U23 Việt Nam lộ diện bộ khung của HLV Troussier

16/03/2023 16:39 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Philippe Troussier dường như đã tìm được bộ khung của mình cho U23 Việt Nam tại Doha Cup.

Hôm nay (16/3), U23 Việt Nam đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ tham dự Doha Cup từ ngày 20/3 đến ngày 28/3. Đây có thể coi là bài test đầu tiên cho những toan tính chiến thuật, con người của vị chiến lược gia người Pháp sau gần một tháng làm việc cùng "những chiến binh sao vàng".

U23 Việt Nam, U22 Việt Nam, Doha Cup, Doha Cup 2023, Troussier, HLV Troussier

Quốc Việt và Văn Trường sẽ sát cánh với nhau ở Doha Cup sắp tới

Nhìn vào danh sách với 23 cầu thủ trên, bộ khung của "phù thuỷ trắng" cũng đã dần lộ diện với khung xương sống gồm nhiều gương mặt quen thuộc. Ở vị trí thủ môn, cuộc cạnh tranh giữa Liêm Điều và Văn Chuẩn vẫn sẽ tồn tại trong thời gian tới, nhưng lợi thế có phần nghiêng về thủ thành thuộc biên chế CLB Hà Nội.

Thủ thành người Tuyên Quang có lợi thế về việc chơi chân và phản xạ tốt hơn. Tại đội bóng chủ quản, cầu thủ sinh năm 2001 học được rất nhiều từ thủ thành Bùi Tấn Trường ở khả năng phát bóng, phát động tấn công cũng như xử lý nhịp bằng chân. Tuy nhiên, ở giải đấu giao hữu, không loại trừ HLV Troussier sẽ để cả 3 thủ môn ra sân nếu có thể.

Phía trên hàng hậu vệ, những gương mặt cũ nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ ông thầy người Pháp. Những Quang Thịnh, Tiến Long, Duy Cương, Minh Trọng là trụ cột đóng vai trò quan trọng. Tiến Long hoặc Duy Cương sẽ đóng vai trò là trung vệ thòng trong sơ đồ 3 trung vệ.

Thậm chí, HLV Troussier còn có thể đẩy trung vệ thuộc biên chế Đà Nẵng lên đá tiền vệ trụ như chính HLV Park Hang Seo và HLV Gong Oh Kyun đã làm trong thời gian trước đó. Khi trường hợp này được áp dụng ông có thể để Xuân Thịnh, Văn Phương, Tuấn Dương đá vị trí trung vệ dập bên cạnh Quang Thịnh, Tiến Long.

Đáng tiếc nhất ở hàng hậu vệ là trường hợp của Hồ Khắc Lương. Cầu thủ người Nghệ An bị loại do chấn thương và không thể góp mặt tại Qatar. Ở hai vị trí hành lang cánh, Lê Văn Đô và Trần Văn Thắng là hai ứng cử viên sáng giá nhất. Văn Đô từng có thời gian dài thi đấu dưới triều đại HLV Troussier và liên tiếp được trọng dụng tại U23, ĐT Việt Nam.

Trong khi đó Trần Văn Thắng đang được giới chuyên môn đánh giá tương đối tốt. Cầu thủ của CLB Hà Nội cho Hoà Bình mượn có tốc độ và sự lì lợm cần thiết để chơi tại vị trí bên hành lang biên đòi hỏi cường độ hoạt động cao, khả năng lên xuống nhịp nhàng.

Tuy nhiên, HLV 68 tuổi còn thêm nhiều phương án khác với Minh Khoa, Nhật Nam, Xuân Thịnh, Minh Trọng. Ở vị trí tiền vệ phòng ngự, sự xuất hiện của Đức Việt khiến cuộc cạnh tranh tại đây trở nên khốc liệt hơn. Cả Vĩnh Nguyên, Minh Khoa và Nhật Nam đều được ông thầy sinh năm 1955 dùng thử ở vị trí tiền vệ trung tâm thời gian qua.

U23 Việt Nam, U22 Việt Nam, Doha Cup, Doha Cup 2023, Troussier, HLV Troussier

Danh sách U23 Việt Nam

Đây là vị trí rất khó để chọn ra cái tên thường xuyên đá chính hay chủ chốt nhất. Đá cặp với tiền vệ phòng ngự, HLV Troussier sẽ ưu tiên 1 tiền vệ có thể tổ chức tốt, điều nhịp trận đấu như Công Đến, Văn Khang. Vị chiến lược gia xứ sở Lục lăng đã phải gọi lại cậu học trò cưng Công Đến ở ngày cuối cùng cho thấy vai trò cực lớn của tiền vệ nhỏ con này trong lối chơi ông đang xây dựng.

Ông cũng hoàn toàn có thể để Văn Khang, Văn Trường hay Thanh Nhàn đá ở vị trí này trong trường hợp trò cưng không thể thi đấu hoặc cần 1 phương án mới. Hàng công sau khi ông Troussier quyết định loại Văn Tùng trở nên dễ đoán biết hơn cả. Gần như Quốc Việt là tiền đạo đảm nhiệm vị trí cao nhất.

Dù vậy, bộ ba trên hàng công có thể hoán đổi vị trí và chơi mà không có bất kỳ tiền đạo thực thụ nào. Khả năng xâm nhập vòng cấm được phân chia theo tình huống và từng thời điểm nhất định. Bộ đôi tiền vệ trung tâm có thể chính là những người vào trong vòng 16m50 gây bất ngờ cho đối thủ.

Trường hợp không chơi tiền đạo ảo, Văn Trường là cầu thủ đóng vai trò tiền đạo mục tiêu. Thanh Nhàn, Quốc Việt hoặc Văn Khang đá dạt cánh. U23 Việt Nam với đội hình cầu thủ được chọn tại Doha Cup nhiều khả năng sẽ chơi kiểm soát và thiên về việc kéo bề ngang sân thay vì tập trung vào tấn công trung lộ.

Minh Dân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm