Interamna Lirenas - Thị trấn La Mã bị lãng quên của Italy được phát lộ sau 1.500 năm

12/12/2023 14:30 GMT+7 | Văn hoá

Interamna Lirenas - thị trấn bị lãng quên từ thời Julius Caesar cuối cùng đã được phát hiện ở miền Trung Italy.

Các chuyên gia cho biết, Interamna Lirenas, nằm ở giữa Roma và Napes, là một thị trấn La Mã "thịnh vượng", có thể là nơi sinh sống của 2.000 người vào thời kỳ đỉnh cao.

Mặc dù bị các nhà khảo cổ học nhầm lẫn vào những năm 1980 rằng đây chỉ là một khu định cư nhỏ, nhưng hóa ra nó là một thị trấn lớn hoàn chỉnh với nhà ở, đền thờ, nhà tắm và nhà hát có mái che.

Interamna Lirenas - Thị trấn La Mã bị lãng quên của Italy được phát lộ sau 1.500 năm - Ảnh 1.

Quang cảnh được flycam quay trong quá trình khai quật hai lối đi dọc con phố ngăn cách vương cung thánh đường (trên cùng) với nhà hát (dưới) tại Interamna Lirenas

Không giống như Pompeii và Herculaneum, nó không bị phá hủy bởi thảm họa thiên nhiên và chỉ bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên do nguy cơ bị xâm lược.

Interamna Lirenas được thành lập vào năm 312 trước Công nguyên và bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên - trong thời kỳ Cộng hòa La Mã (thời kỳ trước Đế chế La Mã hùng mạnh).

Ngay cả khi sự suy thoái của Italy diễn ra mạnh mẽ, Interamna Lirenas "vẫn tồn tại như một trung tâm dân sự".

Nó được mô tả là một "thị trấn vô hình" vì những tàn tích vật chất của nó không dễ thấy.

Interamna Lirenas - Thị trấn La Mã bị lãng quên của Italy được phát lộ sau 1.500 năm - Ảnh 2.

Các chuyên gia tập trung vào đồ gốm (hình ảnh) và nền móng của các tòa nhà được phát hiện trong quá trình khai quật, cũng như kết quả khảo sát địa vật lý trên mặt đất

Các chuyên gia tập trung vào đồ gốm và nền móng của các tòa nhà từ cuộc khai quật, cũng như kết quả khảo sát địa vật lý trên mặt đất.

Các cuộc khai quật tại địa điểm này bắt đầu vào năm 2010, nhưng đến nay kết quả mới được công bố.

Nghiên cứu kéo dài 13 năm được thực hiện bởi Tiến sĩ Alessandro Launaro tại Khoa Cổ điển của Đại học Cambridge.

Tiến sĩ Alessandro Launaro nói: "Interamna Lirenas có vị trí chiến lược giữa một con sông và một con đường lớn, đồng thời là một nút phát triển mạnh trong mạng lưới đô thị khu vực.

Interamna Lirenas - Thị trấn La Mã bị lãng quên của Italy được phát lộ sau 1.500 năm - Ảnh 3.

Địa điểm của Interamna Lirenas nằm ở phía nam của thềm sông ở giữa Thung lũng Liri, tuyến đường giao thông cơ bản xuyên suốt miền Trung Italy

Thị trấn này luôn tạo dựng mối quan hệ với các cộng đồng giữa Roma và miền nam Italy trong khi phát triển mạnh như một trung tâm thương mại".

Thị trấn nhận được sự bảo trợ của tướng La Mã Julius Caesar vào năm 46 trước Công nguyên - 2 năm trước khi ông bị sát hại (dẫn đến sự hình thành của Đế chế La Mã vào năm 27 trước Công nguyên).

Nhưng Interamna Lirenas đã bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 6 – khoảng 100 năm sau sự suy tàn của Đế chế.

Theo Tiến sĩ Launaro, thị trấn này đã tìm cách "ngăn chặn xu hướng" suy tàn của Đế chế, nhưng chính xác thì vẫn chưa rõ ràng.

Ông nói với MailOnline: "Chúng tôi tin rằng các mạng lưới địa phương và khu vực (chính trị, xã hội và kinh tế) tỏ ra rất kiên cường và nhờ đó cuộc sống tiếp tục".

Cuộc khai quật cho thấy, một số tòa nhà tráng lệ ở Interamna Lirenas không còn tồn tại mà hiện chỉ còn lại nền móng.

Interamna Lirenas - Thị trấn La Mã bị lãng quên của Italy được phát lộ sau 1.500 năm - Ảnh 4.

Ảnh chụp từ trên không này cho thấy phần còn lại của nhà hát (dưới) và một tòa nhà công cộng được gọi là vương cung thánh đường (trên cùng)

Cụ thể, một nhà hát có mái che, được xây bằng đá cẩm thạch nhập khẩu từ khắp Địa Trung Hải, và đủ lớn để chứa 1.500 người.

Theo Tiến sĩ Launaro, các nhà hát có mái che khá hiếm ở Italy thời La Mã và có thể được coi là một sự nâng cấp đáng kể cho các công trình kiến trúc ngoài trời.

"Nhà hát này là một biểu tượng địa vị lớn. Nó thể hiện sự giàu có, quyền lực và tham vọng của thị trấn".

Bên cạnh nhà hát là một tòa nhà công cộng được gọi là vương cung thánh đường, thường được sử dụng cho mục đích của chính quyền hoặc pháp lý.

Thị trấn cũng tự hào có 3 khu phức hợp tắm, trong đó lớn nhất có một bể bơi lớn được bao quanh bởi một loại mái hiên cầu kỳ.

Giống như Pompeii và Herculaneum, Interamna Lirenas không có dấu hiệu phân vùng hay tách biệt theo địa vị xã hội và dày đặc những ngôi nhà có quy mô khác nhau.

Interamna Lirenas - Thị trấn La Mã bị lãng quên của Italy được phát lộ sau 1.500 năm - Ảnh 6.

Bức vẽ của nghệ sĩ về nhà hát có sức chứa khoảng 1.500 khán giả và mái nhà, đủ để đặt nó ngang hàng với một số mái nhà lớn nhất trong thế giới La Mã

Tổng cộng, 190 ngôi nhà của thị trấn là nhỏ, 25 ngôi nhà lớn hơn và chỉ có 5 ngôi nhà có diện tích trên 100m2.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy 19 "tòa nhà sân vườn" mà họ tin rằng có thể từng là tòa nhà chợ, hội quán, khu chung cư và nhà kho công cộng.

Tiến sĩ Launaro và các đồng nghiệp không tìm thấy một lớp tro bụi hay bằng chứng nào khác cho thấy thị trấn này đã bị tàn phá dữ dội như Pompeii và Herculaneum.

Thay vào đó, người dân có lẽ đã rời bỏ Interamna Lirenas trong bối cảnh "bất an ngày càng tăng" khi cuộc xâm lược của người Đức được gọi là người Lombard diễn ra vào cuối thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Interamna Lirenas - Thị trấn La Mã bị lãng quên của Italy được phát lộ sau 1.500 năm - Ảnh 7.

Bức vẽ nội thất của nhà hát Interamna Lirenas từ khu vực ghế ngồi

Cuộc đời và cái chết của Julius Caesar

Julius Caesar là một chính trị gia và tướng quân của nước cộng hòa La Mã sống từ năm 100 - 44 trước Công nguyên.

Là một vị tướng từ năm 60 - 68 trước Công nguyên, Caesar đã bổ sung toàn bộ nước Pháp và Bỉ hiện đại vào đế chế La Mã, đồng thời đè bẹp lực lượng nổi dậy Gallic trên khắp châu Âu trong các cuộc chiến tranh Gallic.

Tổng cộng, ông đã thực hiện hai chuyến thám hiểm tới Anh, vào năm 55 trước Công nguyên và 54 trước Công nguyên, mặc dù chưa bao giờ thành lập một lực lượng chiếm đóng.

Caesar trở lại Italy như một anh hùng và vượt sông Rubicon nổi tiếng vào năm 49 trước Công nguyên mà không giải tán quân đội, xúc phạm quyền lực của viện nguyên lão La Mã.

Julius Caesar (100-44 trước Công nguyên)

Trong cuộc nội chiến sau đó, Caesar đã đánh bại lực lượng cộng hòa và nắm quyền kiểm soát Đế quốc.

Ông đã sử dụng quyền lực của mình để thực hiện những cải cách rất cần thiết, giảm nợ, mở rộng viện nguyên lão, xây dựng Quảng trường Iulium và sửa đổi lịch.

Tham vọng và thành công của Caesar cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của ông khi một nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa ám sát ông vào năm 44 trước Công nguyên.

Julius Caesar bị đâm chết (23 nhát) tại Thượng viện La Mã bởi Marcus Junius Brutus, Gaius Cassius Longinus và 60 đồng phạm khác.

Sự việc này châm ngòi cho thời kỳ cuối cùng của cuộc nội chiến, đánh dấu sự kết thúc của nền Cộng hòa và sự nổi lên của người cháu mà Caesar chỉ định làm người thừa kế: Octavian, hay còn được biết đến với tên gọi Augustus - vị hoàng đế đầu tiên của La Mã cổ đại.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm