Beckenbauer thay đổi bóng đá thế giới thế nào?

10/01/2024 22:19 GMT+7 | Bóng đá Đức

Những thành tựu của Beckenbauer vượt xa những vết nhờ từ cáo buộc hoạt động chính trị liên quan tới FIFA, hay lệnh cấm 90 ngày vì từ chối hợp tác điều tra tham nhũng.

Beckenbauer đã thay đổi bóng đá thế giới

Beckenbauer là cá nhân nổi bật trong việc định hình bóng đá Đức. Ông có tác động lớn tới bóng đá trong 5 thập kỷ, từ những năm 1960 đến những năm 2000. Vị thế thống trị bóng đá Đức của Bayern Munich có được nhờ Beckenbauer. "Hùm xám" chỉ vô địch quốc gia một lần trước khi Beckenbauer ra mắt. Không có đội bóng Bundesliga nào giành được cúp châu Âu trước khi Bayern lên ngôi vào những năm 1970. Trong khi đó, đội tuyển Tây Đức của Beckenbauer những năm 1970 thực sự là một siêu cường. Họ vô địch EURO năm 1972, Á quân EURO năm 1976. Vào năm 1974, Hà Lan của Johan Cruyff được yêu quý hơn, nhưng vẫn chịu khuất phục trước Tây Đức. Khi ấy, Beckenbauer đã cùng các đồng đội tạo ra hình ảnh người Đức như những "gã khốn" luôn chiếm đoạt mọi danh hiệu mà họ cạnh tranh, ngay cả trước thứ bóng đá tấn công tổng lực đặc trưng từ "Cơn lốc màu da cam".

Beckenbauer thay đổi bóng đá thế giới thế nào? - Ảnh 1.

Beckenbauer đã khai phá vị trí libero trong bóng đá

Ở thời kỳ đỉnh cao, Beckenbauer đã cùng với vị trí libero đặc trưng giúp Bayern và cả ĐT Tây Đức tạo nên sự khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Libero là vị trí của một cầu thủ phòng ngự với vai trò chính là điều phối và phòng ngự. Libero thường chơi đằng sau các hậu vệ và có nhiệm vụ ngăn chặn những cơ hội ghi bàn của đối thủ. Vị trí này không phải là mới, nhưng phải đến thập niên 1970, với sự xuất hiện của Beckenbauer đã phát triển và hoàn thiện nó. Qua đó, biến libero trở thành một cầu thủ không những phòng ngự mạnh mẽ mà còn tham gia tấn công cực kỳ hiệu quả.

Với sự xuất sắc trong vai trò libero, Franz Beckenbauer đã tạo ra một sự thay đổi lớn về chiến thuật trong bóng đá. Libero đã trở thành một phần không thể thiếu với nhiều đội bóng trên khắp thế giới, sự tiến hóa của vị trí này đã tạo ra các thế hệ cầu thủ giỏi và tài năng. Beckenbauer đã mang đến một sự linh hoạt và tiềm năng rất lớn cho vị trí libero. Ông có khả năng điều phối trận đấu, tạo ra sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công, có thể mang về những bàn thắng. Rất nhiều HLV và các đội bóng sau này đã lấy hình mẫu Beckenbauer để thúc đẩy sự phát triển của vị trí libero. Các cầu thủ như Gaetano Scirea, Franco Baresi, Lothar Matthaus và Paolo Maldini đã tiếp bước Beckenbauer, qua đó đóng góp rất lớn cho sự phát triển hơn nữa của các cầu thủ phòng ngự. Có thể nói, Beckenbauer đã tạo ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong chiến thuật bóng đá và để lại một di sản lớn trong lịch sử môn thể thao vua.


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm