Chi phí khổng lồ 'ngoài sức tưởng tượng' khi làm 'Titanic', James Cameron tìm cách đặc biệt để tiết kiệm

16/12/2023 07:51 GMT+7 | Giải trí

Đạo diễn James Cameron chia sẻ về những ứng biến mà ông phải thực hiện để duy trì kinh phí thực hiện Titanic, bộ phim năm 1997 đã lập kỷ lục về tổng doanh thu phòng vé và giành được 11 giải Oscar.

Mới đây, nhà làm phim 69 tuổi đã trò chuyện với tờ Los Angeles Times về những đổi mới mà ông nghĩ ra để giảm chi phí, trong bối cảnh phát hành đĩa Blu-ray 4K Ultra HD và "box-set" phiên bản giới hạn của bộ phim mang tính biểu tượng.

(Bài đăng thứ 7) James Cameron tiết lộ thủ thuật làm 'Titanic' trông hoành tráng hơn trong bối cảnh ngân sách tăng vọt - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Titanic"

Đạo diễn từng đoạt giải Oscar cho biết ông phải thực hiện các biện pháp đặc biệt khi kinh phí cho bộ phim - có sự tham gia của Leonardo DiCaprio và Kate Winslet - tăng vọt lên mức cao nhất trong lịch sử (tính đến thời điểm đó), khiến hãng phim hoảng sợ, trong khi ông và ê-kíp của mình tiếp tục làm việc.

James Cameron nói: "Với những diễn viên phụ, chúng tôi chỉ chọn những người thấp thôi làm cho bối cảnh phim trông hoành tráng hơn. Bất kỳ ai cao trên 1m75 chúng tôi sẽ không chọn họ".

Bộ phim là sự hợp tác giữa Twentieth Century Fox và Paramount Pictures. Cameron cho biết các nhà điều hành hãng phim đã tìm cách loại bỏ một trong những cảnh quan trọng nhất của bộ phim nhằm tiết kiệm tiền.

(Bài đăng thứ 7) James Cameron tiết lộ thủ thuật làm 'Titanic' trông hoành tráng hơn trong bối cảnh ngân sách tăng vọt - Ảnh 2.

Cameron nói: "Nếu hãng phim làm theo cách của họ, tức là họ sẽ cắt toàn bộ cảnh con tàu đang chìm. Nhưng chúng tôi đã tìm ra cách để có được cảnh tàu chìm cuối cùng".

Jon Landau, đối tác của Lightstorm Entertainment của Cameron, đã nói về "chiến lược" của Cameron trong cảnh quay này:

"Ê-kíp làm phim đã tìm ra cách để giúp hạn chế ngân sách tăng vọt là loại bỏ toàn bộ bối cảnh dự kiến nghiêng ở góc 3 độ, thay vào đó gắn vào hai bối cảnh khác: một bối cảnh cấp một dành cho các cảnh trước tảng băng trôi và bối cảnh thứ hai nghiêng 6 độ để tái hiện vụ chìm tàu. Nhờ đó đã tiết kiệm được 750.000 USD".

(Bài đăng thứ 7) James Cameron tiết lộ thủ thuật làm 'Titanic' trông hoành tráng hơn trong bối cảnh ngân sách tăng vọt - Ảnh 3.

Cảnh tàu chìm trong "Titanic"

Theo Box Office Mojo, bộ phim có kinh phí 200 triệu USD. Phim đã thu về 600 triệu USD doanh thu phòng vé ở Mỹ và 1,84 tỷ USD trên toàn thế giới sau khi được phát hành vào tháng 12/1997.

Cameron giải thích với tờ báo về việc ngân sách của bộ phim đã tăng lên như thế nào do nhu cầu xây dựng những bối cảnh khổng lồ và phức tạp, bên cạnh một bản sao của con tàu Titanic có quy mô thật và dài 269m.

(Bài đăng thứ 7) James Cameron tiết lộ thủ thuật làm 'Titanic' trông hoành tráng hơn trong bối cảnh ngân sách tăng vọt - Ảnh 5.

Đạo diễn nói rằng với công nghệ hiện đại, ông có thể làm bộ phim với bối cảnh nhỏ hơn kết hợp việc sử dụng CGI vốn không có vào cuối những năm 1990.

James Cameron thừa nhận rằng một số lỗi kỹ thuật đã xảy ra trong quá trình xây dựng bối cảnh, vì "quy mô của mọi thứ vượt quá bất cứ điều gì chúng tôi có thể tưởng tượng theo kinh nghiệm trước đây của mình".

"Đó là hàng trăm dặm dây cáp, tất cả các đèn Musco ở Hollywood vào thời điểm đó" – Cameron cho biết và nói thêm rằng "vào thời điểm đó chúng tôi nghĩ, không đời nào bộ phim này có thể kiếm lại được tiền. Điều đó là không thể".

(Bài đăng thứ 7) James Cameron tiết lộ thủ thuật làm 'Titanic' trông hoành tráng hơn trong bối cảnh ngân sách tăng vọt - Ảnh 6.

Phim "Titanic" đã giành được 11 giải Oscar

Cuối cùng, bộ phim đã lập kỷ lục doanh thu, Cameron đã tạo ra sự nổi tiếng lâu dài cho bộ phim, với sự tham gia của Billy Zane, Kathy Bates và Frances Fisher, cũng như Gloria Stuart và Bill Paxton quá cố.

Cameron còn vui vẻ nói: "Tôi biết có người đã đặt mục tiêu xem phim 10.000 lần. Nhưng phim dài nên tôi không biết anh ấy có thể không sống đủ lâu để thực hiện được điều đó".

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm