Thụy Điển và Phần Lan muốn sớm được Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận để gia nhập NATO

09/12/2022 14:46 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 8/12, Phần Lan, Thụy Điển và Mỹ đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ sớm chấp thuận để hai nước Bắc Âu này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau khi đã hoàn tất những cam kết mà Ankara mong muốn.

Phát biểu tại họp báo chung với những người đồng cấp Thụy Điển và Phần Lan tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ tin tưởng rằng NATO sẽ sớm chính thức chào đón Phần Lan và Thụy Điển trong vai trò thành viên của khối.

Ông nhấn mạnh cả hai nước này đều đã có những hành động cụ thể để hoàn thành cam kết, bao gồm cả những mối quan ngại an ninh từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thụy Điển và Phần Lan muốn sớm được Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận để gia nhập NATO - Ảnh 1.

Biểu tượng NATO tại trụ sở ở Brussels (Bỉ). Ảnh minh họa: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Phần Lan, Thụy Điển giữ lập trường cứng rắn đối với các tay súng người Kurd mà Ankara coi là khủng bố để đổi lấy sự ủng hộ. Tuần trước, Thụy Điển đã dẫn độ Mahmut Tat, thành viên của đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang bị Ankara truy nã về Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto khẳng định nước này đã hoàn tất những cam kết trước đó với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông bày tỏ hy vọng rằng Thụy Điển và Phần Lan sẽ gia nhập NATO vào tháng 2 năm sau, thời điểm mà Hungary cũng cam kết sẽ chấp thuận. Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tổ chức bầu cử, ông hy vọng Ankara sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề này.

Tháng 5 vừa qua, Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO.

Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Hiện đã có 28 nước chấp thuận việc này.

Hungary cho biết nước này dự kiến sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào tháng 2/2023. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển che giấu các tay súng mà Ankara truy nã, vì vậy cho rằng hai nước này cần làm nhiều hơn nữa trước khi đơn xin gia nhập NATO được chấp thuận.

Đặng Ánh/ TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm