'Chị đại' bóng chuyền nữ Việt Nam bất ngờ nói về ‘sự kết thúc’ chỉ hơn 1 tháng sau khi đón sinh nhật tuổi 32

13/06/2024 14:43 GMT+7 | Thể thao

Cô ấy vừa lập kỷ lục đặc biệt và cũng vừa đón chào tuổi 32. Có phải ngẫu nhiên không khi vừa sang tuổi mới và có lẽ đã bước vào chặng cuối của một sự nghiệp bền bỉ, cô ấy bất ngờ lên tiếng, nói về "sự kết thúc".

Phụ công Trà Giang thể hiện quan điểm đầy ẩn ý khi vừa bước sang tuổi mới

Lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam từng chứng kiến những "cây trường sinh", những VĐV nổi tiếng bền bỉ, có tuổi thọ nghề vô cùng đáng nể như Hà Thu Dậu (thi đấu đến năm 41 tuổi), Hà Thị Hoa (thi đấu đến 39 tuổi), Bùi Thị Huệ (thi đấu đến 38 tuổi), Phạm Kim Huệ (thi đấu đến 36 tuổi) hay hiện tại có Nguyễn Thị Xuân (vẫn đang thi đấu ở tuổi 38) nhưng đối với đa số các VĐV bóng chuyền, tuổi 30 và ngoài 30 được coi là giai đoạn cuối trong sự nghiệp thi đấu của họ. Không ít người đã giải nghệ khi vừa mới qua tuổi này.

Hôm 9/5/2024, phụ công của Ngân hàng Công thương và tuyển Việt Nam, Đinh Thị Trà Giang, vừa đón sinh nhật tuổi 32. Cô hiện là "chị cả" của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam bất ngờ nói về ‘sự kết thúc’ chỉ hơn 1 tháng sau khi đón sinh nhật tuổi 32 - Ảnh 2.

Dòng trạng thái đầy ẩn ý cùng gương mặt nhiều suy tư của phụ công Trà Giang

Trà Giang vừa cùng các đồng đội bảo vệ thành công chức vô địch AVC Challenge Cup. Hiện cô và đồng đội đang rèn thể lực ở Tam Đảo trước khi trở lại Hà Nội tập chuyên môn để tham dự giải FIVB Challenger Cup 2024 ở Philippines.

Trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam, Trà Giang cũng được coi là một trong những VĐV bền bỉ nổi tiếng. Đầu năm nay cô vừa ra sân thi đấu ở giai đoạn 1 giải bóng chuyền VĐQG 2024, san bằng kỷ lục ra sân thi đấu 17 mùa liên tiếp ở giải VĐQG của đàn chị huyền thoại Phạm Kim Huệ.

Trà Giang cũng là VĐV nhiều tuổi thứ 2 trong số các VĐV đang còn thi đấu (chỉ sau cây chuyền hai nổi tiếng Nguyễn Linh Chi) lọt top 10 VĐV bóng chuyền nữ xuất sắc nhất Việt Nam trong lịch sử theo xếp hạng của trang Volleybox.

Vẫn theo xếp hạng của Volleybox, Trà Giang cũng là phụ công nhiều tuổi nhất trong số các VĐV đang còn thi đấu lọt top 10 phụ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam.

Trà Giang là VĐV kỳ cựu nhất ở tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại. Cô sinh năm 1992, là "chị cả" trong đội

Trà Giang là VĐV kỳ cựu nhất ở tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại. Cô sinh năm 1992, là "chị cả" trong đội

Trà Giang phải uống thuốc triền miên gần 20 năm nay nhằm giữ sức khỏe để thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp

Trà Giang phải uống thuốc triền miên gần 20 năm nay nhằm giữ sức khỏe để thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp

Dù rất bền bỉ nhưng ở tuổi 32, cũng như hầu hết các VĐV bóng chuyền chuyên nghiệp khác, Trà Giang có lẽ cũng đã bước vào chặng cuối trong sự nghiệp. Sự nghiệp của cô là một hành trình dài, rất dài với không ít thăng trầm cho tới thời điểm này. Trà Giang thi đấu cho tuyển Việt Nam lần đầu tiên hồi 2009 khi cô mới 17 tuổi. 15 năm sắp qua kể từ ngày đó, cô vẫn tiếp tục góp mặt trong màu áo ĐQTG sau khi đã giành được nhiều thành tích đáng tự hào. Ở cấp CLB, Trà Giang được coi là ngôi sao bóng chuyền "du mục", thi đấu cho nhiều đội bóng hơn bất cứ đồng nghiệp nào khác.

Ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam bất ngờ nói về ‘sự kết thúc’ chỉ hơn 1 tháng sau khi đón sinh nhật tuổi 32 - Ảnh 5.

Trà Giang thể hiện phong cách cool ngầu khi chụp ảnh cùng tháp Eiffel khi sang Pháp thi đấu hồi tháng 7/2023

Trà Giang thể hiện phong cách cool ngầu khi chụp ảnh cùng tháp Eiffel khi sang Pháp thi đấu hồi tháng 7/2023

Ít người biết rằng, để có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp bóng chuyền đỉnh cao, Đinh Thị Trà Giang đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, trong đó có việc phải thường xuyên uống thuốc để duy trì sức khỏe ổn định.  "Tỉnh dậy thấy sức khỏe mình vẫn ổn, mỗi tội do công việc nên đau này đau kia. bây giờ thấy nó bình thường. “16 năm chơi bóng chuyền thì không biết đã bao nhiêu năm đau ốm, thuốc này thuốc kia triền miên, mở mắt ngày nào cũng duy trì thuốc để sức khỏe ổn định”, phụ công cao 1m82, bật đà 2m89 và bật chắn 2m82 từng chia sẻ trên trang cá nhân như vậy.

Gần 3 tuần sau khi sang tuổi 32, phụ công người Lạng Sơn cùng tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vô địch AVC Challenge Cup 2024 nhưng lúc này cô không còn chắc suất đánh chính ở ĐTQG khi HLV Tuấn Kiệt đang có trong tay cặp phụ công sung sức hơn và cũng rất xuất sắc là Nguyễn Thị Trinh (27 tuổi) và Lê Thanh Thúy (29), chưa kể Phạm Thị Hiền (25) cũng đang có phong độ cao.

Sự trở lại đầy ấn tượng của Lê Thanh Thúy cùng sức trẻ của Phạm Thị Hiền bên cạnh một Nguyễn Thị Trinh chơi rất ổn định khiến cơ hội đánh chính của Trà Giang ở những trận đấu lớn của tuyển Việt Nam không nhiều.

Có nhiều người đã dự đoán về một sự kết thúc trong tương lai gần sự nghiệp thi đấu của Trà Giang trong màu áo ĐTQG. Có lẽ chính phụ công giàu cá tính này cũng ý thức được là ở tuổi 32 cô khó chiếm được suất đánh chính ở đội tuyển trong các trận đấu lớn.

Không rõ điều đó có mối liên quan nào không khi Trà Giang mới rồi, với gương mặt tâm trạng đầy suy tư giữa khung cảnh nên thơ của đất trời Tam Đảo, đã đăng tải dòng trạng thái đầy ẩn ý trên trang cá nhân rằng " Tôi thích hoàng hôn hơn bình minh. Bởi thay vì chọn một khởi đầu đẹp thì tôi chọn một kết thúc đẹp"?

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm