Thụy Điển và Phần Lan quyết tâm gia nhập NATO

29/10/2022 14:24 GMT+7 | Tin tức 24h

Trong cuộc hội đàm ngày 28/10, tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin đã nhất trí về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt là trong lộ trình của hai nước trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).   

Quốc hội Hungary chuẩn bị bàn việc chấp thuận Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Quốc hội Hungary chuẩn bị bàn việc chấp thuận Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Văn phòng Thủ tướng Hungary ngày 22/10 thông báo Quốc hội nước này sẽ xem xét khả năng phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong kỳ họp mùa Thu năm nay.

Thông báo của chính phủ Phần Lan cho biết hai thủ tướng đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hợp tác song phương, đặc biệt là trong việc trở thành thành viên của NATO trong tương lai. Thông báo nêu rõ quan hệ song phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh xảy ra đồng thời nhiều cuộc khủng hoảng như hiện nay.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và người đồng cấp Thụy Điển Ulf Kristersson đã khẳng định quyết tâm gia nhập NATO trong cuộc gặp ngày 29/10. Nguồn: AFP

Trong khi đó, Thủ tướng Kristersson cũng nhắc đến thỏa thuận giữa Thụy Điển với Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định đây là văn kiện để các thành viên NATO mời hai quốc gia Bắc Âu này gia nhập.   

Bà Kristersson có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Thụy Điển tuần trước.   

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, nỗ lực của hai nước Bắc Âu vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc cả hai nước này chứa chấp những đối tượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, cụ thể là các tay súng người Kurd và những người bị buộc tội liên quan vụ đảo chính bất thành năm 2016.

Phương Hồ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm