Hungary sẽ chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO vào đầu năm 2023

25/11/2022 08:25 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Visegarad (gồm Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary) ở Slovakia ngày 24/11, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định Hungary chắc chắn sẽ chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào đầu năm 2023.

Theo ông Orban, Quốc hội Hungary sẽ thông qua các nghị định thư kết nạp hai quốc gia Bắc Âu vào NATO ngay sau khi Chính phủ Hungary phê chuẩn, đồng thời nhấn mạnh Budapest quyết thể hiện sự ủng hộ việc gia nhập nói trên và "Thụy Điển và Phần Lan sẽ không phải chờ đợi một phút nào vì Hungary".

Hungary sẽ chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO vào đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại hội nghị này, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng yêu cầu người đồng cấp Hungary phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO "càng sớm càng tốt". Người đứng đầu Chính phủ Ba Lan cũng tiết lộ Thủ tướng Orban đã khẳng định Quốc hội Hungary sẽ thông qua việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO ngay trong cuộc họp đầu tiên của năm 2023, nghĩa là trong khoảng 1 tháng nữa.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện ngày cụ thể để Quốc hội Hungary họp và thông qua việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO vẫn chưa được xác định, vì thông thường Quốc hội Hungary sẽ không họp cho đến tháng 2 hằng năm. Mặc dù vậy, cơ quan này cũng có thể triệu tập một phiên họp bất thường sớm hơn để thông qua việc gia nhập nói trên.

Thụy Điển và Phần Lan đã cùng nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022. Đến nay, đã có 28 trong số 30 quốc gia thành viên NATO chính thức phê chuẩn các thỏa thuận về việc kết nạp, ngoại trừ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngọc Long/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm