Toàn cảnh scandal hợp đồng 'nô lệ' gây sốc giữa EXO và SM Entertainment

01/06/2023 16:00 GMT+7 | Kbiz

Sau khi 3 thành viên Baekhyun, Xiumin và Chen của EXO thông báo chấm dứt hợp đồng độc quyền, SM Entertainment đã hai lần lên tiếng.

Toàn cảnh scandal hợp đồng 'nô lệ' giữa EXO và SM Entertainment - Ảnh 1.

Baekhyun, Xiumin và Chen của EXO

Có thế lực bên ngoài lôi kéo nghệ sĩ?

SM cho biết: "Lợi dụng thời điểm chúng tôi đang tập trung sức lực để chuẩn bị cho bước tiến mới, 1 thế lực bên ngoài đã tiếp cận các nghệ sĩ và đưa ra thông tin sai lệch và ý kiến pháp lý không chính xác, dụ dỗ nghệ sĩ chấm dứt hợp đồng độc quyền của SM và ký hợp đồng với họ.

Những thế lực bên ngoài này không dừng lại ở việc xúi giục các nghệ sĩ vi phạm hợp đồng độc quyền hợp lệ với chúng tôi mà còn thông qua các nghệ sĩ này để lôi kéo cả các nghệ sĩ khác.

Toàn cảnh scandal hợp đồng 'nô lệ' giữa EXO và SM Entertainment - Ảnh 2.

Baekhyun, Xiumin và Chen của EXO

Những nỗ lực này của các thế lực bên ngoài rõ ràng là bất hợp pháp và cũng có một ý định ngầm là gây xung đột giữa công ty với các nghệ sĩ và giữa các nghệ sĩ với nhau. Đây là việc không thể chấp nhận được vì nó phá hủy niềm tin của người hâm mộ, đồng thời là hành vi bất hợp pháp không bao giờ được tha thứ cho tương lai lành mạnh của toàn bộ ngành công nghiệp Kpop.

Chúng tôi sẽ không ngồi yên trước những hành động của những người chỉ chạy theo lòng tham của đồng tiền mà không quan tâm đến những điều thiết yếu như tương lai hay quyền lợi hợp pháp chính đáng của nghệ sĩ. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp pháp lý có thể. Nếu không danh tiếng và hình ảnh của các nghệ sĩ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng bởi hành động chỉ vì lợi ích của họ, và tương lai của các nghệ sĩ triển vọng có thể bị ảnh hưởng xấu.

Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đáp lại sự kỳ vọng cao của người hâm mộ, những người thực sự yêu mến nghệ sĩ của chúng tôi bằng cách nghiêm khắc đáp trả các hành vi phạm pháp của các thế lực bên ngoài không trong sạch".

MC Mong lôi kéo 3 thành viên EXO?

Toàn cảnh scandal hợp đồng 'nô lệ' giữa EXO và SM Entertainment - Ảnh 3.

Big Planet Made Entertainment

Theo bài báo độc quyền từ Ilgan Sport, SM gần đây đã gửi giấy xác nhận nội dung cho Big Planet Made Entertainment (MC Mong là giám đốc nội bộ).

Điều này là do Big Planet Made đã nắm bắt được tình huống, tiếp cận 3 thành viên của EXO và lôi kéo họ ký hợp đồng. Vì hầu hết các thành viên EXO đều đã tái ký hợp đồng và bắt đầu hoạt động nên đây là một hợp đồng kép gây tranh cãi. SM cũng nói về vấn đề này trong chứng nhận nội dung.

Ilgan Sports đặt câu hỏi cho SM: "Có đúng là SM đã gửi chứng nhận nội dung đến Big Planet Made không?". Một quan chức SM đã xác nhận: "Có". Còn phía Big Planet Made cho biết: "Chúng tôi đang kiểm tra lại".

Big Planet Made Entertainment là công ty do MC Mong đứng đầu, bao gồm nhiều nghệ sĩ như VIVIZ, Soyou, Ha Sungwoon, Huh Guk, Ren...

MC Mong không có ý dụ dỗ

Toàn cảnh scandal hợp đồng 'nô lệ' giữa EXO và SM Entertainment - Ảnh 4.

MC Mong (phải)

Công ty Big Planet Made phủ nhận việc tiếp cận, dụ dỗ Chen, Baekhyun và Xiumin ký hợp đồng: "MC Mong chỉ gặp gỡ các hậu bối vì mối quan hệ bạn bè chứ không có ý tiếp cận chiêu mộ. Hiện tại MC Mong thậm chí còn không phải giám đốc nội bộ của công ty".

Sehun đã biết trước về scandal?

Sehun là thành viên nhỏ tuổi nhất của EXO.

Sáng sớm hôm nay, Sehun đã gửi tin nhắn cổ vũ cho các fan: "Cố lên, sẽ có nhiều điều không ngờ tới xảy ra, hy vọng các bạn sẽ có một ngày tuyệt vời". Qua đó, nhiều người hâm mộ cho rằng thành viên Sehun đã biết trước scandal này sẽ nổ ra.

Toàn cảnh scandal hợp đồng 'nô lệ' giữa EXO và SM Entertainment - Ảnh 5.

Sehun (EXO)

SM tiếp tục phủ nhận

SM Entertainment đã đưa ra tuyên bố phản hồi thứ hai đối với hành động pháp lý của 3 thành viên EXO.

Trong tuyên bố thứ hai, SM Entertainment cho biết: "Tất cả các nghệ sĩ đã nhận được khoản thanh toán của họ với niềm tin rằng có thể yêu cầu hồ sơ thu nhập và số dư bất cứ lúc nào trong nhiều năm trước mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Trong mùa gia hạn hợp đồng của các thành viên, trong khi thực hiện các cuộc đàm phán công bằng với tư cách là nghệ sĩ và công ty quản lý bình đẳng, Baekhyun, Xiumin và Chen đã chọn gia hạn hợp đồng theo ý muốn của họ. Vấn đề thanh toán và thu nhập không phát sinh trong thời gian thảo luận gia hạn".

Công ty nói thêm: "Mặc dù các nghệ sĩ có quyền xem xét thu nhập và số dư của họ bất cứ lúc nào, nhưng việc các nghệ sĩ yêu cầu cụ thể các bản sao của tài liệu số dư cho thấy rằng các thế lực bên ngoài có thể đang nhúng tay vào".

Toàn cảnh scandal hợp đồng 'nô lệ' giữa EXO và SM Entertainment - Ảnh 6.

Nhóm nhạc nam EXO

Do đó, SM Entertainment "yêu cầu bằng chứng chứng minh rằng các nghệ sĩ không ký nhiều hợp đồng độc quyền, do đó vi phạm hợp đồng độc quyền hiện có của họ". Tuy nhiên, thay vì phản hồi yêu cầu này, đại diện pháp lý của Baekhyun, Xiumin và Chen đã hành động bằng cách nộp đơn yêu cầu chấm dứt hợp đồng độc quyền của các thành viên, công ty giải thích.

Hơn nữa, SM Entertainment lập luận rằng hãng đang tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành xung quanh các hợp đồng độc quyền trong ngành giải trí, bác bỏ tuyên bố trước đó của Baekhyun, Xiumin và Chen rằng họ không có cơ hội tìm kiếm các lựa chọn khác.

SM Entertainment cho biết: "Các nghệ sĩ trực thuộc công ty của chúng tôi như Girls' Generation và f(x) đã ký hợp đồng với các công ty khác nhau. Trong trường hợp của Girls' Generation, chỉ một số thành viên chọn làm việc dưới các công ty khác nhau. Nhưng những thành viên này vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với SM Entertainment. Baekhyun, Xiumin và Chen cũng được tự do thuê đại diện pháp lý trong quá trình gia hạn hợp đồng của họ và việc gia hạn hoàn toàn không bị ép buộc".

Toàn cảnh scandal hợp đồng 'nô lệ' giữa EXO và SM Entertainment - Ảnh 8.

Baekhyun, Xiumin, Chen của EXO

Cuối cùng, SM Entertainment nhấn mạnh rằng "mục tiêu lớn nhất của công ty là bảo vệ các nghệ sĩ của mình và làm như vậy để bảo vệ tình yêu và sự ủng hộ của người hâm mộ".

Trước đó, Baekhyun, Xiumin và Chen đã đệ đơn chấm dứt hợp đồng với công ty quản lý SM Entertainment, vì cho rằng hợp đồng hiện tại bị coi như "nô lệ".

EXO bỏ lịch quay MV mới vì scandal

Theo tin độc quyền từ Sports Chosun, EXO đã có lịch trình quay MV với đội hình đầy đủ vào ngày 2/6 (ngoại trừ Kai hiện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc). Tuy nhiên, do lùm xùm tranh chấp hợp đồng nên toàn bộ buổi quay MV đã bị hủy bỏ và lịch comeback nhân dịp kỷ niệm 11 năm của nhóm có thể bị hoãn lại.

Trước đó, SM thông báo EXO sẽ phát hành album thứ 7 vào quý 3 năm nay và nhóm cũng đã quay xong 1 MV.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm