Hai ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam mỗi người một hướng đi riêng, làm nghề đặc thù khiến nhiều người ngưỡng mộ

13/06/2024 09:47 GMT+7 | Thể thao

Họ đều đam mê bóng chuyền nhưng họ đang và sẽ làm những công việc rất đặc biệt, khác hẳn với các đồng nghiệp.

Hoàng Thị Thảo, Phạm Thu Trang và những công việc đặc thù khác hẳn các đồng nghiệp

Lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam ghi nhận có những VĐV không chỉ chơi bóng chuyền mà còn theo đuổi những công việc đặc thù, khác hẳn với tất cả các đồng nghiệp. Hai trong số đó là chủ công Hoàng Thị Thảo của Xi măng Long Sơn Thanh Hóa và phụ công Phạm Thu Trang của BTL Thông Tin.

Nhắc tới những phụ công nổi tiếng trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam, không ai không biết Phạm Thu Trang. Cô gái Hà Nội sinh năm 1988 và chỉ cao 1m74 nhưng từng là một trong những phụ công hàng đầu của BTL Thông Tin và tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam một thời.

Phạm Thu Trang là một trong những phụ công tài năng trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Phạm Thu Trang là một trong những phụ công tài năng trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Phạm Thu Trang từng là phụ công nổi tiếng trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam

Phạm Thu Trang từng là phụ công nổi tiếng trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam

Phạm Thu Trang làm quen với bóng chuyền năm 13 tuổi và khi mới 19 tuổi (2007) cô đã được gọi vào ĐTQG. Cùng với tuyển Việt Nam, Phạm Thu Trang giành chức vô địch VTV Cup. Đặc biệt, cô và đồng đội giành HCB SEA Games 2007.

Điểm mạnh của Phạm Thu Trang là khả năng di chuyển nhanh nhẹn, "đọc" tình huống tốt và sức bật tuyệt vời. Dù chỉ cao 1m74 nhưng cô bật đà tới 3m03 và bật chắn 2m90.

Với tố chất sẵn có của một VĐV bóng chuyền tài năng, Phạm Thu Trang không mất nhiều thời gian để gây ấn tượng với giới chuyên môn và người hâm mộ. Cô có sở trường đánh những quả một chân sau đầu biến ảo cùng với quả đánh lao ngắn rất nhanh.

Phạm Thu Trang và con gái

Phạm Thu Trang và con gái

Phạm Thu Trang và con trai

Phạm Thu Trang và con trai

Đầu năm 2011, Phạm Thu Trang quyết định nghỉ thi đấu để làm đám cưới với VĐV bóng rổ Dư Khắc Tiệp ở tuổi 23. Sau đó, cô lại nghỉ sinh con vào các năm 2015 và 2017.

Đầu năm 2018 khi trở lại thi đấu sau thời gian nghỉ sinh con thứ 2 thì Phạm Thu Trang mất suất đánh chính ở BTL Thông Tin nhưng cơ hội mới lại mở ra khi cô được lãnh đạo đội bóng chuyền nữ quân đội tạo điều kiện để theo học chuyên gia người Thái Lan về công nghệ thống kê chuyên môn trong bóng chuyền.

Công việc của Thu Trang là theo dõi các trận đấu và các VĐV thi đấu và tập luyện rồi từ đó đưa ra các thống kê về các chỉ số chuyên môn của từng VĐV, qua đó giúp ban huấn luyện đội bóng đánh giá chính xác hơn về hiệu quả thi đấu của mỗi VĐV để có những quyết định sử dụng nhân sự chính xác.

Phạm Thu Trang hiện là chuyên gia thống kê bóng chuyền của BTL Thông Tin

Phạm Thu Trang hiện là chuyên gia thống kê bóng chuyền của BTL Thông Tin

Sau gần một năm theo học chuyên gia, kết hợp với tự mày mò tìm hiểu, Thu Trang đã chính thức trở thành chuyên gia thống kê bóng chuyền của BTL Thông Tin và cho tới nay cô là người duy nhất làm công việc này trong làng bóng chuyền Việt Nam.

Khác với Phạm Thu Trang, chủ công Hoàng Thị Thảo của Xi Măng Long Sơn Thanh Hóa đã chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho tương lai bằng cách theo học khoa luật và quản lí nhà nước ở trường Đại Học Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa. Với chuyên ngành này, Hoàng Thị Thảo sẽ trở thành luật sư, nghề nghiệp không liên quan gì tới bóng chuyền.

Hai ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam mỗi người một hướng đi riêng, làm nghề đặc thù không giống ai - Ảnh 7.

Hai ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam mỗi người một hướng đi riêng, làm nghề đặc thù không giống ai - Ảnh 8.

Hai ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam mỗi người một hướng đi riêng, làm nghề đặc thù không giống ai - Ảnh 9.

Hai ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam mỗi người một hướng đi riêng, làm nghề đặc thù không giống ai - Ảnh 10.

Trên trang cá nhân, ngôi sao bóng chuyền thế hệ 10X này (Hoàng Thị Thảo sinh tháng 9/2003) từng đăng một số hình ảnh trong một buổi diễn án của cô kèm chú thích: "buổi diễn án của sinh viên Luật, Khoa luật & QLNN, Trường ĐH VH, TT & DL  Thanh Hoá" (buổi diễn án của sinh viên khoa luật và quản lí nhà nước, trường Đại Học Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa).

Với chiều cao 1m76, bật đà 2m85 và bật chắn 2m80. Hoàng Thị Thảo là một trong những nhân tố tấn công chủ lực của đội bóng chuyền nữ Xi măng Long Sơn Thanh Hóa hiện nay.

Ngoài tiềm năng chuyên môn đầy hứa hẹn, cô còn có vóc dáng xinh đẹp, cân đối đầy quyến rũ cùng đôi mắt "biết cười". Với hình thức khả ái, Hoàng Thị Thảo được các CĐV của đội bóng chuyền nữ Thanh Hóa coi là "hoa hậu" của đội.

Hai ngôi sao, hai thế hệ bóng chuyền và hai hướng đi riêng. Cùng chúc cho Phạm Thu Trang và Hoàng Thị Thảo gặt hái nhiều thành công và may mắn trên con đường họ đã lựa chọn.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm