, hai anh em Michelin, người sáng lập công ty lốp, quyết định xuất bản một cuốn sách hướng dẫn để giúp người lái xe tìm kiếm những nhà hàng và chỗ nghỉ tốt nhất trên tuyến đường của họ. Phiên bản đầu tiên của Michelin chỉ bao gồm Pháp, nhưng sau đó mở rộng để bao phủ các quốc gia và khu vực khác.

Sao Michelin: Đầu bếp lừng danh như Gordon Ramsay có cần? - Ảnh 2.

Đại diện các nhà hàng Anan Saigon, Hibana by Koki, Gia và Tâm Vị nhận sao Michelin tại buổi lễ ở Hà Nội ngày 6/6/2023

Hệ thống đánh giá bằng sao được giới thiệu vào những năm 1930 và nhanh chóng trở thành hệ thống xếp hạng nhà hàng uy tín và ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới. Tiêu chí ban đầu để đạt được sao chỉ dựa trên chất lượng thực phẩm, với một sao chỉ ra "một nhà hàng rất tốt", hai sao chỉ ra "nấu ăn tuyệt vời đáng để đi dặm đường" và ba sao chỉ ra "ẩm thực đặc biệt xuất sắc đáng để đi một chuyến đặc biệt".

Dần dần, tiêu chí để đạt được sao trở nên phức tạp hơn, bao gồm các yếu tố như chất lượng dịch vụ, không khí của nhà hàng và kỹ năng của đầu bếp. Ngày nay, sao Michelin vẫn được coi là tiêu chuẩn vàng cho xếp hạng nhà hàng, và đạt được ngay cả một sao cũng có thể là một thành tựu lớn đối với một đầu bếp hoặc nhà hàng.

Đầu bếp nào kiếm được nhiều sao Michelin nhất?

Sao Michelin: Đầu bếp lừng danh như Gordon Ramsay có cần? - Ảnh 3.

Đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay

Theo Distractify, Gordon Ramsay trong suốt sự nghiệp đã kiếm được tổng cộng 17 ngôi sao Michelin cho các nhà hàng của ông trên khắp thế giới. Hiện Ramsay chỉ đứng sau Alain Ducasse (21 sao) và Joel Robuchon (31 sao).

Ramsay được biết đến là một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới, với sự nghiệp kéo dài hơn 30 năm trong ngành ẩm thực. Ông đã thành lập và điều hành nhiều tổng cộng 58 nhà hàng, bao gồm ở Anh, Mỹ và châu Á. Trong đó có các nhà hàng mang tên của ông như Gordon Ramsay và Restaurant Gordon Ramsay.

Ngoài ra, Ramsay cũng được biết đến trên toàn thế giới sau khi tổ chức các chương trình ẩm thực ăn khách như Master ChefHell's Kitchen.

Không đánh giá thấp giá trị sao Michelin

Sao Michelin: Đầu bếp lừng danh như Gordon Ramsay có cần? - Ảnh 4.

Gordon Ramsay từng khóc khi mất đi sao Michelin

Gordon Ramsay đã bị mất hai ngôi sao Michelin cho nhà hàng The London diễn ra vào năm 2013.

Tuy nhiên, ông đã không đánh giá thấp giá trị của giải thưởng này. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Telegraph, Ramsay cho biết ông đã khóc khi biết tin mất hai ngôi sao Michelin.

Ramsay nói rằng thất bại này khiến ông cảm thấy "tuyệt vọng" và "chán nản", nhưng cũng đồng thời đánh giá cao giá trị của những ngôi sao Michelin và sự quan tâm của công chúng đối với chất lượng ẩm thực của mình. Ông cho biết rằng việc giành được ngôi sao Michelin là một thành tựu lớn và mất đi chúng là một cú sốc lớn.

Tuy nhiên, Ramsay đã nhanh chóng lấy lại ngôi sao Michelin cho nhà hàng The London vào năm 2014, và hiện tại ông vẫn giữ được nhiều ngôi sao Michelin cho các nhà hàng của mình trên toàn thế giới.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm