Lần đầu tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng

06/05/2024 18:13 GMT+7 | Văn hoá

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất diễn ra từ 13 - 20/5 tại Hải Phòng, do Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, UBND thành phố Hải Phòng, Sở Văn hóa & Thể thao Hải Phòng và một số đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất quy tụ 14 đơn vị nghệ thuật tham gia với 17 tác phẩm đặc sắc, được xem là một trong những hoạt động chuyên môn quan trọng nhất của Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam trong năm 2024.

Phát biểu tại buổi họp báo vào ngày 6/5, NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng BTC - nhấn mạnh Liên hoan nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ đối tượng thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua: "Đây cũng là một đòn bẩy để thúc đẩy cho các đơn vị nghệ thuật có nhiều trách nhiệm đối với đời sống tinh thần của các cháu nhỏ… Thông qua Liên hoan này, tôi nghĩ rằng các loại hình nghệ thuật và các đơn vị nghệ thuật sẽ có nhiều trăn trở hơn đối với việc làm sao nâng cao chất lượng phục vụ cho các cháu thiếu nhi, hơn nữa là đóng góp vào việc xây dựng nhân cách cho các chủ nhân tương lai của đất nước".

Lần đầu tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng - Ảnh 1.

NSND Trịnh Thúy Mùi phát biểu tại họp báo (Ảnh: BTC)

Ngoài ra, NSND Trịnh Thúy Mùi cũng bày tỏ sự kỳ vọng về việc "xây dựng đối tượng khán giả trẻ cho nghệ thuật sân khấu".

Liên hoan dành cho các đơn vị hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và các đơn vị nghệ thuật hoạt động theo hình thức xã hội hoá. Đề tài và kịch chủng của Liên hoan khá thoải mái, không bị bó hẹp khi tất cả các loại hình sân khấu đều có thể tham gia liên hoan như kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, múa rối, xiếc, ảo thuật.

Lần đầu tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng - Ảnh 2.

Vở diễn "Bộ quần áo mới của hoàng đế" của Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tham dự Liên hoan lần này (Ảnh: NHKVN)

Tác phẩm tham dự phải có chủ đề, tư tưởng, nội dung rõ ràng. Nội dung tác phẩm phù hợp với tâm tư, tình cảm, đời sống của thiếu niên, nhi đồng ở mọi miền đất nước. Đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội trong quá trình nuôi dưỡng, giáo dục thiếu niên nhi đồng; Lên án mạnh mẽ những hành vi không chuẩn mực của người lớn với các cháu thiếu niên nhi đồng, đặc biệt là vấn đề bạo hành, xâm hại tinh thần, thể xác của các cháu. Đề cao cái đẹp và các giá trị nhân văn; lên án cái xấu, cái ác, sự thấp hèn, có tác động tích cực đến tâm lý, tình cảm và nhận thức của người xem, đặc biệt là các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Cũng trong buổi họp báo, bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hải Phòng - cũng hào hứng cho biết Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng là một trong những sự kiện quan trọng nhằm hưởng ứng Lễ hội Hoa phượng đỏ 2024 của thành phố Hải Phòng.

Lần đầu tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hải Phòng, tại buổi họp báo (Ảnh: BTC)

Liên hoan không chỉ là sàn diễn thi tài của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật, mà còn là món quà tặng cho khán giả nhí thành phố Cảng khi các em vừa trải qua một năm học với nhiều cố gắng, nỗ lực của bản thân để chinh phục các đỉnh cao trong học tập.

Tác phẩm tham dự có thời lượng từ 60 phút đến không quá 100 phút (riêng nghệ thuật Xiếc và Múa rối BTC sẽ xem xét cụ thể thời lượng của từng chương trình). BTC sẽ tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc kèm theo tiền thưởng cho các tác phẩm có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao, đạt những tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng.

Lần đầu tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng - Ảnh 5.

Vở diễn "Dế mèn phiêu lưu kí" của Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng sẽ tham dự Liên hoan (Ảnh: ĐNTMRHP)

Bên cạnh đó, BTC cũng tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc kèm theo tiền thưởng cho cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng. Ngoài ra còn có các giải thưởng cho các thành phần sáng tạo: Tác giả, Đạo diễn, Họa sĩ, Nhạc sĩ, Biên đạo múa,… theo kết quả bình chọn của Hội đồng giám khảo. Mỗi thành phần sáng tạo trao 01 giải (nếu có).

Minh Châu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm