Trao 4 HCV, 3 HCB cho vở diễn dự Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng

21/05/2024 09:00 GMT+7 | Văn hoá

Tối qua (20/5), Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với UBND TP Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức bế mạc Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2024.

Theo đó, BTC đã trao 7 Tặng thưởng cho các cá nhân xuất sắc; 25 Huy chương Vàng (HCV) cho diễn viên, 37 Huy chương Bạc (HCB) cho diễn viên; 4 HCV vở diễn và 3 HCB vở diễn.

Nhận xét về chất lượng nghệ thuật của Liên hoan, NSND Xuân Bắc - Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan - cho biết: Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2024 có 14 đơn vị nghệ thuật với 17 tác phẩm dự thi, quy tụ hơn 500 diễn viên từ hai miền Nam, Bắc. Các tác phẩm dự thi đa dạng về thể loại như: kịch nói, nhạc kịch, xiếc, chèo, dân ca Nam bộ, múa rối và ảo thuật.

Trao 4 HCV, 3 HCB cho vở diễn dự Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - Ảnh 1.

NSND Xuân Bắc phát biểu tại Lễ bế mạc. Ảnh: TTXVN phát

"Các nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật, những người hoạt động nghệ thuật cùng với người dân Hải Phòng và đặc biệt là các bạn nhỏ của thành phố đã được sống trong không khí một bữa tiệc văn hóa với đa dạng mầu sắc và cảm xúc thăng hoa.

Đến với Liên hoan nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên và nhi đồng lần đầu tiên này, các vở diễn tham gia đều hướng tới nét đẹp chân, thiện, mỹ để phù hợp với lứa tuổi và thị hiếu của các bạn nhỏ. Những tác phẩm sân khấu dự Liên hoan là những câu chuyện được kể bằng đặc trưng ngôn ngữ khác nhau của nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu phong phú, hấp dẫn dành cho các khán giả nhỏ tuổi" - NSND Xuân Bắc phát biểu.

Trao 4 HCV, 3 HCB cho vở diễn dự Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - Ảnh 2.

Cảnh trong vở "Rồng thần trở lại". Ảnh: NH Kịch VN

NSND Xuân Bắc cũng nhận định: Liên hoan có rất nhiều điểm sáng đáng khích lệ, tuy nhiên cũng còn những điểm hạn chế như các tác giả, tác phẩm sân khấu dành cho thiếu nhi còn quá ít; một số thành phần sáng tạo, diễn viên vẫn đưa cái nhìn của người lớn vào tác phẩm dự thi; cách diễn của một số nghệ sĩ khiến nhiều tác phẩm dự thi không có góc nhìn ngây thơ, trong sáng, đáng yêu thu hút trẻ nhỏ...

Một số tác phẩm còn có kết cấu lỏng lẻo, thiếu thuyết phục, câu chuyện thiếu mạch lạc, tình huống không phù hợp, nhạy cảm, rất dễ gây ra sự nhầm lẫn trong nhận thức của khán giả nhỏ về ý nghĩa và thông điệp của tác phẩm.

NSND Xuân Bắc bày tỏ mong muốn Liên hoan như một cú hích, để những người làm nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật, các tỉnh thành phố, các bộ, ban, ngành dành sự quan tâm xứng đáng cho nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu nhi đồng. Để các em từ biết đến hiểu, từ hiểu đến yêu thích, từ yêu thích đến say mê và bằng cảm quan trong tâm hồn có thể thẩm định một tác phẩm sân khấu theo cách riêng của mình.

Trao 4 HCV, 3 HCB cho vở diễn dự Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - Ảnh 3.

NSND Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan. Ảnh: TTXVN phát

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan - mong rằng, từ Liên hoan Nghệ thuật lần này, các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo ra nhiều tác phẩm ý nghĩa, chất lượng hơn nữa để phục vụ các em thiếu niên, nhi đồng những chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời xây dựng được đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu.

Trao 4 HCV, 3 HCB cho vở diễn dự Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng - Ảnh 4.

Trao HCV cho các đơn vị có vở diễn đoạt giải. Ảnh: TTXVN phát

Kết quả, BTC Liên hoan đã trao Tặng thưởng cho các cá nhân xuất sắc:

- Đạo diễn xuất sắc thuộc về Đào Duy Anh với "Chú mèo dạy hải âu bay" (Nhà hát Tuổi trẻ)

- Hoạ sĩ xuất sắc - NSƯT Văn Trực - Nắm xôi kỳ diệu hay Chuyện thằng Bờm (Nhà hát Chèo Hà Nội)

- Nhạc sĩ xuất sắc- Tuấn Nghĩa - Dế mèn phiêu lưu ký (Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng)

- Biên đạo múa xuất sắc - Phùng Khải - Cây tre trăm đốt (Nhà hát Chèo Hà Nội)

- Đạo diễn Âm Thanh xuất sắc - Đặng Thế Hiếu - Rồng thần trở lại (Nhà hát Kịch Việt Nam)

- Thiết kế Ánh sáng xuất sắc - Việt Tuấn - Mặt trời quê hương (Đoàn Kịch nói Hải Phòng)

- Hoạ sĩ tạo hình xuất sắc - NSƯT Thế Khiển - Dế mèn phiêu lưu ký (Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng)

4 vở diễn đạt HCV Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng năm 2024:

- Vở diễn: Chú mèo dạy hải âu bay (Dựa theo Truyện "Chuyện con mèo dạy hải âu bay" của nhà văn Luis Sepulveda); Tác giả: Nguyễn Công Đức; Đạo diễn: Đào Duy Anh của Nhà hát Tuổi trẻ

- Vở diễn: Rồng thần trở lại; Tác giả: Minh Nguyên; Đạo diễn: NSND Tự Long của Nhà hát Kịch Việt Nam

- Vở diễn: Dế mèn phiêu lưu ký; Tác giả Kịch bản: Lê Chí Trung; Biên tập và Đạo diễn: NSND Nguyễn Tiến Dũng của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng

- Vở diễn: Nắm xôi kỳ diệu hay Chuyện thằng Bờm; Tác giả: Thiên Ân; Chuyển thể Chèo: Mai Văn Sinh; Đạo diễn: NSƯT Lê Tuấn của Nhà hát Chèo Hà Nội

BTC cũng trao 3 HCB cho vở diễn cùng 25 HCV, 37 HCB cho diễn viên tham dự Liên hoan.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm