Michelin Guide đến Việt Nam, sắp có nhà hàng được trao sao danh giá

01/12/2022 20:02 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Danh sách các nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam có tên trong cuốn cẩm nang ẩm thực Michelin nổi tiếng sẽ được công bố vào giữa năm sau.

Theo thông tin trên trang web chính thức, Michelin Guide đã khẳng định sự có mặt của mình tại Việt Nam và đã sẵn sàng để ra mắt cuốn cẩm nang ẩm thực danh giá dự kiến vào tháng 06 năm 2023. 

Như đã biết, Michelin Guide hiện được coi là cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới. Đã có rất nhiều nhà hàng ở khắp các quốc gia được trao sao Michelin, thể hiện sự đánh giá cao về ẩm thực, và cũng nhờ đó mà trở nên nổi tiếng, được nhiều thực khách khắp nơi ghé đến.

Hướng dẫn Michelin được công ty lốp xe Michelin tạo ra vào năm 1900 mang sứ mệnh hướng dẫn du khách quốc tế và những người sành ăn địa phương đến những nhà hàng tốt nhất, làm nổi bật nền ẩm thực thế giới và quảng bá văn hóa du lịch. Hướng dẫn này sẽ được cung cấp độc quyền ở nhiều định dạng cho người xem như trang web, ứng dụng di động và trên mạng xã hội.

Các thẩm định viên của MICHELIN Guide đến Việt Nam, sắp có nhà hàng được trao sao danh giá - Ảnh 2.

Poster thông báo chính thức trên trang web của MICHELIN: "Cẩm nang ẩm thực MICHELIN GUIDE đã đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh" (Ảnh: guide.michelin.com)

Việc lựa chọn nhà hàng của Hướng dẫn Michelin Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện độc lập bởi các thanh tra viên Michelin ẩn danh. “Vài tháng gần đây, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ và không thể chờ đợi để cho ra đời danh sách các nhà hàng đầu tiên”, ông Gwendal Poullennec - Giám đốc quốc tế của MICHELIN GUIDE phát biểu trong lễ ra mắt tại Hà Nội vào sáng ngày 01/12. 

Đội ngũ thẩm định viên đến từ 15 quốc gia khác nhau để đánh giá khách quan nhất các món ăn, nhà hàng tại Việt Nam. Ngoài ra, cuốn cẩm nang còn dự theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu gồm: Chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa trong  hương vị, cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn và sự nhất quán của chất lượng món ăn theo thời gian cũng như trên toàn thực đơn. Việc được đánh giá đủ ngon để nhận sao Michelin, hoặc thậm chí lọt vào danh sách đề nghị trong cuốn cẩm nang ẩm thực Michelin, là một vinh dự lớn của các nhà hàng.

Các thẩm định viên của MICHELIN Guide đến Việt Nam, sắp có nhà hàng được trao sao danh giá - Ảnh 4.

Phía MICHELIN còn cho biết các nhân viên của họ đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong một thời gian dài (Ảnh minh hoạ, nguồn: guide.michelin.com)

Qua thời gian quan sát, các thẩm định viên cũng nhận thấy hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh là những điểm đến ẩm thực phong phú bậc nhất đất nước hình chữ S. Người đại diện của cuốn cẩm nang này còn cảm nhận được sự ấn tượng  trong kiến trúc hàng trăm năm tuổi và kéo theo đó là di sản ẩm thực phong phú của đất Hà Thành. Nét quyến rũ văn hóa và truyền thống ẩm thực của  thủ đô được thể hiện ở khắp mọi nơi: trên đường phố và trong các cửa hàng nhỏ lâu đời. 

Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế của Việt Nam lại là một điểm đến ăn uống hàng đầu của châu Á. Từ những đầu bếp địa phương hay những người đã có kinh nghiệm làm bếp ở nước ngoài đều hội tụ tại thành phố tập nấp này. Ở đây, họ thường thêm những cách biến tấu món ăn của riêng mình vào ẩm thực Việt Nam. Bối cảnh ẩm thực ở TP. Hồ Chí Minh cũng rất đa dạng với đủ loại dịch vụ từ cửa hàng nhỏ đến nhà hàng cao cấp. 

Cẩm nang ẩm thực MICHELIN đã có mặt tại nhiều đất nước Đông Nam Á có nền ẩm thực phong phú như Thái Lan, Singapore... Trong đó, những địa điểm được lọt vào danh sách của cẩm nang là nhà hàng nổi tiếng tại đất nước đó như quán ăn của bà Jay Fai, mì bò Chakki hay cơm gà Hải Nam Ji De Lai, mì tại Hainan Zi...

Các món ăn đường phố đặc sắc của Thái Lan và Singapore lọt vào danh sách Michelin danh giá (Ảnh: Daniel Food Diary, Michelin Guide)

Khánh Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm